Vụ “quan tài diễu phố”: Đề nghị án chung thân cho kẻ cầm đầu

Gốc
VOV.VN -Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ “quan tài diễu phố”.

Bị hại yêu cầu trả hồ sơ vụ án

Sáng 6/9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo trong vụ án “quan tài diễu phố” xảy ra ở TP Vĩnh Yên cách đây gần 6 tháng. Đây là ngày làm việc thứ hai của TAND tỉnh Vĩnh Phúc về vụ án này.

Gần 10 giờ sáng, phiên tòa mới bước sang phần tranh tụng. Trước đó, phần xét hỏi diễn ra từ chiều 5/9 vẫn tiếp tục kéo dài đến sáng hôm nay. Đặc biệt, theo yêu cầu của gia đình bị hại, phiên tòa phải tạm hoãn 15 phút để gia đình bị hại thỏa thuận về mức bồi thường.

Sau 15 phút, chị Nguyễn Thu Thủy - đại diện cho mẹ bị hại cho rằng, gia đình chưa đưa ra mức bồi thường thiệt hại vì muốn làm rõ vụ án, làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Nguyễn Tuấn Anh. “Chúng tôi đồng ý đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại. Nhưng chúng tôi muốn làm sáng tỏ vụ án”, chị Thủy nói.

Chị Nguyễn Thu Thủy đại diện cho mẹ bị hại yêu cầu tòa làm rõ hồ sơ của vụ án

Luật sư Lê Thị Oanh – bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại cũng đề nghị mong muốn làm sáng tỏ vụ án. Luật sư Oanh cho biết, gia đình đã có đơn đề nghị tòa án xem xét về hồ sơ của vụ án nhưng vẫn chưa thấy trả lời.

Trả lời câu hỏi của gia đình bị hại, chủ tọa phiên tòa Đỗ Thế Bình nói rằng, HĐXX không có nhiệm vụ giải thích vấn đề về đơn xem xét của gia đình bị hại tại phiên tòa. Tuy nhiên ông Bình cũng cho biết, trước khi đưa ra xét xử, Luật sư Oanh đã yêu cầu HĐXX rất nhiều vấn đề trong đó có đề nghị điều tra bổ sung để làm rõ vụ việc.

Tòa cũng đã nhận được đơn thư của bị hại, nội dung cũng tương tự như yêu cầu của Luật sư nhưng, tòa phải làm việc dựa trên quy định của pháp luật.

“Tòa đang xác thật bản chất của vụ án. Nhìn nhận khách quan và toàn diện, những điều gì là đúng, những điều gì chưa đúng. Toàn bộ nội dụng vụ án sẽ được tòa xử lý khách quan, đúng luật”, ông Bình nói.

Vấn đề trả hồ sơ, dù ông Bình cũng làm rõ, HĐXX thấy vấn đề trả hồ sơ là không cần thiết. Trong phần xét hỏi, về yêu cầu bồi thường thiệt hại, gia đình bị hại mong được xử lý theo pháp luật.

Án nặng cho kẻ cầm đầu

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, HĐXX chuyển sang phần tranh tụng. Đối với luận tội của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cho thấy rằng, hai bị cáo chủ chốt trong vụ việc này là Phùng Đắc Tú và Phùng Mạnh Tuấn, xét thấy trong quá trình thẩm vấn, Tú không nhận tội tuy nhiên tòa có đủ cơ sở chứng cứ, tài liệu liên quan để khẳng định được hành vi của Tú nêu như trong cáo trạng. Đối với bị cáo Phùng Mạnh Tuấn, công nhận đánh bị hại nhưng không công nhận hành vi đạp bị hại ngã xuống nước.

Các bị cáo trong vụ quan tài diễu phố nghe cáo buộc, luận tội của Viện Kiểm sát

Tuy nhiên theo lời khai của các bị cáo khác tại tòa đủ khẳng định hành vi của Tuấn là hoàn toàn chính xác với bản cáo trạng. Một vụ án mạng gây mất trật tự an ninh trong quần chúng, gây hoang mang dự luận. Viện Kiểm sát nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy, đối với hai tên cầm đầu trong vụ án này. Viện Kiểm sát đề nghị mức án tù chung thân. Đối với các bị cáo khác, Viện Kiểm sát đề nghị mức án Với Đặng Quốc Tú mức án 20 năm tù; Nguyễn Văn Bính 10-12 năm tù; Nguyễn Văn Định và Nguyễn Văn Tình 10-18 năm tù; NguyễnVăn Bính mức án 10-12 năm tù; Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Duy Hiệp mức án 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù giam.

Bào chữa cho thân chủ của mình là Phùng Đắc Tú và Phùng Mạnh Tuấn Luật sư Nguyễn Văn Tiến (Đoàn Luật sự tỉnh Vĩnh Phúc): cho rằng, theo kết quả giám định, Tuấn, Tú là người gián tiếp gây ra cái chết của anh Tuấn Anh.

Vụ xét xử thu hút sự quan tâm của dư luận

Theo hồ sơ của vụ án, nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng cũng một phần do người bị hại.

Luật sư Tiến đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân phạm tội. Đối với cáo buộc của Viện Kiểm sát, ông Tiến nói: “Tôi không tranh luận gì với Viện Kiểm sát vì cáo buộc là đúng người, đúng tội”.

Trong phần tranh tụng, Luật sư Lê Thị Oanh vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng hồ sơ vụ án chưa điều tra đầy đủ vì còn thiếu thông tin về việc có hành vi phạm tội xảy ra hay không và thời gian xảy ra phạm tội. Đối với mức án của các bị cáo, Luật sự Oanh cho rằng, như vậy là quá nặng so với hành vi phạm tội.

11h30’ ngày 6/9, tòa tạm nghỉ. Chiều nay tòa sẽ tiếp tục xét xử vào lúc 14h./.

Tin nóng

Tin mới