Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ sập tòa nhà 12 tầng: Vì sao dừng tìm kiếm khi vẫn còn 86 người mất tích?

Giới chức Mỹ thừa nhận, cơ hội tìm thấy người sống sót trong vụ sập chung cư 12 tầng Champlain Towers South hiện là con số không.

Đội cứu hộ đã hết cách

Theo New York Times, chỉ vài giờ sau khi một nửa tòa nhà 12 tầng Champlain Towers South, hạt Miami-Dade, thành phố Surfside, bị sập trong đêm 24/6, các đội cứu hộ đã nhận thấy hy vọng tìm được người sống sót rất mong manh. Dẫu vậy, họ vẫn kiên trì chạy đua với thời gian để tìm kiếm cứu nạn.

Mỗi ngày trôi qua, hy vọng tìm kiếm được người sống sót càng hẹp lại. Cuối cùng, chính quyền Miami-Dade phải quyết định chấm dứt nỗ lực tìm kiếm vào đêm 7/7, tức trưa ngày 8/7 theo giờ VN.

Đến thời điểm này, số thi thể nạn nhân được tìm thấy là 54 và vẫn còn 86 người khác chưa rõ tung tích. Đồng nghĩa, chính quyền địa phương gần như xác định toàn bộ những người còn lại đã thiệt mạng.

Bà Daniella Levine Cava, lãnh đạo hạt Miami-Dade, là người trực tiếp thông báo quyết định dừng tìm kiếm, đã chịu áp lực lớn khi 2 lần/ngày đứng ra cập nhật tình hình và chủ yếu là thông báo tin buồn cho người nhà nạn nhân.

Bà Daniella Levine Cava thừa nhận, các lực lượng chức năng, cứu hộ địa phương đã tìm đủ mọi cách có thể, áp dụng tất cả công nghệ sẵn có vào nỗ lực tìm kiếm.

"Nhưng, tại thời điểm này, chúng tôi thực sự cạn lực, không có thêm lựa chọn nào khác trong quá trình tìm kiếm, cứu nạn”, bà Cava đau lòng nói.

Người đứng đầu quận Miami-Dade lau nước mắt khi liên tục phải thông báo số người thiệt mạng

Trong một thông báo riêng tới gia đình các nạn nhân mất tích, Trợ lý Cảnh sát trưởng phòng cháy chữa cháy Miami-Dade, ông Ray Jadallah khẳng định: “Cơ hội còn người sống sót là con số không”.

Khi đưa ra quyết định này, các lực lượng chức năng không chỉ đánh giá dựa trên hiện trường mà còn căn cứ trên các yếu tố kỹ thuật vì thực tế tòa nhà đã sập thẳng xuống nên cơ hội sống sót vô cùng thấp.

Với quyết định trên, đội cứu hộ sẽ chuyển nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn sang tìm kiếm và khôi phục.

Những nỗ lực cứu hộ mạo hiểm mạng sống của chính mình

Trong suốt quá trình cứu nạn vừa qua, lượng lớn nhân viên được huy động từ toàn bang Florida, bang Texas, Israel và Mexico, làm việc với áp lực rất lớn, đối mặt với hàng ngàn nguy hiểm trực chờ tại hiện trường và áp lực từ gia đình các nạn nhân xấu số.

Khi rà soát, các nhân viên cứu hộ thường xuyên bắt gặp cháy nổ bùng lên từ đống đổ nát, có người đã rơi từ độ cao 7m khi phải lên cao thực hiện nhiệm vụ. Lúc đào sâu vào đống gạch đá, dù đã huy động máy móc hạng nặng nhưng chỉ có thể sử dụng để nâng dỡ các tấm bê tông lớn, phần lớn nhân viên phải dùng tay không để gạt bỏ đất đá nhỏ.

Đội ngũ cứu hộ buộc phải dừng tìm kiếm 2 lần, một là để kéo sập có kiểm soát phần tòa nhà còn lại, sau đó là do ảnh hưởng vì bão nhiệt đới. Sau đó, các nhân viên lại nhanh chóng bắt tay vào công việc.

Đội cứu hộ cũng nhiều lần đối mặt tử thần trong quá trình tìm kiếm các nạn nhân

Tập trung tìm nguyên nhân

Tuyên bố dừng tìm kiếm đã dập tắt hy vọng của hàng chục gia đình các nạn nhân trong suốt nhiều tuần qua. Nỗi đau đớn vì mất người thân khiến không ít gia đình tức giận.

Song, một số khác cho rằng đây là quyết định thực tế. Ông Douglas Berdeaux, người vừa biết tin chị gái Elaine Sabino, 70 tuổi là một trong số những nạn nhân thiệt mạng chia sẻ, dựa trên tình trạng nhà sập, có thể thấy khó còn chỗ trống bên trong các đống đổ nát đủ để cho các nạn nhân có thể trú và tồn tại trong suốt thời gian nhiều tuần qua.

Dù đồng ý hay bức xúc với quyết định dừng tìm kiếm khi còn gần 90 người mất tích, tất cả gia đình các nạn nhân đều có cùng một mong muốn đó là phải điều tra bằng được nguyên nhân vụ việc và có những biện pháp để ngăn chặn thảm kịch tương tự tái diễn.

Bà Katherine Fernández Rundle, Chưởng lý hạt Miami-Dade khẳng định, bà đã đề nghị đánh giá nguy cơ và tìm cách ngăn chặn tình trạng sập các chung cư tương tự tiếp diễn.

“Tôi hy vọng, khi có kết quả đánh giá của bồi thẩm đoàn, người dân Miami-Dade sẽ có thể nghỉ ngơi và ngủ yên vì biết đã được đảm bảo an toàn trong ngôi nhà của mình”, bà Rundle nói.

Trang Trần

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/vu-sap-toa-nha-12-tang-vi-sao-dung-tim-kiem-khi-van-con-86-nguoi-mat-tich-d515098.html