Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ Tết, xoài cát Hòa Lộc khan hàng, sốt giá

Do nhu cầu thị trường Tết cổ truyền tăng cao, trong khi đó thất mùa nên hiện nay, trái xoài cát Hòa Lộc ở tỉnh Tiền Giang khan hàng, sốt giá.

Tại thời điểm này, trái xoài cát Hòa Lộc ở tỉnh Tiền Giang giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, tăng hơn 30.000 đồng/kg so với cùng kỳ các năm trước. Tuy nhiên, sản lượng trái xoài cát Hòa Lộc của nhà vườn vụ Tết này rất thấp; khoảng 10% vườn xoài có thu nhập dịp Tết. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ảnh hưởng của thời tiết, nhất là các cơn mưa trái mùa làm cho xoài đậu trái rất thấp.

Nhà vườn trồng xoài cát Hòa Lộc theo tiêu chuẩn GAP.

Nhà vườn trồng xoài cát Hòa Lộc theo tiêu chuẩn GAP.

Tỉnh Tiền Giang có diện tích xoài cát Hòa Lộc khoảng 300 ha, trồng tập trung ở các xã ven sông Tiền của huyện Cái Bè, Cai Lậy. Đây là loại trái cây đặc sản chủ lực của địa phương xuất khẩu được các thị trường có yêu cầu cao về an toàn thực phẩm. Vào vụ thuận, xoài cát Hòa Lộc đạt năng suất từ 12-18 tấn/ha, sản lượng bình quân hằng năm đạt hơn 4.000 tấn.

Trái xoài cát Hòa Lộc ở tỉnh Tiền Giang thơm ngon xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính.

Trái xoài cát Hòa Lộc ở tỉnh Tiền Giang thơm ngon xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính.

Ông Nguyễn Văn Thực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết: Hiện tại xoài mùa nghịch, có nhưng rất ít, do mưa gió nên năm nay xoài thất thu. Có vườn mất trắng không có trái, 10 ha nhưng cho trái chỉ 3 ha thôi. Mình mất mùa này nhưng hy vọng mùa thuận gỡ lại, vào tháng 3 và tháng 4. Vụ này giá trên 100.000 đồng/kg nhưng chính vụ từ 40.000 - 50.000 đồng/kg vẫn có lãi. Chính vụ xoài xuất khẩu nhiều đi Mỹ, Nga, Hàn Quốc"./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL