- Ngày 16/11, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Văn Cửu (22 tuổi, ở xã IaYok, IaGrai, Gia Lai), sinh viên năm cuối, Khoa Kinh tế và Kế toán Trường Đại học Quy Nhơn, về tội “Giết người”.

Cửu là hung thủ đã bắt cóc rồi ra tay sát hại cháu Nguyễn Việt Dũng (8 tuổi, học sinh lớp 3G, Trường tiểu học Ngô Mây), con của anh Nguyễn Việt Cường, giảng viên Trường ĐH Quy Nhơn và là chủ khách sạn Tân Yến). Cửu khai không cố ý giết cháu Dũng mà ban đầu chỉ muốn đem cháu đi giấu nhằm hù dọa anh Cường để trả thù nhưng sau đó đã “lỡ tay” dùng đá đánh chết cháu Dũng.

Hiện Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Định đang tập trung làm rõ động cơ giết người của Cửu, xác định Cửu có ý đồ bắt cóc Dũng để tống tiền hay không.

Hồ sơ sinh viên của Đặng Văn Cửu

Theo Hồ sơ sinh viên của Đặng Văn Cửu, Cửu là em út trong một gia đình có 4 anh em. Cha là ông Đặng Văn Sóng (bộ đội xuất ngũ), mẹ là bà Nguyễn Thị Quý, đều làm công nhân tại Nông trường cà phê Iasao và nghỉ hưu từ năm 2007. Những anh, chị của Cửu đều có việc làm ổn định.

Trong quá trình học tại Trường ĐH Quy Nhơn, do mặc nợ nhiều môn nên Cửu bị rớt từ Khóa 30 xuống Khóa 31 rồi tiếp tục rơi xuống Khóa 32 và có nguy cơ không được thi tốt nghiệp. Cô Đoàn Thị Thanh, Phó trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết: “Cửu thường xuyên bỏ giờ học, nghỉ học nên thiếu điểm nhiều môn. Ngoài ra, Cửu không có biểu hiện nào bất thường khác và chưa từng bị kỷ luật”.

Gia đình Cửu cũng cho biết trong năm 2010, Cửu về nhà xin cha mẹ số tiền 60 triệu đồng để trả nợ tiền cá độ bóng đá. Gia đình Cửu đã trả cho tiền để Cửu trả hết nợ nhưng đối tượng này vẫn “chứng nào tật nấy” cho đến ngày gây án. Cửu khai nhận với cơ quan điều tra là đang mặc nợ 41 triệu đồng do cá độ bóng đá. Từ những thông tin này, nhiều người nghi ngờ Cửu bắt cóc cháu Dũng là do động cơ “trả thù” là chưa chính xác. Liệu có phải trong lúc túng quẫn, bị giới đòi nợ thúc ép phải trả số tiền 41 triệu đồng nên Cửu “làm liều” bắt cóc cháu Dũng rồi lỡ tay gây án mạng?

Lâm Ánh