Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ rơi máy bay Ukraine: Thủ tướng Canada, Anh khẳng định do tên lửa Iran bắn hạ

Ngày 9/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, các nguồn tin tình báo của nước này và liên minh cho thấy, tên lửa đất đối không của Iran đã bắn hạ chiếc máy bay Boeing 737 mang số hiệu PS-752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA).

Vụ rơi máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng. (Nguồn: AP)

Phát biểu với báo giới tại Thủ đô Ottawa, Thủ tướng Trudeau nhận định, hành động của Iran rất có thể là “không chủ định” và thông tin này đã “củng cố thêm sự cần thiết phải tiến hành điều tra kỹ lưỡng về vụ việc”.

Trong tổng số 176 người có mặt trong chuyến bay xấu số trên, có ít nhất 63 người là công dân Canada.

Đồng quan điểm với ông Trudeau, cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cho hay, có hàng loạt bằng chứng cho thấy chiếc máy bay của UIA có thể đã bị một quả tên lửa đất đối không, được phóng lên một cách không cố ý, bắn hạ.

Tuyên bố của ông Johnson nói: “Hiện có một loạt thông tin rằng, chuyến bay đã bị bắn hạ bởi một quả tên lửa đất đối không của Iran. Hành động này có thể là không cố ý. Vương quốc Anh tiếp tục kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức đẩy lùi leo thang để giảm bớt căng thẳng trong khu vực”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Đường sá và Phát triển Đô thị Iran Mohammad Eslami cùng ngày đã bác bỏ những đồn đoán về vụ tai nạn trên, khẳng định không có bất cứ mối liên quan nào giữa vụ việc này đến hành động tấn công bằng tên lửa của Tehran nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của ông Eslami nhấn mạnh: “Có những tin đồn rằng một vụ tấn công khủng bố, vụ nổ hoặc bắn vào máy bay có thể đã gây ra sự cố, nhưng chúng đều không đúng. Trục trặc kỹ thuật là nguyên nhân của vụ việc”

Cũng trong ngày 9/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zeleskiy đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani để thảo luận về hoạt động điều tra đối với vụ tai nạn máy bay này.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay: “Ông Hassan Rouhani đã nhấn mạnh rằng, Iran sẽ cho phép nhóm chuyên gia Ukraine ngay lập tức tiếp cận với tất cả dữ liệu cần thiết”.

Thế Việt

(theo Reuters, Tân Hoa xã)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/vu-roi-may-bay-ukraine-thu-tuong-canada-anh-khang-dinh-do-ten-lua-iran-ban-ha-107506.html