Nhật Bản đang mở cuộc điều tra lý do vì sao việc các thủy thủ tàu hàng Philippines báo cáo vụ va chạm với tàu chiến Mỹ chậm gần 1 tiếng đồng hồ.

Báo Dân trí dẫn lời ông Tetsuya Tanaka, một quan chức thuộc Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết, quân đội Nhật Bản đang điều tra liệu thủy thủ đoàn của tàu hàng Philippines ACX Crystal làm gì trong khoảng thời gian kể từ thời điểm va chạm với tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald đến khi thông báo vụ việc gần 1 giờ sau đó.

Ông Tetsuya Tanaka cho hay, giới chức năng dự định thu giữ thiết bị chứa ghi âm hội thoại trên tàu, trong khi đó Ủy ban an toàn giao thông Nhật Bản cũng bắt đầu điều tra vụ việc.

Vu tau khu truc My bi dam mop: Thuy thu tau hang Philippines bao tin cham mot gio - Anh 1

Tàu ACX Crystal (trái) và tàu khu trục USS Fitzgerald. Ảnh: AP.

Theo thông tin từ giới chức Nhật Bản, thủy thủ đoàn của tàu hàng ACX Crystal gọi điện thông báo cho Lực lượng tuần duyên về vụ việc lúc 2h25 sáng 17/6. Điều này khiến Lực lượng tuần duyên Nhật Bản nghĩ rằng vụ va chạm chỉ xảy ra khoảng 2h20.

Tuy nhiên, thực tế, sau khi thẩm vấn các thành viên thủy thủ đoàn, giới chức Nhật Bản buộc phải đính chính thời gian va chạm giữa 2 tàu là 1h30. Nghĩa là thủy thủ đoàn của tàu hàng Philippines đã chậm trễ thông báo vụ tai nạn suốt 55 phút.

Liên quan đến vẫn đề này, nữ phát ngôn của công ty vận tải NYK Line chủ quản tàu chở hàng ACX Crystal, bà Nanami Meguro, cũng đồng ý với chi tiết thay đổi giờ xảy ra vụ va chạm, theo TTXVN.

Bà Nanami cho biết, con tàu hoạt động bình thường cho đến khi có va chạm xảy ra vào lúc 1h30 sáng 17/6, theo những gì được ghi nhận trên dịch vụ theo dõi tàu của công ty.

Dữ liệu lịch sử ghi nhận đường vận tải của MarineTraffic cho thấy, vào 1h30 sáng 17/6, tàu ACX Crystal bất ngờ ngoặt lái, dường như cố tránh một vật gì đó. Sau đó, nó tiếp tục hướng về phía Đông trước khi lượn đường chữ U quay trở lại khu vực xảy ra va chạm vào lúc 2h20.

Theo bà Nanami, thời điểm báo cáo tai nạn vào 2h25, tuy nhiên, bà không thể cung cấp chi tiết các thủy thủ đoàn đã làm gì mà phải mất gần 1 tiếng mới báo tai nạn.

Như báo Tri thức trực tuyến đưa tin, trước đó, vào khoảng 1h30 ngày 17/6 (giờ địa phương), tàu USS Fitzgerald - một trong những tàu chiến hiện đại nhất thế giới, va chạm với tàu hàng ACX Crystal mang cờ Philippines tại gần bán đảo Izu, một khu vực đông đúc với hàng trăm tàu thuyền qua lại mỗi ngày. Vụ va chạm đã khiến ba thủy thủ, bao gồm một chỉ huy, bị thương và bảy người thiệt mạng trên tàu Mỹ.

(Tổng hợp)

Duy Ngọc