Vụ STDA chế bài hát Quốc ca: Công an vào cuộc

Gốc
Một lãnh đạo phòng PA83 – Công an TP. HCM xác nhận đã tiếp nhận thông tin vụ việc hát “Cen ca” chế lời Quốc ca gây phản cảm, đang chỉ đạo kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Như đã thông tin, chiều 15/10, khoảng 500 nhân viên thuộc hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA khu vực phía Nam có mặt tại khu du lịch Bình Quới 1 để dự lễ kỷ niệm 13 năm thành lập.

Đến 13h30, hàng trăm nhân viên dưới phần lĩnh xướng của ông Trần Minh Long - Tổng giám đốc phía Nam đã hát bài “Cen ca” trên nền nhạc Quốc ca.

Nội dung bài hát chế lời rất tùy tiện và phản cảm. Điển hình là đoạn “Đoàn quân Việt Nam đi/ Chung lòng cứu quốc" được sửa thành “Đoàn quân nhà Cen đi/Chung lòng chốt chốt” (thể hiện quyết tâm chốt hợp đồng giao dịch)…

Các đoạn bị sửa tùy tiện khác như: Lòng ta vững chí ra biển lớn/Sóng dù to ta cũng sẽ vượt qua/Mười ba năm quyết chí không ngừng/Biết bao nhiêu anh tài/Tiến lên/Cùng tiến lên/Chúc cho nhà CEN ta/Vững bền!

Vụ STDA chế bài hát Quốc ca: Công an vào cuộc - Ảnh 1

Ông Trần Minh Long - Tổng giám đốc phía Nam hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA (người đứng, bên trái) lĩnh xướng 500 nhân viên hát bài "Cen ca" chế lời bài Quốc ca gây phản cảm.

Điều đáng nói, việc hát lời bài hát giữa nơi công cộng của lãnh đạo và nhân viên hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA đã gây bất bình cho người chứng kiến và dư luận xã hội.

Ngay sau khi nhận được phản ảnh, ngày 19/10, cán bộ điều tra thuộc cơ quan an ninh điều tra (Công an TP.HCM) đã tiếp xúc với PV để xác minh nội dung, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc.

Dự kiến trong tuần này, cơ quan an ninh sẽ mời lãnh đạo hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA (đơn vị tổ chức) hát lên truy hỏi nhằm xác định nguồn gốc cũng như tác giả của bài hát "chế" để có cơ sở xử lý.

Theo thông tin trên tờ VietNamNet, trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 13 năm thành lập, trước đó vài ngày nhân viên hệ thống siêu thị này đã nhận được mail nội bộ, yêu cầu học thuộc lòng bài “Cen ca” - dự kiến sẽ được hát trong lễ kỷ niệm.

Thậm chí trước giờ khai mạc chương trình, bài hát này còn được tập dượt nhiều lần trước khi được hát chính thức lúc 13h30 ngày 15/10.

Vụ STDA chế bài hát Quốc ca: Công an vào cuộc - Ảnh 2

Chi nhánh phía Nam của hệ thống STDA tại quận 1.

Xúc phạm Quốc ca phải bị xử lý

Liên quan đến việc chiều 15/10, tại tại khu du lịch Bình Quới 1 (Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) dưới sự lĩnh xướng của ông Trần Minh Long, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị dự án bất động sản (STDA), thuộc Tập đoàn Cen Group, 500 nhân viên đã thể hiện bài hát “Cen ca”, được chế lời trên nền nhạc Quốc ca. "Tiết mục" này ngay sau đó đã gây ra sự phẫn nộ, bức xúc trong dư luận xã hội.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội thứ 10 vào sáng 23/10, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, việc chế lời Quốc ca như vậy là không chấp nhận được.

"Việc làm đó là không được và vi phạm", Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói. Cũng theo Bộ trưởng Tuấn Anh, hiện Bộ đã nhận được hồ sơ, báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh về vụ việc này. "Hiện chúng tôi đang yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh xử lý nghiêm túc vấn đề này", Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành VH-TT-DL cũng khẳng định, Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca là 3 tam bảo của quốc gia, đã được quy định rõ trong Hiến pháp 2013 nên không có chuyện xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy bị xử lý mà Quốc ca thì không bị xử lý.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng bày tỏ, việc chế lời bài hát Quốc ca là không chấp nhận được. "Đây là sự thiếu ý thức. Cái gì cũng phải có cái lễ. Là thế không phải là tùy tiện nhưng là sự thiếu ý thức", ông Quốc nói. Ông Quốc cũng chia sẻ, sự việc đã xảy ra rồi nhưng cần tạo một dư luận để nhắc nhở mọi người không nên có những hành động như vậy.

Còn Đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) cũng cho hay, việc chế lời Quốc ca như vậy là không chấp nhận được và hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành xem xét, xử lý nghiêm túc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Tin nóng

Tin mới