Vụ quyền bảo hộ thanh Long LD1: Long An sẽ hỗ trợ nông dân xuất khẩu

Liên quan đến khúc mắc về quyền bảo hộ giống thanh long ruột đỏ LD1 giữa nông dân với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit (Hoàng Phát), các đơn vị liên quan vừa có buổi làm việc và thống nhất, chưa cần thiết đề xuất mua lại bản quyền giống thanh long LD1 từ doanh nghiệp Hoàng Phát. Tỉnh Long An sẽ hỗ trợ nông dân xuất khẩu giống thanh long này.

Việc bảo hộ quyền sở hữu giống thanh long LD1 của doanh nghiệp chỉ thực hiện khi xuất khẩu đối với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Các thị trường khác không đòi hỏi bản quyền

Việc bảo hộ quyền sở hữu giống thanh long LD1 của doanh nghiệp chỉ thực hiện khi xuất khẩu đối với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Các thị trường khác không đòi hỏi bản quyền

Theo đó, việc bảo hộ quyền sở hữu giống thanh long LD1 của doanh nghiệp chỉ thực hiện khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Còn các thị trường khác không đòi hỏi bản quyền.

Các ngành chức năng tỉnh Long An đề nghị Công ty Hoàng Phát chia sẻ và xác nhận điều kiện để nông dân và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn có thể nhân giống thanh long để tái sản xuất và tham gia chính sách hỗ trợ của tỉnh trong thời gian tới. Về lâu dài, người dân và doanh nghiệp cần tránh việc giống thanh long này rơi vào quyền sở hữu của nước ngoài sẽ gây nhiều hệ lụy cho việc xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở ngành liên quan đánh giá cao việc Công ty Hoàng Phát tiên phong thực hiện bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ và xây dựng thị trường quốc tế cho trái thanh long. Đồng thời, ngành chức năng tỉnh Long An cũng thống nhất việc chưa cần thiết đề xuất mua lại bản quyền giống thanh long LD1 từ Hoàng Phát.

Theo ông Ngô Thanh Tuyền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An, cuộc họp thống nhất Công ty Hoàng Phát tạo mọi điều kiện để nông dân sản xuất giống thanh long LD1; tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp và nông dân tiêu thụ thanh long LD1 trong thị trường nội địa và thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ.

Đối với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc thì phải liên hệ Công ty Hoàng Phát để xác định quyền và nghĩa vụ có liên quan. Hoàng Phát sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa, sẵn sàng ký giấy xác nhận đồng ý cung cấp bản quyền cho việc quyết toán khi thực hiện các chương trình hỗ trợ về giống thanh long cho bà con nông dân theo quy định của UBND tỉnh Long An.

NGỌC PHÚC

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//vu-quyen-bao-ho-thanh-long-ld1-long-an-se-ho-tro-nong-dan-xuat-khau-827319.html