Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ rơi máy bay MH17: Nga kiện Ukraine lên Tòa án nhân quyền châu Âu

Nga mới đây đã gửi đơn kiện Ukraine lên Tòa án nhân quyền châu Âu, cáo buộc nước này phải chịu trách nhiệm về vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia hồi năm 2014 và đang đưa ra những bằng chứng ngụy tạo để đổ lỗi cho Nga.

Trong số 10 vi phạm chính được nêu trong đơn kiện, một liên quan tới vụ rơi máy bay MH17. Theo phía Nga, Ukraine phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trách nhiệm về cái chết của hành khách và thành viên phi hành đoàn, cũng như gây tổn thất cho gia đình các nạn nhân.

Mảnh vỡ MH17. Ảnh: France24.

Tài liệu cũng lưu ý rằng Ukraine đã không thực hiện một cuộc điều tra độc lập và hiệu quả về những trở ngại khiến nước này không đóng cửa không phận. Cơ quan công tố Nga đồng thời cáo buộc, Ukraine đang đưa ra các bằng chứng ngụy tạo nhằm đổ lỗi cho Nga về vụ tai nạn hàng không này.

Máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia cất cánh từ Amsterdam, Hà Lan bị bắn rơi trên vùng trời miền Đông Ukraine ngày 17/7/2014 khi đang trên đường tới Kuala Lumpur. Toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng trong vụ việc. Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên, Nga đã kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay trúng một tên lửa được bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát./.

Thu Hoài/VOV1 biên dịch Theo TASS

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/vu-roi-may-bay-mh17-nga-kien-ukraine-len-toa-an-nhan-quyen-chau-au-876075.vov