Có 2 đoạn hình ảnh từ camera ở số nhà 110 đường Hàm Nghi ghi lại xe của CSCĐ bám theo sau xe của đôi nam nữ bị tai nạn...

Nạn nhân khẳng định CSCĐ bỏ đi sau khi thấy tai nạn

Như Phapluatplus.vn thông tin, đêm 30/6 tại khu vực đèn xanh đỏ gần cầu Kim Tân (TP Lào Cai) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến Nguyễn Thảo Ly (SN 1995, trú tại xã Phú Nhuận, Bảo Thắng, Lào Cai) tử vong và Trịnh Thế Sơn (SN 1993, trú tại đường Hàm Nghi, phường Kim Tân, Lào Cai) bị thương.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân ở đây cho biết: Sơn và Ly tham gia giao thông bị Cảnh sát cơ động (CSCĐ) truy đuổi nhiều vòng khiến tâm lý hoảng sợ, đến gần cầu Kim Tân thì va chạm với xe taxi đi từ trong huyện Sa Pa đi ra.

Vu tai nan o Lao Cai: Xuat hien clip ghi lai hinh anh CSCD bam theo doi nam nu bi tai nan - Anh 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn.

Hai CSCĐ bám theo sau, có dừng lại hiện trường nhưng không đưa nạn nhân đi cấp cứu mà lại lên xe bỏ đi ngay.

Sự việc trên được rất nhiều người dân quan tâm, đến ngày 2/7, có một số thông tin cho rằng không có việc CSCĐ truy đuổi gây tai nạn giao thông.

Thông tin trên khiến gia đình Nguyễn Thảo Ly, Trịnh Thế Sơn bức xúc, bởi họ cho rằng thông tin này không đúng với sự việc xảy ra nên họ đã làm đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí cầu cứu.

Theo đơn thư phản ánh của hai gia đình, đêm 30/6, Trịnh Thế Sơn đưa bạn gái là Nguyễn Thảo Ly đi về bằng xe máy mang BKS 24B1 - 703.68.

Đến đường Lõi Đất Cao Minh (phường Kim Tân) thì gặp hai CSCĐ (một người tên Thắng, một người tên Ngọc Anh) mặc quân phục điều khiển xe máy mang BKS 24A1 - 0068 đi ngược chiều.

Vu tai nan o Lao Cai: Xuat hien clip ghi lai hinh anh CSCD bam theo doi nam nu bi tai nan - Anh 2

Vu tai nan o Lao Cai: Xuat hien clip ghi lai hinh anh CSCD bam theo doi nam nu bi tai nan - Anh 3

Vu tai nan o Lao Cai: Xuat hien clip ghi lai hinh anh CSCD bam theo doi nam nu bi tai nan - Anh 4

Đơn kiến nghị của hai gia đình gửi các cơ quan chức năng và báo chí.

Thấy hai CSCĐ quay đầu đuổi theo, do không đội mũ bảo hiểm nên Sơn lái xe bỏ chạy từ Lõi Đất Cao Minh (lúc đó khoảng 23h37 phút) ra đường Hàm Nghi rồi đi tiếp các cung đường Kim Tân - Bắc Cường - rồi quay lại cầu Kim Tân - Hoàng Liên - Trung Đô - Nhạc Sơn.

Chạy hết các cung đường, hai CSCĐ vẫn bám theo sau, Sơn lại tiếp tục vòng ra đường Hoàng Liên - về cầu Kim Tân đến ngã tư giao nhau giữa đường Hoàng Liên và đường Hàm nghi (gần đèn xanh đỏ) thì xảy ra tai nạn với xe taxi mang BKS 24A 053.78 do Nguyễn Văn Sỹ (SN 1996 trú tại Sa Pa) điều khiển đi từ Sa Pa ra.

Trao đổi với PV, Trịnh Thế Sơn (người điều khiển xe máy) bất thần kể lại: “CSCĐ đuổi theo sau xe em mấy cây số, đến khi xảy ra tai nạn, em vùng dậy thấy xe của anh Thắng và anh Ngọc Anh dừng cạnh đó, em chạy lại chỉ tay vào mặt anh Thắng nói: Tại mày mà bạn tao thế này?. Em nói xong, hai anh CSCĐ này điều khiển xe quay đầu rời khỏi hiện trường”.

Bà Nguyễn Thị Tuyến (mẹ đẻ Trịnh Thế Sơn) cho biết: “Con tôi vi phạm đã rõ, chỉ cần nhìn BKS thì việc truy tìm người và phương tiện rất thuận lợi, tại sao CSCĐ họ truy đuổi con tôi nhiều vòng như vậy? Ngày 4/7, gia đình tôi đã xin được 2 đoạn hình ảnh từ camera của số nhà 110 đường Hàm Nghi ghi lại cảnh xe của CSCĐ bám theo sau xe của con tôi”.

Cũng theo bà Tuyến, một mắt camera ghi lại phía bên đường Lõi Đất Cao Minh vào khoảng 23h39 phút 42 giây ngay sau khi con bà gặp CSCĐ và bỏ chạy.

