Vụ “quan tài diễu phố”: Bị cáo Tuấn “trọc” lĩnh án tử hình

Gốc
Chiều nay 6/9, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm vụ án giết người xảy ra vào ngày 15/3 tại phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án đối với 8 bị cáo.

Nạn nhân vụ án "quan tài diễu phố" là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986), trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc bị tử vong sau khi uống rượu và xô xát với nhóm người ăn đêm tại Quán Tiên thuộc địa bàn phường Hội Hợp.

16h8’, Thẩm phán Đỗ Thế Bình, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Vĩnh Phúc chủ tọa phiên tòa đã đọc bản tuyên án.

HĐXX nhận định, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với chứng cứ, hồ sơ vụ án. Từ đó kết luận khoảng 23h30’ ngày 14/3/2013 tại quán ăn đêm của gia đình anh Nguyễn Kim Soạn ở số 152, đường Hùng Vương, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, do đều đã uống nhiều rượu và phát sinh mâu thuẫn bột phát từ câu nói của Nguyễn Tuấn Anh với nhóm của Phùng Mạnh Tuấn gồm 6 người đang có mặt tại quán. Vì bực tức nên Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú đã đấm vào mặt anh Nguyễn Tuấn Anh, sau đó Tuấn “trọc” và Phùng Đắc Tú mỗi người cầm một con dao tại quán hô hào “Đánh chết mẹ nó đi” và cùng Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình, Đặng Quốc Tú (Tú ‘Phú Thọ”) và Nguyễn Văn Bính (Bình “cong”) đuổi theo anh Nguyễn Tuấn Anh. Khi đuổi kịp thì cả nhóm lao vào đấm đá anh Nguyễn Tuấn Anh.

Thấy anh Nguyễn Tuấn Anh nhảy xuống kênh nước để trốn thì Phùng Mạnh Tuấn bảo Định, Tình chạy bên bờ kênh phải (tính theo hướng Quán Tiên đi Yên Lạc) để dồn đánh anh Nguyễn Tuấn Anh còn Tuấn “trọc”, Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bính chạy bên bờ kênh trái để dồn đánh anh Nguyễn Tuấn Anh.

Khi anh Nguyễn Tuấn Anh trèo được lên bờ kênh trái thì Phùng Đắc Tú, Đặng quốc Tú, Tuấn “trọc” và Bình “cong” lao vào đấm đá anh Nguyễn Tuấn Anh. Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn “trọc”) đã dùng chân đạp một cái vào mông anh Nguyễn Tuấn Anh làm Tuấn Anh ngã sấp xuống dòng kênh đang đầy nước, chảy mạnh.

Thấy anh Nguyễn Tuấn Anh bị Tuấn “trọc” đạp ngã xuống kênh thì Định, Tình ném gạch về phía anh Tuấn Anh vừa ngã xuống mục đích không cho anh Tuấn Anh trèo lên bờ bên này. Bị dồn đánh, đạp ngã xuống kênh nước nên anh Nguyễn Tuấn Anh đã bị tử vong do ngạt nước.

Đối với bị cáo Nguyễn Duy Hiệp là người trực tiếp chứng kiến Phùng Mạnh Tuấn cùng đồng bọn đuổi đánh làm anh Nguyễn Tuấn Anh bị tử vong đêm 14/3/2013 nhưng cho đến sáng ngay hôm sau Hiệp vẫn đi uống bia cùng các bị cáo, gia đình anh Tuấn Anh hỏi về Tuấn Anh thì Hiệp trả lời là không biết. Hiệp không thông báo gì cho gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh biết và Hiệp cũng không đến cơ quan công an để trình báo vụ việc trên. Do đó hành vi của Nguyễn Duy Hiệp đã phạm vào tội “Không tố giác tội phạm”.

Còn bị cáo Nguyễn Tuấn Anh sau khi sự việc xảy ra đã được các bị cáo kể lại sự việc Tuấn “trọc”, Tú “đen”, Định, Tình, Tú “Phú Thọ” và Bình “cong” đuổi đánh làm anh Tuấn Anh bị tử vong. Nguyễn Tuấn Anh đã xúi giục Tú “đen” và Bình “cong” bỏ trốn và sau đó đã cho Bình “cong” vay 2 triệu đồng để có tiền chạy trốn. Hành vi trên của Nguyễn Anh Tuấn đã phạm vào tội Che giấu tội phạm.

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn

Bị cáo Tuấn “trọc” phạm tội chính, còn 5 bị cáo khác có vai trò đồng phạm. Bị cáo Tú “Phú Thọ” là nguyên nhân chính trong việc đánh anh Tuấn Anh dẫn đến tử vong.

HĐXX đã tuyên phạt Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn “trọc” - SN 1992) ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc mức án tử hình về tội giết người;

Bị cáo Phùng Đắc Tú (tức Tú “đen” - SN 1994) ở Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc bị xử phạt tù chung thân về tội giết người.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình (SN 1988), ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng bị xử phạt 18 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Định (SN 1983) ở huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng bị phạt 20 năm tù.

Bị cáo Đặng Quốc Tú (SN 1980 - tức Tú “Phú Thọ”), ở Văn Lung, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ bị xử phạt tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Văn Bình (tức Bình "cong", SN 1997), ở phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị 12 năm tù.

Cả 6 bị cáo trên cùng bị tuyên phạt về tội Giết người theo điều 93 BLHS.

Còn bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992), trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, bị xử phạt 3 năm tù về tội Che giấu tội phạm theo điều 313 BLHS.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (SN 1986 – em họ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh), ở phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, bị xử phạt 2 năm 6 tháng tù về tội Không tố giác tội phạm theo điều 314 BLHS .

Về trách nhiệm dân sự, buộc 6 bị cáo Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bình bồi thường các khoản chi phí cho gia đình bị hại 240 triệu đồng, trợ cấp nuôi dưỡng 2 con nhỏ của Nguyễn Tuấn Anh đến năm các cháu đủ 18 tuổi, mỗi tháng 575 nghìn đồng/cháu. Các bị cáo phải bồi thường 69 triệu đồng tổn thất về tinh thần cho gia đình bị hại.

Kết thúc phiên xử án, 8 bị cáo được lực lượng công an dẫn giải lên 8 chiếc xe chuyên dụng lao vút đi.

Xuân Hải

Tin nóng

Tin mới