Vụ Snowden: Nga, Trung có thể đã nắm các tin mật

Gốc
Đại tướng Martin Dempsey, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, có thể Nga và Trung Quốc đã có trong tay các tin tức, tài liệu mật do Edward Snowden tiết lộ.

Tướng Dempsey trong buổi trả lời phỏng vấn ngày 4/8. Ảnh: ABCNews

Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC ngày 4/8, tướng Dempsey cho biết, ông không lấy làm ngạc nhiên nếu Nga và Trung Quốc có trong tay các thông tin mật do “kẻ đào tẩu” Edward Snowden tiết lộ. Ông cũng thừa nhận, các thông tin mà Snowden mang theo cùng với 4 chiếc máy tính xách tay là “rất quan trọng”.

Khi được hỏi liệu Nga và Trung Quốc có thể tiếp cận thông tin từ máy tính của Snowden mà không cần phải chiếm đoạt, ông Dempsey cho biết ông không hiểu về những phương cách kỹ thuật có thể được sử dụng nhưng "rất quan ngại về khả năng này".

Tướng Dempsey cũng lên tiếng chỉ trích Snowden vì đã “gây ra những thiệt hại đáng kể đối với cộng đồng tình báo": "Các kẻ thù của chúng tôi đang thay đổi cách thức liên lạc với nhau. Nhiệm vụ của tôi là bảo vệ đất nước, vì thế tôi rất lưu tâm về vấn đề này”.

Cho đến nay, Snowden vẫn khẳng định chưa hề cung cấp thông tin cho bất kì chính phủ nào; không ai có thể lấy thông tin từ máy tính mà anh ta mang theo bằng các biện pháp kĩ thuật.

HT (theo ABCNews)

Tin nóng

Tin mới