Vụ nước sông Đà bị nhiễm dầu: Suối Trâm giờ ra sao?

Gốc
Nạo vét, mở rộng suối, đổ thêm cát vào những khu vực có tình trạng ô nhiễm nặng… là cách mà Công ty CP Đầu tư nước sông Đà (Viwasupco) thực hiện nhằm hạn xử lý những hệ lụy của việc dầu thải tràn xuống suống Trâm, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Sau gần 20 ngày xảy ra sự cố nước sông Đà bị nhiễm dầu và 2 ngày Viwasupco chính thức đưa ra lời xin lỗi muộn màng với hàng triệu người dân Thủ đô, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã tiếp tục có mặt tại suối Trâm – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của sự cố đổ trộm dầu thải.

Trước đây suối Trâm rất nhỏ và nhiều cỏ dại mọc hai bên bờ.

Hiện tại, suối Trâm đã được ''mở rộng'' rất nhiều.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nếu như trước đây, lòng suối chỉ rộng khoảng gần 1m, hai bên bờ cỏ dại um tùm… thì nay, suối Trâm đã khác hẳn, lòng suối được mở rộng đủ để một chiếc máy xúc tầm trung di chuyển. Chưa hết, để khắc phục, ngăn chặn lượng dầu thải ngấm vào thảm thực vật, đất, thậm chí là lòng suối… ngoài việc sử dụng máy xúc nạo vét hai bên bờ, lòng suối, Viwasupco đã đổ một khối lượng lớn cát xuống suối Trâm nhằm làm sạch, ngăn chặn tình trạng nước chuyển màu đen sau mỗi lần chịu sự tác động từ ngoại lực xuống lòng suối như những ngày trước đó.

Tại một số khu vực, ngoài việc nạo vét lòng và bờ suối, Viwasupco đã đổ thêm cát xuống lòng suối.

Theo ghi nhận của chúng tôi, với những biện pháp đã làm, tình trạng ô nhiễm ở suối Trâm đã dần được khắc phục, tuy nhiên, thẳn thắn mà nói, những biện pháp mà Viwasupco thực hiện đã phá vỡ toàn bộ cảnh quan của khu vực. Đặc biệt, do công tác nạo vét mới diễn ra, nên nước từ suối Trâm về hồ Đầm Bài vẫn đục ngàu, gây mất mỹ quan, mất vệ sinh môi trường.

Cảnh quan của suối Trâm đã bị phá hủy nặng nề sau khi Viwasupco tiến khắc phục sự cố.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận tại suối Trâm, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình trong ngày 28/10.

Tình trạng nước có mùi khét đã được cải thiện nhiều.

Suối Trâm hiện tại ngổn ngang, như một công trình xây dựng.

Khu vực bị đổ trộm dầu thải đã được phủ bạt.

Khu vực xảy ra sự cố được cắm biển cảnh báo.

Vân Nhi - Duy Khánh

Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/vu-nuoc-song-da-bi-nhiem-dau-suoi-tram-gio-ra-sao-3 56149.html