Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ phản đối sáp nhập trường ở Nghệ An: Tất cả học sinh đã đến lớp

Sau khi Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) có buổi đối thoại trực tiếp với người dân vào cuối tuần qua, sáng 12/9, toàn bộ học sinh Trường Trung học Cơ sở Khai Lạng, huyện Anh Sơn đã đi học đầy đủ.

Sáng 12/9, toàn bộ học sinh trường Trung học cơ sở Khai Lạng, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, đã đến trường đi học đầy đủ. Ảnh: TTXVN phát

Sáng 12/9, toàn bộ học sinh trường Trung học cơ sở Khai Lạng, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, đã đến trường đi học đầy đủ. Ảnh: TTXVN phát

Thầy Lê Đình Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Khai Lạng cho biết, sáng 12/9, tất cả 154 học sinh khối 6, 7, 8 của điểm trường xã Lạng Sơn đã đến trường đầy đủ; 52 học sinh khối 9 của xã Lạng Sơn cũng đã đến điểm trường ở xã Khai Sơn. Ngoài cổng trường, không còn cảnh phụ huynh tập trung đông như những ngày qua. Việc dạy và học diễn ra bình thường. Thầy và trò đều phấn khởi.

Trước đó, sáng 11/9, ông Hoàng Quyền - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cùng Đoàn công tác đã về xã Lạng Sơn để đối thoại với phụ huynh và nhân dân trong xã liên quan đến việc sáp nhập Trường Trung học Cơ sở Khai Lạng. Tại buổi đối thoại có 30 lượt ý kiến phát biểu, kiến nghị, đề xuất của phụ huynh và nhân dân xã Lạng Sơn. Toàn bộ ý kiến đều được lãnh đạo huyện tiếp thu, giải thích rõ ràng.

Sau buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn kết luận: UBND huyện ghi nhận kiến nghị của phụ huynh và nhân dân xã Lạng Sơn. Huyện sẽ chỉ đạo các phòng liên quan tham mưu, rà soát, đánh giá khách quan, tổng thể việc thực hiện Đề án sáp nhập Trường Trung học Cơ sở Khai Lạng, đảm bảo phù hợp với các quy định, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền và có phương án đảm bảo các quy định, phù hợp với tình hình thực tế trước năm học 2023 - 2024.

Chủ tịch UBND huyện giao Trường Trung học Cơ sở Khai Lạng, Trường Trung học Cơ sở Tào Sơn chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho học sinh đến trường học tập và có kế hoạch cập nhật kiến thức cho các em trong thời gian nghỉ học vừa qua. Trường Trung học Cơ sở Khai Lạng cần tập trung nâng cao chất lượng dạy học tại 2 điểm trường Lạng Sơn và Khai Sơn. Công an huyện tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi cản trở, đe dọa, ngăn cấm học sinh đến trường; phối hợp với nhà trường, địa phương để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trường học, phòng, chống các tệ nạn, bạo lực học đường.

Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cũng yêu cầu phụ huynh cho học sinh đến trường học đầy đủ theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt trong năm học 2022 - 2023 (các lớp 6, 7, 8 học tại điểm trường Lạng Sơn; lớp 9 học tại Khai Sơn hoặc Tào Sơn theo nguyện vọng); đề nghị phụ huynh phối hợp với các nhà trường, UBND xã Lạng Sơn để đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trường học, phòng chống các tệ nạn, bạo lực học đường.

Lãnh đạo huyện Anh Sơn giao cho UBND xã Lạng Sơn sớm xử lý, khắc phục tạm thời các đoạn đường xuống cấp thuộc địa bàn xã giáp với đường mòn Hồ Chí Minh, đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt, đi lại cho người dân và học sinh đến trường.

Trước đó, từ sau lễ khai giảng, hàng trăm người tập trung trước cổng Trường Trung học Cơ sở Khai Lạng cơ sở 2 (đóng ở xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn) để phản đối sáp nhập trường. Nhiều học sinh bị ngăn cản vào lớp để học. Việc sáp nhập Trường Trung học Cơ sở Lạng Sơn và Trường Trung học Cơ sở Khai Sơn được UBND huyện Anh Sơn thực hiện từ năm học 2018 - 2019 thành Trường Trung học Cơ sở Khai Lạng (đóng tại xã Khai Sơn). Điểm trường mới cách Trường Trung học Cơ sở Lạng Sơn cũ hơn 4 km. Hiện đề án đã được phê duyệt, triển khai nhưng sau 4 năm học, chỉ có khối 9 chuyển về trường chính Trung học Cơ sở Khai Lạng; các khối 6, 7, 8 của xã Lạng Sơn vẫn học ở cơ sở 2.

Theo lộ trình, đầu năm học này, toàn bộ khối 6, 7, 8 sẽ được chuyển về trường mới nhưng khi nhận được thông tin, nhiều hộ dân đã đồng loạt gửi đơn thư phản đối vì cho rằng quãng đường quá xa, cơ sở vật chất của trường chưa đảm bảo. Do một số người dân vẫn chưa đồng thuận, ngày 15/7, Thường trực Huyện ủy Anh Sơn đã thông báo về quyết định chưa sáp nhập các khối lớp còn lại điểm trường Lạng Sơn về điểm trường Khai Sơn trong năm học 2022-2023. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không bằng lòng, tiếp tục không cho con em đến trường để gây áp lực, yêu cầu phải hủy bỏ đề án sáp nhập trường đã ban hành từ 4 năm trước.

Bích Huệ (TTXVN)