Vụ “quan tài diễu phố”: Nước là dị vật trong phổi có thuyết phục?

Gốc
Lúc 11h40 ngày 6/9, trước khi tòa nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Các bị cáo tại tòa

10h10’ luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX xem xét để giảm nhẹ hình phạt, riêng bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn “trọc”), được luật sư đề nghị áp dụng khoản 2 điều 46 để giảm nhẹ hình phạt do bị cáo đã tự làm đơn để xin đi bộ đội và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng bằng khen.

Luật sư Lê Thị Oanh, bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, việc cơ quan giám định pháp y tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định nước là dị vật trong phổi của nạn nhân đã không đủ sức thuyết phục. Theo luật sư Oanh, việc VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo là hơi cao.

Tại tòa, chị Nguyễn Minh Thương (vợ nạn nhân Tuấn Anh) đề nghị HĐXX làm rõ chủ căn nhà 4 tầng tên là Trần Khánh Dũng có liên quan gì đến các bị cáo và làm rõ doanh nghiệp mà các bị cáo làm là doanh nghiệp gì.

Chị Nguyễn Thu Thủy (chị gái nạn nhân, đại diện gia đình bị hại) đề nghị tòa làm rõ nguyên nhân tại sao ở phiên tòa ngày hôm nay các bị cáo lại nhận tội, trong khi tại phiên tòa ngày hôm qua các bị cáo đều chối tội. Ngoài ra, chị Thủy cũng đề nghị làm rõ tại sao xác chết lại trôi vào trong cống và bị mắc kẹt như vậy. Chị đề nghị làm rõ tình tiết Hiệp đã từng tiết lộ với gia đình bị nhắn tin đe dọa, không được tiết lộ sự việc nếu không sẽ bị giết.

10h55’, đại diện VKS tham gia tranh luận tại tòa cho rằng, qua thẩm tra lời khai của các bị cáo và cáo trạng đã khẳng định thời gian, địa điểm xảy ra vụ việc vào 23h là hoàn toàn chính xác. Việc luật sư của bị hại nêu các bản cung của các bị cáo có nhiều điểm giống nhau, đại diện VKS cho rằng tại tòa các bị cáo đã khai nhận tội của mình và hoàn toàn phù hợp với lời khai trong hồ sơ vụ án.

Việc gia đình đề nghị làm rõ thông tin Hiệp có bị đe dọa, VKS khẳng định đã kiểm tra điện thoại của Hiệp và không phát hiện có bất cứ tin nhắn đe dọa nào.

Trả lời việc anh Trần Khánh Dũng có liên quan đến vụ việc hay không, đại diện VKS nêu, trong quá trình điều tra đã làm rõ việc anh Trần Khánh Dũng , chủ ngôi nhà 4 tầng không có liên quan đến vụ việc.

Còn việc các bị cáo phản cung nhưng hôm nay lại nhận tội, VKS khẳng định tại phiên tòa hôm qua và hôm nay các bị cáo đều đã nhận tội của mình, riêng bị cáo Tuấn “trọc” và Tú “đen” chỉ nhận một phần tội.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại đề nghị làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Tuấn Anh do ngạt nước cụ thể như thế nào. Điều này được phía VKS giải thích: căn cứ kết quả giám định của cơ quan pháp y Vĩnh Phúc và Trung ương đã khẳng định nước là dị vật. Trong khoang màng phổi có rất nhiều dịch nên khẳng định trong phổi có nước. Khi nạn nhân ngã xuống nước đã hít nước vào người nên gây ngạt dẫn đến tử vong.

Chị Thủy đề nghị làm rõ thân người nạn nhân như vậy làm sao trôi được từ cống 2A sang cống 2B. Đại diện VKS trả lời, nước sẽ chảy từ cống 2A sang cống 2B khi có mực nước 1,2m. Do nước chảy mạnh nên khi anh Tuấn Anh ngã xuống kênh đã bị trôi vào trong cống.

Đại diện VKS đã đưa ra chứng cứ theo lời khai của bà Nguyễn Thị Ất (SN 1962) ở gần khu vực này: trước đây năm 2010 cũng đã từng có con bò nặng hơn 1 tạ bị rơi xuống cống và trôi qua cống nhưng không bị chết. Còn anh Tuấn Anh không trôi qua cống là do bị vướng vào cành cây nằm trong cống và mắc ở đó.

11h30’ trước khi HĐXX nghị án các bị cáo được nói lời sau cùng.

Các bị cáo Tuấn “trọc”, Tú “đen”, Bình “cong”, Định, Tình, Tú “Phú Thọ” đều xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về với gia đình, đồng thời xin lỗi gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiệp, Nguyễn Anh Tuấn xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

14h chiều nay HĐXX tuyên án.

Xuân Hải

Tin nóng

Tin mới