Vụ phá hoại hoa màu bao giờ được làm sáng tỏ?

Gốc
280 bụi chuối cùng 102 gốc bưởi của ông Bùi Văn Thọ và Bùi Văn Khải tại xã Đồng Tiến bị đốn hạ vào rạng sáng ngày 16/2/2017, đến nay vẫn “chìm” trong im lặng khiến người dân cảm thấy bất an.

Vụ phá hoại hoa màu bao giờ được làm sáng tỏ? - Ảnh 1

280 bụi chuối cùng 102 gốc bưởi của ông Bùi Văn Thọ và Bùi Văn Khải bị kẻ ác chặt hạ. Ảnh: TQ

Ông Bùi Văn Thọ cho biết, năm 2015, gia đình ông và ông Khải vay ngân hàng số tiền 100 triệu đồng để chuyển đổi cây trồng trên diện tích 1.648m 2 . Hai hộ gia đình đã mua trồng 280 cây chuối và 102 cây bưởi.

Số chuối và bưởi phát triển tốt, riêng trong năm 2016, vườn chuối đã cho thu hoạch được khoảng 20 triệu đồng. Hai gia đình đang nghĩ về một năm bội thu vì hầu hết các bụi chuối đều đã cho quả.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, rạng sáng ngày 16/2/2017, kẻ gian đã xuống tay chặt hạ hoàn toàn 280 bụi chuối, trong đó có 120 cây đang cho quả, số còn lại đang chuẩn bị cho quả cùng 102 gốc bưởi cao 1,2 - 1,5m. Tổng thiệt hại hiện tại ước tính khoảng 50 triệu đồng (chưa tính công chăm sóc, tiền phân bón và sự trưởng thành của cây…).

Vụ phá hoại hoa màu bao giờ được làm sáng tỏ? - Ảnh 2

Ông Thọ và ông Khải trước vườn chuối và bưởi bị kẻ ác chặt hạ. Ảnh: TQ

Sau khi bị kẻ gian phá hoại, ông Thọ đã có đơn trình báo đến các cơ quan chức năng và các cơ quan chức năng. Công an xã, Công an huyện đã đến hiện trường lập biên bản, thống kê, kiểm đếm, lấy lời khai của ông và ông Khải và một số người làm chứng. “Thế nhưng, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì về kết quả điều tra”, ông Thọ nói.

“Ác quá, coi thường pháp luật quá, loại này cần được trừng trị thích đáng, nếu không nhiều gia đình còn mang họa”, ông Nguyễn Minh Lãi, xóm Chùa, người đầu tiên chứng kiến cảnh vườn chuối, bưởi bị phá hoại nói.

Ông Đoàn Văn Tuân, người dân cùng xã cho biết, trước đây an ninh trật tự trên địa bàn xã rất tốt, thế nhưng, mấy năm gần đây tình hình an ninh trật tự có phần bất ổn. Mất gà, mất chó, mất xe máy thường xuyên nhưng không bắt được kẻ gian, mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Có lẽ vì các cơ quan chức năng làm không đến nơi đến chốn nên không có tính răn đe, dẫn đến tình hình an ninh trật tự ngày càng xấu đi, điển hình là vụ phá hoại vườn cây của gia đình ông Thọ và ông Khải mới đây. “Nếu lần này không bắt được tội phạm, tôi e rằng lòng dân sẽ bất an”, ông Tuân nói.

Vụ phá hoại hoa màu bao giờ được làm sáng tỏ? - Ảnh 3

Ông Nguyễn Minh Lãi, xóm Chùa, người đầu tiên chứng kiến cảnh tượng vườn chuối, bưởi bị phá hoại. Ảnh: TQ

Trao đổi với PV, ông Đinh Công Ninh, Trưởng Công an xã cho biết, vụ việc phá hoại vườn cây của gia đình ông Thọ và ông Khải đã được Công an hoàn thiện hồ sơ chuyển lên Công an huyện. Hiện, Công an xã đang tiếp tục phối hợp với Công an huyện để điều tra, nhưng chưa có kết quả.

“Vụ chặt phá vườn cây của ông Thọ và ông Khải là có tổ chức, vì một vài cá nhân không thể chặt hết được cả vườn cây như vậy”, ông Ninh nhận định.

Để làm sáng tỏ vụ việc chúng tôi đã đến trụ sở Công an huyện Ứng Hòa làm việc nhưng ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng Công an huyện đi vắng. Trao đổi qua điện thoại, ông Trung cho biết, vụ việc đang được Công an huyện điều tra, chưa có kết quả.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Chánh Văn phòng UBND huyện Ứng Hòa cho biết, hiện Chủ tịch UBND huyện đã có chỉ đạo Công an huyện và Viện KSND huyện vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng để sớm khởi tố vụ án.

Trần Quý

Tin nóng

Tin mới