5 cán bộ bị đình chỉ gồm Hạt trưởng Trần Văn Thanh, Hạt phó Lê Phước Bảy và 3 cán bộ Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn. Các cán bộ kiểm lâm Đà Nẵng bị tạm đình chỉ vì liên quan đến việc để xảy ra vụ chặt phá rừng tại Sơn Trà.

Ngày 1/3, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với các cán bộ này để tập trung làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến việc để xảy ra vụ chặt phá rừng tại Sơn Trà

Trước đó, ngày 29/2, Sở NN&PTNT Đà Nẵng có thông báo ý kiến của Giám đốc Sở Nguyễn Phú Ban tại cuộc họp do lãnh đạo Sở chủ trì với sự tham dự của đại diện Kiểm lâm Vùng II (Cục Kiểm lâm); lãnh đạo các phòng chuyên môn của Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, Kiểm lâm địa bàn và Trạm Kiểm lâm.

Vu pha rung Son Tra: Dinh chi 5 can bo kiem lam - Anh 1

Thông báo của Sở NN&PTNT Đà Nẵng về vụ việc.

Theo ông Nguyễn Phú Ban, việc để xảy ra chặt phá rừng tại Sơn Trà trước tiên thuộc về trách nhiệm của Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, phối hợp với phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) về quản lý bảo vệ rừng, không ngăn chặn kịp thời để dẫn đến vụ việc chặt phá rừng Sơn Trà.

Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng xem xét, đình chỉ công tác đối với Hạt trưởng và Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, phục vụ công tác điều tra, xử lý. Đồng thời đề xuất, điều động cán bộ về phụ trách Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn để sớm ổn định tổ chức hoạt động tại đơn vị.

Vu pha rung Son Tra: Dinh chi 5 can bo kiem lam - Anh 2

Quyết định đình chỉ công tác của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Đà Nẵng cũng yêu cầu cấp ủy Đảng bộ bộ phận Kiểm lâm và lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các đảng viên, cán bộ, công chức có liên quan để xảy ra vụ việc trên; giao Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở, Phòng Tổ chức cán bộ và Thanh tra Sở theo dõi.

Ngay sau khi có ý kiến của Giám đốc Sở, trong ngày 29/2, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng Trần Văn Lương đã liên tiếp ký hai Quyết định số 37 và 38/QĐ-CCKL tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng, và ông Lê Phước Bảy, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn.

Vu pha rung Son Tra: Dinh chi 5 can bo kiem lam - Anh 3

Đường bị phá dẫn vào rừng Sơn Trà.

Thời gian tạm đình chỉ công tác đối với hai ông Trần Văn Thanh và Lê Phước Bảy là 15 ngày. “Trong thời gian tạm đình chỉ công tác, hai ông Trần Văn Thanh và và Lê Phước Bảy phải có mặt tại Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn trong giờ hành chính để “tập trung làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến việc để xảy ra vụ chặt phá rừng tại Sơn Trà, mất đoàn kết nội bộ, xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền; đồng thời để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm”, quyết định nêu rõ.

Vu pha rung Son Tra: Dinh chi 5 can bo kiem lam - Anh 4

Lán trại của người dân bị lực lượng chứ năng tháo dỡ.

Cùng với Hạt trưởng và Hạt phó, 3 cán bộ kiểm lâm đang công tác tại Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cũng bị tạm đình chỉ công tác cùng thời hạn.

Trong đó, ông Nguyễn Hải Châu (kiểm lâm viên chính) bị tạm đình chỉ để “làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan đến việc xác nhận lâm sản sai quy định và để xảy ra vụ chặt phá rừng tại Sơn Trà”.

Ông Phan Văn Khoa (kiểm lâm địa bàn) bị tạm đình chỉ để “làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan đến việc để xảy ra vụ chặt phá rừng tại Sơn Trà”. Ông Lê Văn Hải (kiểm lâm viên) bị tạm đình chỉ để “làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan đến hồ sơ giao khoán đất lâm nghiệp theo Nghị định 01/CP”.

An Bình