VOV.VN -So với mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị, HĐXX đều tăng mức án khung đối với các bị cáo trong vụ “quan tài diễu phố”.

Chiều 6/9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án giết người mà dư luận thường gọi là vụ “quan tài diễu phố”.

Phải đến 16 giờ chiều, sau giờ nghị án, HĐXX đưa ra mức án, tuyên phạt các bị cáo trong vụ án giết người tại thành phố Vĩnh Yên.

Theo đó mức án đưa ra của HĐXX cao hơn mức đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân trước đó.

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn – người bị cáo buộc là đã đạp vào người anh Tuấn Anh, gián tiếp gây ra cái chết của người này, nhận án tử hình. Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị mức án chung thân cho Tuấn.

Phùng Đắc Tú nhận án chung thân; Đặng Quốc Tú – người được xem là nguyên nhân dẫn đến cuộc ẩu đả tại quán ăn tối - nhận án chung thân. Trước đó Viện Kiểm sát đề nghị mức án 20 năm tù giam.

Dẫn giải các bị cáo ra xe đặc chủng

Các bị cáo Nguyễn Văn Bính chịu mức án 12 năm tù; Nguyễn Văn Định mức án 20 năm tù và Nguyễn Văn Tình chịu mức án 18 năm tù.

Đối với hai bị cáo Nguyễn Anh Tuấn - phạm tội che dấu tội phạm, bị xử phạt 3 năm tù giam; Người anh em họ của bị hại Nguyễn Tuấn Anh là Nguyễn Duy Hiệp - phạm tội không tố giác tội phạm - chịu mức ăn 2 năm 6 tháng tù.

Theo bán án của HĐXX, từ những chứng cứ, lời khai cũng như các tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX xét thấy cơ quan điều tra không bỏ lọt tội phạm, bởi vậy việc trả hồ sơ theo yêu cầu của gia đình bị hại tại phiên tòa là không cần thiết.

Trước đó, bắt đầu phiên xét xử buổi chiều, HĐXX quyết định quay lại phần xét hỏi. Theo thẩm phán Đỗ Thế Bình, việc thẩm vấn thêm bị cáo là để làm rõ thêm một số chứng cứ tại tòa.

Quan điểm, lập trường của bị hại cũng như các bị cáo trong phần xét hỏi và tranh tụng lần hai không có gì thay đổi.

Đối với trách nhiệm dân sự trong vụ xét xử này, các bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 240 triệu đồng; ngoài ra còn phụng dưỡng mẹ của Nguyễn Tuấn Anh, nuôi hai con của bị hại đến năm 18 tuổi.

Vụ việc xảy ra vào tối 14/3. Anh Nguyễn Tuấn Anh đi uống rượu, hát karaoke cùng đồng nghiệp. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, anh Tuấn Anh và người anh em họ là Nguyễn Duy Hiệp cùng nhau vào ăn đêm ở Quán Tiên (phường Hội Hợp).

Tại đây, 2 người gặp nhóm 6 người Nguyễn Văn Tình, Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Quốc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bình, Đặng Quốc Tú đang ngồi ăn. Chỉ vì một câu nói của anh Tuấn Anh, cả nhóm đã ùa theo truy sát anh này ra mương nước gần đó, dẫn đến việc người thanh niên này tử vong dưới mương nước. Không thấy con về, gia đình Tuấn Anh đã báo cơ quan công an. Vào sáng 17/3, xác của Tuấn Anh được tìm thấy dưới cống mương nước ở phường Hội Hợp.

Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan công an kết luận nạn nhân tử vong do bị ngạt nước. Kết luận này khiến người nhà nạn nhân Tuấn Anh nghi ngờ. Bức xúc, người nhà nạn nhân cùng một số người dân đã mang quan tài nạn nhân đi diễu hành nhiều nơi ở TP Vĩnh Yên vào chiều 17/3./.