Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ suất ăn bán trú 'nghèo nàn': Hiệu trưởng nhận trách nhiệm, xin lỗi phụ huynh

Ngày 3/11, liên quan đến vụ việc nhà trường bị phụ huynh phản ứng vì suất ăn bán trú 'nghèo nàn', bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9, TPHCM đã nhận trách nhiệm, xin lỗi phụ huynh và hứa sẽ có giải pháp khắc phục, lấy lại niềm tin của phụ huynh.

Bếp ăn bán trú ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi trưa ngày 3/11.

Phụ huynh kéo đến trường phản ứng

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, từ hơn 7 giờ sáng ngày 3/11, có rất đông phụ huynh đã có mặt tại cổng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9, TPHCM. Các phụ huynh mong muốn được vào trường gặp trực tiếp hiệu trưởng để đối chất về chất lượng bữa ăn bán trú của con em mình đang học tại đây. Trước sự việc này, nhiều dân phòng, công an khu vực đã có mặt tại trường để đảm bảo an toàn, trật tự.

Rất đông phụ huynh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi có mặt trước cổng trường từ sáng sớm ngày 3/11

Trước đó, vào đêm 2/11, hàng chục phụ huynh cũng có mặt trước trường để giám sát việc nhà trường tiếp nhận nguyên vật liệu cho bữa ăn bán trú. Sự việc kéo dài đến hơn 22 giờ mới kết thúc.

Phụ huynh có mặt ở trường lúc đêm qua (2/11)

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo có con học ở trường bức xúc cho biết: “Không chỉ bữa ăn, tôi còn bức xúc về nhiều vấn đề của nhà trường từ khi bắt đầu đi vào hoạt động cho tới nay, cụ thể là không minh bạch thu chi tài chính vì tất cả các khoản thu đều cao hơn các trường khác nhưng nhận lại chất lượng quá thấp”, chị Thảo nói.

Vị phụ huynh này mong muốn có một cuộc họp không chỉ với phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng mà cả với Sở GD&ĐT TPHCM bởi trước đó họ đã từng họp với hiệu trưởng nhưng cô không hợp tác, không cầu thị, không lắng nghe.

Chị Lê Thị Truyền, Trưởng ban đại diện phụ huynh khối 1 cho biết, chị nhận được phản ánh của một số phụ huynh nói con họ đi học về thường than đau bụng, than đói giống dấu hiệu của con chị. Do đó, chị đã Truyền đã làm việc với ban đại diện trường và cô hiệu trưởng, thành lập một đoàn giám sát bất thường, giám sát bếp ăn của nhà trường từ ngày 23/10.

Lực lượng công an, dân phòng có mặt ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi để đảm bảo toàn, trật tự

“Theo đó, từ 5 giờ sáng, tôi đã có mặt tại trường để kiểm tra nguyên liệu. Cũng có những ngày thực phẩm mang đến đạt, có những ngày không đạt. Tuy nhiên, nguồn gia vị, nguyên liệu bếp sử dụng toàn những thương hiệu lạ. Tôi đề xuất với bếp nhưng chỉ thay đổi một số ít…”, chị Truyền nói.

Trước tính hình này, phụ huynh yêu cầu ban đại diện phải làm việc ngay với trường. “Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 2/11 kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, phía bếp ăn giải thích không thỏa đáng, chỉ nói tất cả thực phẩm đều có nguồn gốc cũng như không phục giải thích từ phía nhà trường. Tối cùng ngày, phụ huynh nghe tin có xe tải tới trường nên đã tới vây quanh trường" - chị Truyền trình bày.

Theo các phụ huynh, hôm nay họ tiếp tục đến trường với mong muốn đối thoại với hiệu trưởng để có câu trả lời rõ ràng về chất lượng bữa ăn.

Nhà trường nói gì?

Cùng ngày 3/11, trao đổi với PV liên quan đến sự việc này, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã nhận trách nhiệm và xin lỗi phụ huynh. “Để xảy ra sự việc là do bản thân bà chưa thực sự sâu sát giám sát về các công đoạn của bữa ăn bán trú. Cụ thể từ việc tiếp phẩm, đến công khai chất lượng bữa ăn của học sinh, cũng như nguồn gốc nguyên vật liệu thực phẩm”, bà Hương nói.

Giải thích về những hình ảnh rau củ bị dập, héo được phụ huynh ghi lại trong sáng 2/11, cho biết, những rau, củ đó không được dùng để chế biến. Nhà bếp đã phân loại và yêu cầu đơn vị cung cấp đổi.

Trưởng phòng GD&ĐT Quận 9 và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi làm việc với PV trưa ngày 3/11

"Đây là sơ suất của trường. Thông thường, ban giám hiệu có tham gia giám sát quá trình tiếp phẩm nhưng không phải ngày nào cũng giám sát. Sau sự việc này chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ hơn vấn đề tiếp phẩm", hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi giải thích.

Cũng theo bà Hương, sau cuộc họp với phụ huynh ngày 2/11, trường đã thay đổi nhà cung cấp thực phẩm theo yêu cầu của phụ huynh. "Bản thân tôi cũng đã xin lỗi và gửi thư ngỏ xin lỗi phụ huynh. Đồng thời chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp trong thời gian tiếp theo để tạo sự tin tưởng của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú", bà Hương nói.

Trong khi đó, với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trường Phòng GD&ĐT Quận 9 cũng xin nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc ở Trường TH Trần Thị Bưởi. “Bản thân tôi rất buồn và xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý, chỉ đạo”, bà Hiền nói.

Bữa ăn bán trú của Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi trước vào sau khi bị phản ánh

Theo bà Hiền, ngay sau sự việc này, nhà trường cần phải nghiêm túc ghi nhận trên tinh thần cầu thị. “Nhà trường cần phải lắng nghe, ghi nhận kịp thời điều chỉnh xem thực đơn phù hợp chưa, khẩu phần ăn đáp ứng được đòi hỏi của các con chưa?

Cần phối hợp chặt chẽ, tăng sự tương tác với phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó, cần công khai giá thành các thực phẩm trên bảng tin cho phụ huynh nắm, nguồn gốc các sản phẩm, cần tham khảo bộ thực đơn chuẩn để linh hoạt trong khẩu phần ăn phù hợp với học sinh’, bà Hiền yêu cầu.

Được biết, cuối tuần này, Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi sẽ ngồi lại với phụ huynh để bàn bạc đi đến quyết định có nên thay đổi đơn vị nấu ăn hay không. Hiện Phòng GD&ĐT quận 9 đã báo cáo sự việc lên Sở GD&ĐT.

Nguyễn Dũng

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/giao-duc/vu-suat-an-ban-tru-ngheo-nan-hieu-truong-nhan-trach-nhiem-xin-loi-phu-huynh-1744811.tpo