Clip của nhà dân ghi lại hình ảnh CSCĐ bám theo đôi nam nữ ở Lõi Đất Cao Minh

Còn một camera ghi lại được phía bên đường Hàm Nghi vào khoảng 23h39 phút 46 giây, tiếp ngay sau camera trước.

Camera ở mặt đường Hàm Nghi cũng ghi lại được hình ảnh CSCĐ bám theo sau đôi nam nữ.

“Sau khi chạy từ đây thì con tôi chạy qua các đường khác, trời tối, đường vắng đi với tốc độ nhanh thì đến khoảng 23h50 phút các con tôi gặp nạn, tính thời gian thì rất trùng khớp với nhau”, bà Tuyến phân tích.

Nén đau thương bà Nguyễn Thị Vân Khánh (mẹ đẻ Nguyễn Thảo Ly) ngậm ngùi nói: “Tôi xem lại hình ảnh người bế con tôi đi cấp cứu là một thanh niên đội mũ bảo hiểm chứ không có công an hay CSCĐ nào cả. Tại sao khi thấy con tôi bị tai nạn các đồng chí CSCĐ lại không đưa con tôi đi cấp cứu. Rất mong cơ quan chức năng làm rõ sự việc để con tôi ra đi được thanh thản”.

Vu tai nan o Lao Cai: Xuat hien clip ghi lai hinh anh CSCD bam theo doi nam nu bi tai nan - Anh 5

Hình ảnh Nguyễn Thảo Ly bị tai nạn được thanh niên đội mũ bảo hiểm đưa đi cấp cứu. Ảnh Facebook.

Công an nói gì sau clip nhà dân ghi lại?

Để kiểm chứng 2 clip gia đình nạn nhân cung cấp, ngày 6/7/2016 , PV Phapluatplus.vn đã có mặt tại số nhà 110 đường Hàm Nghi (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) để xác nhận.

Vu tai nan o Lao Cai: Xuat hien clip ghi lai hinh anh CSCD bam theo doi nam nu bi tai nan - Anh 6

Trịnh Thế Sơn kể lại toàn bộ sự việc với PV.

Tại đây, chủ số nhà trên cũng cho biết: Đúng là gia đình nạn nhân có đến xin xem lại camera và sao lưu lại hình ảnh đêm (30/6). Trong clip thấy hai đồng chí CSCĐ dùng xe chuyện dụng bám sát xe máy SH của 2 thanh niên đi trước.

“Gia đình tôi đã cung cấp cho gia đình nạn nhân để họ làm bằng chứng, còn Công an đến làm việc, có như thế nào tôi trình bày như thế, vì trong clip đã ghi lại rõ”, chủ số nhà 110 cho hay.

Theo quan sát của PV, những hình ảnh trong clip từ con sư tử, chiếc đèn lồng… đều đúng là ở số nhà 110 và nhà kế bên nằm trên đường Hàm Nghi.

Trao đổi với Phapluatplus.vn, Đại tá Phạm Gia Chiến (Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Lào Cai) cho biết: Trước dư luận đưa tin là có CSCĐ truy đuổi đơn vị cũng trao đổi với báo chí là đã nắm được vụ việc chứ chưa có kết luận hay khẳng định gì về điều này.

“Tôi có khẳng định là không có CSCĐ truy đuổi đâu? Một số báo đăng tin hơi khẳng định, viết như thế cũng không được, tôi chỉ trao đổi khách quan, thông tin để làm sáng tỏ vụ việc chứ chưa kết luận”, Đại tá Chiến cho biết.

Trước câu hỏi dư luận hiện giờ đang quan tâm đến vấn đề CSCĐ truy đuổi hai thanh niên dẫn đến tai nạn mà không đưa đi cấp cứu lại bỏ đi?

Đại tá Chiến cho hay: “Đây là vấn đề về đạo đức, nếu cán bộ vi phạm mà người dân, báo chí cung cấp tài liệu, đơn vị sẽ cho xác minh, đúng sẽ xử lý nghiêm minh để giáo dục”.

Vu tai nan o Lao Cai: Xuat hien clip ghi lai hinh anh CSCD bam theo doi nam nu bi tai nan - Anh 7

Đây là nhà dân ghi lại được clip hình ảnh CSCĐ bám theo sau đôi nam nữ đêm 30/6.

Trả lời câu hỏi của PV về clip của người dân ghi lại được hình ảnh CSCĐ đi theo đôi nam nữ bị tai nạn đêm 30/6, Đại tá Chiến thông tin: “Clip này chưa ai gửi cho tôi, tôi chỉ xem trên mạng nên chất lượng hình ảnh có phần nào khó xem, tôi mong sẽ nhận được clip rõ hơn để xác định xem có phải CSCĐ đuổi đôi nam nữa kia không?”

Cũng theo Đại tá Chiến, Clip trên có thể là truy đuổi trước lúc tai nạn hoặc truy đuổi người khác. Hiện nay Cảnh sát điều tra của Công an thành phố vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ.

“Trong quá trình điều tra lực lượng xét thấy Công an có liên quan chúng tôi sẵn sàng xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, Đại tá Chiến chia sẻ.

Quỳnh An - T. Lâm