“Khi phát hiện xe khách có dấu hiệu mất phanh, hành khách trên xe hốt hoảng la hét, lúc này bản thân tôi không nghĩ gì hơn ngoài việc điều khiển xe tải của mình di chuyển chậm lại về phía trước xe khách, để xe khách tông vào đuôi xe tải và dìu xe khách xuống đèo Bảo Lộc an toàn để cứu người. Nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy run”- anh Phan Văn Bắc, tài xế xe tài dũng cảm cứu người cho biết.

Vu tai xe xe tai dung cam cuu nguoi va cuu xe khach tren deo Bao Loc: Toi khong the khong cuu nguoi - Anh 1

Ông Trương Hữu Hiệp- Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng trao bằng khen của Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng và số tiền 10 triệu đồng cho tài xê Phan Văn Bắc.

Sáng ngày 8.9, tại UBND xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), đại diện tỉnh Lâm Đồng là ông Trương Hữu Hiệp- Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban ATGT tỉnh và ông Nguyễn Hữu Thắng- Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cùng đại diện UBND huyện Đạ Huoai và Các cơ quan Báo chí Trung ương và địa phương đã đến dự buổi trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho tài xế Phan Văn Bắc vì đã có hành động dũng cảm cứu người và cứu xe khách trên đèo Bảo Lộc.

Tại buổi trao bằng khen, ông Trương Hữu Hiệp cho rằng, đây là trường hợp đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, hành động dũng cảm cứu người và cứu xe khách trên đèo Bảo Lộc đáng được trân trọng. Anh Bắc không chỉ can đảm mà còn nhanh nhẹn, thông minh xử lý tình huống bằng nhiều kinh nghiệm lái xe. Rất may xe khách thoát nạn an toàn, 30 hành khách trên xe đã thoát nạn. Trước việc làm của anh Bắc, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng quyết định trao bằng khen cho anh Phan Văn Bắc và số tiền 10 triệu đồng. Ngoài ra để khích lệ tinh thân dũng cảm của anh Bắc, Báo Tuổi Trẻ đã trao tặng 7 triệu đồng, Báo Thanh Niên 30 triệu đồng, Báo Giao Thông 10 triệu đồng... cho anh Bắc.

Trao đổi với Báo Lao Động, anh Phan Văn Bắc cho biết, vào khoảng 14 h 30 ngày 06.09.2016 tại km 97 + 500, QL20, TT Đam ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng. anh Phan Văn Bắc điều khiển xe ô tô tải biển số 49C-09851 lưu thông theo hướng từ TP.Bảo Lộc đi TP.Hồ Chí Minh đã phát hiện xe ô tô khách biển số 53N-2824 loại 42 chỗ ngồi của Công Ty TNHH TMDV Vận tải Tấn Hà do tài xế tên Toàn (40 tuổi, ngụ tại Cần Đước – Long An) điều khiển cùng chiều phía sau, trên xe chở 30 người khách có biểu hiện mất thắng. “Khi thấy xe có dấu hiệu mất phanh, hành khách hốt hoảng, la hét, bản thân tôi không nghĩ gì hơn ngoài việc điều khiển xe tải của mình di chuyển chậm lại về phía trước xe khách để xe khách tông vào đuôi xe tải và dìu xe khách xuống đèo Bảo Lộc an toàn một khoảng cách 465 m nhằm không để xảy ra tai nạn giao thông để cứu người. Nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy run”- anh Bắc cho biết thêm.

Ông Phan Văn Trung (chú ruột của tài xế Bắc) xúc động cho biết: “ở nhà Bắc là đứa thứ 3, trước đây gia đình khó khăn. Sau khi học lái xe Bắc chuyển sang nghề lái xe, sau đó lấy vợ đến nay được 7 tháng. Hai vợ chồng chưa có nhà riêng phải sống phụ thuộc vào nhà vợ. Trước hành động của Bắc tôi vô cùng xúc động, tôi và gia đình cháu rất tự hào. Rất tiếc hôm nay, bố của Bắc bận đi làm bảo vệ cho một trường tiểu học trên địa bàn xã Đạ Oai, nếu bố Bắc mà thấy được con lúc này sẽ rất hãnh diện”.

Được biết, trong chiều ngày hôm nay, ông Nguyễn Trọng Thái- Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc Gia sẽ đại diện Ủy ban ATGT Quốc Gia sẽ trao cúp Vô lăng vàng 2016 cho tài xế Phan Văn Bắc.

Vu tai xe xe tai dung cam cuu nguoi va cuu xe khach tren deo Bao Loc: Toi khong the khong cuu nguoi - Anh 2

Ông Trương Hữu Hiệp- Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng trao bằng khen của Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng và số tiền 10 triệu đồng cho tài xê Phan Văn Bắc.

Vu tai xe xe tai dung cam cuu nguoi va cuu xe khach tren deo Bao Loc: Toi khong the khong cuu nguoi - Anh 3

Đại diện Báo Thanh Niên trao 30 triệu đồng để khích lệ hành động của tài xê Phan Văn Bắc

Vu tai xe xe tai dung cam cuu nguoi va cuu xe khach tren deo Bao Loc: Toi khong the khong cuu nguoi - Anh 4

Đại diện Báo Giao Thông trao số tiền 10 triệu đồng cho tài xế Phan Văn Bắc

Vu tai xe xe tai dung cam cuu nguoi va cuu xe khach tren deo Bao Loc: Toi khong the khong cuu nguoi - Anh 5

Đại diện Báo Tuổi Trẻ trao số tiền 7 triệu đồng cho tài xê Phan Văn Bắc