Đại diện Chủ đầu tư đã thừa nhận trách nhiệm khi triển khai xây dựng dự án, công ty chưa hoàn thiện một số thủ tục pháp lý để xây dựng khu Resort. Con phía cơ quan chức năng có liên quan là Ban quản lý vườn Quốc gia (VQG) Ba Vì biết tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng được là do Vườn quốc gia “nể nang”!?

Đình chỉ Le Mont Bavi Resort & Spa trong “rừng cấm” Ba Vì

Liên quan đến những sai phạm của khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa thuộc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD) đang là tâm điểm của dư luận trong thời gian qua, ông Nguyễn Phi Truyền – Giám đốc VQG Ba Vì cho biết, dự án Resort của công ty CFTD có nhiều “vấn đề”. Trong đó, điểm mấu chốt nhất là chưa được cơ quan chủ quản (Bộ NN&PTNT) cấp phép phê duyệt dự án.

“Về phía đơn vị quản lý VQG Ba Vì, cái chúng tôi quan tâm đó là đánh giá tác động môi trường của dự án có ảnh hưởng tới môi trường sinh thái chung của VQG Ba Vì hay không”- Giám đốc VGQ Ba Vì nhấn mạnh. Cũng theo ông Truyền, dự án này nằm trong Khoản 2, Điều 89 (Luật Xây dựng) nên không cần giấy phép xây dựng (?!).

Tuy dự án chưa được cơ quan chủ quản (Bộ NN&PTNT) cấp phép phê duyệt và điều này ông Truyền cũng biết nhưng vì “nể nang” nên vẫn để chủ đầu tư xây dựng.

Vu Resort Le Mont Bavi Resort & Spa: Trach nhiem khong chi cua chu dau tu? - Anh 1

Con đường độc đạo dẫn vào khu nghỉ dưỡng cao cấp 4 sao xây dựng không phép

Theo hợp đồng liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ và phát triển rừng được Ban Giám đốc VQG Ba Vì ký kết với công ty CFTD ghi rõ, phía VQG giao cho công ty này 53ha ở khu vực cao độ 600-700m và 3,05ha ở khu vực cao độ 800m. Thời hạn liên kết giữa 2 bên trong vòng 53 năm, kể từ năm 2008 đến năm 2061.

Hợp đồng cũng nêu rõ, công ty CFTD được tổ chức các hoạt động kinh doanh như du lịch và nghỉ dưỡng, dịch vụ ăn uống; Tổ chức các hoạt động cắm trại, các hoạt động văn hóa và khai thác nhà, công trình do bên công ty xây dựng hoặc được giao khi liên kết. Hợp đồng cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện, nếu Công ty CFTD thấy cần thiết sửa đổi, bổ sung quy hoạch thì công ty này phải lập dự án đầu tư bổ sung và phối hợp với VQG Ba Vì làm thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức thực hiện.

Tổng giá trị hợp đồng khi VQG Ba Vì giao hơn 56 ha đất rừng cho công ty CFTD trong vòng 53 năm là VQG được nhận... 8 tỷ đồng, giao làm 2 đợt, mỗi đợt 4 tỷ đồng. Trong đó, chi phí ban đầu về việc sử dụng hạ tầng chung của VQG là 200 triệu đồng, khoản đóng góp cho thời gian mở mang xây dựng là 300 triệu đồng. Tổng chi phí 7,5 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian liên kết, như vậy phía công ty CFTD trả cho VQG Ba Vì mỗi năm 150 triệu đồng.

Vu Resort Le Mont Bavi Resort & Spa: Trach nhiem khong chi cua chu dau tu? - Anh 2

Các hạng mục xây dựng cơ bản đều đã hoàn tất khi chưa có ý kiến của Tổng cục Lâm nghiệp

Về vấn đề này, ông Nguyễn Phi Truyền thừa nhận: Đến thời điểm hiện tại, phía doanh nghiệp đã chuyển đủ số tiền hơn 8 tỉ đồng cho Ban quản lý VQG Ba Vì. Số tiền này, được dùng với mục đích bảo vệ, quản lý rừng.

Vào ngày 23/10/2015, VQG Ba Vì cũng đã có văn bản số 328 về việc tạm dừng triển khai dự án du lịch sinh thái cốt 600, 700, 800m, yêu cầu công ty CFTD dừng triển khai dự án.

Vu Resort Le Mont Bavi Resort & Spa: Trach nhiem khong chi cua chu dau tu? - Anh 3

Các con đường đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng

Trước đó, vào ngày 26/6/2015 VQG đã có tờ trình số 186/TTR, trình Tổng Cục lâm nghiệp cho phép triển khai dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ I, VQG Ba Vì tại cốt 400, 600, 700, 800m. Tuy nhiên trong khi chờ đợi ý kiến từ phía tổng cục thì công trình đã gần như xây dựng hoàn tất và đã bắt đầu tổ chức kinh doanh đón khách đến du lịch, nghỉ dưỡng thu lợi nhuận.

Vu Resort Le Mont Bavi Resort & Spa: Trach nhiem khong chi cua chu dau tu? - Anh 4

Khu bể bơi ngoài trời bề thế chỉ còn vài hạng mục nhỏ chờ hoàn thiện

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, bà Nguyễn Mai Hiên - Chánh văn phòng Công ty CFTD cho biết, sau khi ký kết hợp đồng liên kết với VQG Ba Vì, công ty luôn tuân thủ các quy định về công tác đảm bảo quy hoạch của Bộ NN&PTNN về việc phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững VQG Ba Vì giai đoạn 2008-2015 và định hướng đến năm 2020.

Căn cứ vào hợp đồng liên doanh liên kết, công ty CFTD đã xây dựng dự án theo quy hoạch chi tiết, với tổng mức đầu tư dự kiến là 300 tỷ đồng. Thực hiện hợp đồng liên kết, công ty đã triển khai xây dựng hạ tầng, như điện, nước, hệ thống đường giao thông, xây dựng một số nhà tạm cho cán bộ công nhân viên trên nền phế tích cũ thời pháp thuộc.

Vu Resort Le Mont Bavi Resort & Spa: Trach nhiem khong chi cua chu dau tu? - Anh 5

Bà Nguyễn Mai Hiên - Chánh văn phòng Công ty CFTD trao đổi với báo chí

Cũng theo bà Nguyễn Mai Hiên, công ty hoàn toàn xây dựng theo phê duyệt chi tiết của Bộ NN&PTNN phê duyệt nên không cần phải xin giấy phép xây dựng. Cuối cùng bà Nguyễn Mai Hiên cũng thừa nhận, khi triển khai xây dựng dự án, công ty chưa hoàn thiện một số thủ tục pháp lý. Nguyên nhân bà Hiên đưa ra là Chủ đầu tư đã báo cáo với lãnh đạo VQG Ba Vì, báo cáo với các ngành chức năng tuy nhiên ngành chức năng chậm trễ giải quyết và mãi không thấy có công văn trả lời.

Như vậy, việc dự án Resort Le Mont Bavi Resort & Spa đã tự ý triển khai xây dựng mà chưa có ý kiến từ Tổng cục Lâm nghiệp đã cho thấy đơn vị này đã xây dựng trái phép cần phải được xử lý nghiêm. Để xảy ra sự việc này cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của Ban quản lý VQG Ba Vì khi biết chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng vẫn cho doanh nghiệp hoàn thiện công trình.

Tuấn Anh