Vụ sữa nhiễm khuẩn: Fonterra, Abbott, Dumex thu hồi hàng loạt sản phẩm

Gốc
(GDVN) - Sau khi phát hiện một số sản phẩm sữa hãng Fonterra của New Zealand, Dumex nhiễm một chủng vi khuẩn có thể gây ngộ độc, hãng Fonterra của New Zealand đã bắt đầu tiến hành thu hồi sản phẩm của mình trên thị trường.

New Zealand thu hồi sữa nhiễm độc trên 7 quốc gia
Ngày 5/8, báo Lao động cho biết sau khi phát hiện một số sản phẩm của mình nhiễm một chủng vi khuẩn có thể gây ngộ độc, hãng Fonterra của New Zealand đã bắt đầu tiến hành thu hồi 1.000 tấn sản phẩm sữa trên 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hãng Fonterra thông báo đã phát hiện ô nhiễm dẫn đến đợt thu hồi toàn cầu này. Các sản phẩm có khả năng nhiễm độc bao gồm sữa bột dành cho trẻ em, các đồ uống thể thao, đồ uống protein và thức uống khác.
Vi khuẩn được tìm thấy trong ba lô sản phẩm của Fonterra được sử dụng ở sữa bột cho trẻ sơ sinh, theo hãng này. Các sản phẩm sữa được sản xuất tháng vào tháng 5/2012.
Dumex thu hồi sữa Mamil do nghi ngờ nhiễm khuẩn
Theo thông tin từ báo Vietnam+, ngày 4/8, công ty Danone Dumex bắt đầu thu hồi sản phẩm sữa bột công thức Mamil Gold PreciNutri Step 2 dành cho trẻ sau 6 tháng tuổi.

Thông báo cùng ngày của Danone Dumex cho biết: “Thông tin cho thấy thành phần sữa bột cung cấp cho chúng tôi và trong một số sản phẩm của chúng tôi được đóng gói ở Malaysia có thể đã bị nhiễm khuẩn. Vì lý do này, Danone Dumex quyết định tiến hành thu hồi phòng ngừa ở Singapore.”
Quyết định của Dumex được đưa ra một ngày sau khi tập đoàn bơ sữa toàn cầu Fonterra cho biết đã bán loại nước sữa protein cô đặc bị nhiễm khuẩn do New Zealand sản xuất cho tám khách hàng ở Australia, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và Arập Xêút để dùng cho nhiều loại sản phẩm, trong đó có sữa bột trẻ sơ sinh.
Kết quả kiểm tra cho thấy loại nước sữa cô đặc này có khả năng chứa vi khuẩn kị khí Clostridium có thể gây ngộ độc.

Thu hồi 10 lô sữa Similac GainPlus Eye-Q của Abbott
Trong một động thái khác, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết ngày 3/8 đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại VN thông báo về việc Bộ Công nghiệp cơ bản (Ministry of Primary Industry) - New Zealand phát hiện các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ có chứa Whey protein concentration, do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, xuất khẩu sang VN, Trung Quốc, Úc và Ả Rập Xê Út.

Sữa Similac GainPlus Eye-Q (dành cho trẻ 1-3 tuổi) không còn bày bán trên nhiều kệ hàng ở Hà Nội.

Thông tin cảnh báo cho biết, sản phẩm xuất khẩu sang VN là sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q. Theo Cục ATTP, đây là sản phẩm của Công ty Abbott được sản xuất bởi Công ty Fonterra New Zealand (công ty có sản phẩm Whey protein bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum). Tại Việt Nam, sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q dành cho trẻ 1-3 tuổi do Công ty TNHH dinh dưỡng 3A (địa chỉ: 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM) nhập khẩu. Ngày nhập khẩu: 17/6/2013 và 3/7/2013.
Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP, cho biết ngay trong ngày Cục đã có công văn gửi Văn phòng đại diện Abbott tại VN yêu cầu dừng ngay việc lưu thông, đồng thời tiến hành thu hồi sản phẩm có liên quan trên thị trường.
Cùng thời điểm, Công ty sữa Abbott Nutrition VN phát đi thông báo đề nghị các khách hàng đổi hoặc hoàn trả sản phẩm Similac GainPlus EyeQ mới (số 3, dành cho trẻ 1-3 tuổi, chỉ loại hộp 400 gr và 900 gr) với số lô như Cục ATTP đã yêu cầu thu hồi.

Thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare nhiễm Clostridium Botulinum

Theo thông tin trên báo Người lao động, cũng trong ngày 4/8, Cục ATTP tiếp tục có công văn cảnh báo về sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare có chứa Whey Protein bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất.
Các sản phẩm này bao gồm: Karicare Formula số 1 (cho trẻ 0-6 tháng tuổi) với số lô 3169 và 3170, hạn sử dụng ngày 17/6/2016 và 18/6/2016; Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ 6-12 tháng tuổi) với số lô D3183, hạn sử dụng 31/12/2014. Các sản phẩm này chỉ được bán trên thị trường New Zealand và đã được Công ty Nutricia tự nguyện thu hồi.

Tại Việt Nam, sản phẩm Karicare của Công ty Nutricia được công bố tại Cục ATTP lưu hành từ năm 2012. Tuy nhiên, theo rà soát của Cục ATTP, không có sản phẩm Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi được công bố tại cục. Dù vậy, Cục ATTP vẫn yêu cầu Công ty TNHH MTV dinh dưỡng Châu Úc (đơn vị nhập khẩu sản phẩm Karicare vào Việt Nam) khẩn trương thống kê việc nhập khẩu các sản phẩm Karicare và báo cáo về Cục ATTP trước ngày 6/8.

Tin nóng

Tin mới