Vụ tai nạn ở Lào Cai: Lời xác nhận của nhiều nhân chứng

Gốc
Thấy người khác bị nguy hiểm đến tính mạng, có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến người đó chết thì bị phạt cảnh cáo... hoặc phạt tù.

Vụ tai nạn ở Lào Cai: Lời xác nhận của nhiều nhân chứng - Ảnh 1

Vụ tai nạn xảy ra khiến cô gái trẻ tử vong ngay sau khi đến bệnh viện.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin trước đó, vụ tai nạn xảy ra đêm 30/6, tại khu vực đèn xanh đỏ gần cầu Kim Tân (TP Lào Cai) khiến chị Nguyễn Thảo Ly (SN 1995, trú tại xã Phú Nhuận, Bảo Thắng, Lào Cai) tử vong và Trịnh Thế Sơn (SN 1993, trú tại đường Hàm Nghi, phường Kim Tân, Lào Cai) bị thương.

Vụ việc trên đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt mới đây lại xuất hiện clip do camera an ninh của một hộ dân ghi lại được hình ảnh hai Cảnh sát cơ động (CSCĐ) bám theo sau đôi nam nữ bị tai nạn kể trên.

Nhằm làm rõ thông tin có hay không hai CSCĐ rời khỏi hiện trường dù đã chứng kiến vụ tai nạn, phóng viên Phapluatplus.vn đã tiếp xúc và ghi lại lời kể của nhiều nhân chứng sống xung quanh hiện trường nơi xảy ra sự việc.

Vụ tai nạn ở Lào Cai: Lời xác nhận của nhiều nhân chứng - Ảnh 2

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn.

Chị T. - một người chứng kiến tai nạn xảy ra xác nhận với phóng viên: “Sau khi tai nạn xảy ra, tôi chạy lại hiện trường thì thấy bạn trai nói gì đó với hai CSCĐ. Sau đó, hai đồng chí này quay xe đi luôn. Lúc đó, chưa có công an ở hiện trường mà chỉ có người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu”.

Đi ngang qua vụ tai nạn, anh Q. - người trực tiếp đưa nạn nhân đi cấp cứu bất bình cho biết: “Sau khi đưa nạn nhân tới bệnh viện cấp cứu, tôi ra Công an phường Kim Tân báo luôn vụ tai nạn. Dù người vi phạm là người sai nhưng hành động bỏ đi của hai CSCĐ là không thể chấp nhận và đáng bị lên án”.

Bà Nguyễn Thị Tuyến (mẹ đẻ của nạn nhân Trịnh Thế Sơn) khẳng định có rất nhiều người dân xung quanh biết và chứng kiến vụ việc.

Đáng nói, ngày 4/7, hai gia đình đã tìm hiểu và xin lại được 2 đoạn hình ảnh từ camera an ninh của số nhà 110 trên đường Hàm Nghi ghi lại cảnh xe của CSCĐ bám theo sau xe SH do Sơn điều khiển.

“Tôi mong muốn cơ quan chức năng làm rõ nhiệm vụ, quyền hạn của hai CSCĐ? Làm rõ trường hợp nào được truy đuổi? Đặc biệt là nơi đông dân cư, thành phố, thị xã, địa bàn nguy hiểm?

Là một công an khi thấy tai nạn lại rời khởi hiện trường mà không đưa người đi cấp cứu, chính vì không được cấp cứu kịp thời nên con cháu chúng tôi khi vào đến viện đã tử vong. Gia đình tôi đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ việc truy đuổi của CSCĐ như vậy có gián tiếp gây nên tai nạn và cái chết của con cháu chúng tôi không?”- " - bà Tuyến đề nghị.

Vụ tai nạn ở Lào Cai: Lời xác nhận của nhiều nhân chứng - Ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Vân Khánh (mẹ của Nguyễn Thảo Ly) bức xúc vì hành động bỏ đi của CSCĐ khi nhìn thấy tai nạn.

Trước đó, tối ngày 30/6, chị Nguyễn Thảo Ly tham gia giao thông cùng bạn trai là Trịnh Thế Sơn điều khiển chiếc xe máy mang BKS 24B1-703.68 trên đường. Thấy hai cảnh sát cơ động bám sát, bạn trai của chị Ly điều khiển phương tiện chạy nhanh. Do đi nhanh, không làm chủ được tốc độ, đến đầu cầu Kim Tân, Trịnh Thế Sơn điều khiển xe máy va chạm với xe taxi mang BKS 24A-053.78 do Nguyễn Văn Sỹ (SN 1996 trú tại Sa Pa) điều khiển đi từ Sa Pa ra.

Thông tin từ nhiều nhân chứng cho hay, mặc dù chứng kiến các nạn nhân bị thương trong tình trạng nguy kịch nhưng hai CSCĐ vẫn quay xe rời khỏi hiện trường. Được biết, trong hai CSCĐ có một người tên Thắng, một người tên Ngọc Anh, cùng đi xe máy mang BKS 24A1-0068.

Ở diễn biến khác, trao đổi với Phapluatplus.vn, Đại tá Phạm Gia Chiến (Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Lào Cai) cho biết: Trước dư luận đưa tin là có CSCĐ truy đuổi đơn vị cũng trao đổi với báo chí là đã nắm được vụ việc chứ chưa có kết luận hay khẳng định gì về điều này.

“Tôi có khẳng định là không có CSCĐ truy đuổi đâu? Một số báo đăng tin hơi khẳng định, viết như thế cũng không được, tôi chỉ trao đổi khách quan, thông tin để làm sáng tỏ vụ việc chứ chưa kết luận”, Đại tá Chiến cho biết.

Trước câu hỏi dư luận hiện giờ đang quan tâm đến vấn đề CSCĐ truy đuổi hai thanh niên dẫn đến tai nạn mà không đưa đi cấp cứu lại bỏ đi?

Đại tá Chiến cho hay: “Đây là vấn đề về đạo đức, nếu cán bộ vi phạm mà người dân, báo chí cung cấp tài liệu, đơn vị sẽ cho xác minh, đúng sẽ xử lý nghiêm minh để giáo dục”.

Trả lời câu hỏi của PV về clip của người dân ghi lại được hình ảnh CSCĐ đi theo đôi nam nữ bị tai nạn đêm 30/6, Đại tá Chiến thông tin: “Clip này chưa ai gửi cho tôi, tôi chỉ xem trên mạng nên chất lượng hình ảnh có phần nào khó xem, tôi mong sẽ nhận được clip rõ hơn để xác định xem có phải CSCĐ đuổi đôi nam nữa kia không?”

Cũng theo Đại tá Chiến, Clip trên có thể là truy đuổi trước lúc tai nạn hoặc truy đuổi người khác. Hiện nay Cảnh sát điều tra của Công an thành phố vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ.

“Trong quá trình điều tra lực lượng xét thấy Công an có liên quan chúng tôi sẵn sàng xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, Đại tá Chiến chia sẻ.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Điều 102. Bộ luật Hình sự 1999

Điều 102. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Quỳnh An - T. Lâm

Tin nóng

Tin mới