Vụ thai nhi 32 tuần chết lưu ở Huế: Gia đình tố bệnh viện báo cáo gian dối

Gốc
Chồng sản phụ có thai nhi tử vong tại bệnh viện Trung ương Huế cho rằng, trong văn bản báo cáo mà lãnh đạo bệnh viện đưa ra đã có sự chỉnh sửa các mốc thời gian.

Chiều 6/9, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của anh Võ Hoài Nam (33 tuổi), trú tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị về việc thai nhi 32 tuần tuổi của vợ anh là chị Hoàng Thị Nhung (27 tuổi) chết lưu, do sự tắc trách của các bác sĩ thuộc kíp trực khoa Sản, bệnh viện Trung ương Huế.

Anh Nam cho hay, trưa 3/9, sau khi phát hiện vợ mình có biểu hiện bất thường về sức khỏe, anh đã nhanh chóng đưa vợ đến một phòng khám tư tại TP.Huế. Qua quá trình thăm khám, bác sĩ kết luận tình hình sức khỏe của chị Nhung không được ổn định nên đã khuyên người nhà chuyển chị vào nhập viện để theo dõi cho an toàn.

Đến khoảng 17h cùng ngày, anh Nam đã đưa vợ mình đến khoa Sản, bệnh viện Trung ương Huế để thăm khám theo sự giới thiệu của phòng khám tư nói trên. Tại đây, anh Nam và vợ đã trình bày cho các bác sĩ biết về tình trạng thai nhi và đưa ra mong muốn được đo tim thai ngay.

Sau nhiều lần đề nghị êkíp trực đo tim thai nhưng không được thực hiện, đến khoảng 20h cùng ngày, anh Nam thắc mắc với một nhóm 3 nữ hộ sinh thì 1 người trong số này trả lời rằng “không phải là đo rồi à”.

Vụ thai nhi 32 tuần chết lưu ở Huế: Gia đình tố bệnh viện báo cáo gian dối - Ảnh 1

Anh Nam, chồng của sản phụ Nhung bức xúc cho rằng, nội dung có trong văn bản báo cáo của lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế đã có sự chỉnh sửa các mốc thời gian không đúng sự thật.

Anh Nam thông tin thêm, khoảng nửa giờ sau, các y bác sĩ tiến hành đo tim thai nhưng không thấy. Cũng theo anh này, thai nhi khi đó đã tử vong.

Đến chiều 4/9, đại diện của bệnh viện Trung ương Huế cùng các y bác sĩ trong kíp trực đã có buổi làm việc với gia đình của anh Nam. Theo đó, những cá nhân liên quan đã thừa nhận sự thiếu tắc trách dẫn đến cái chết của thai nhi. Nữ hộ sinh tên Thảo đã xin lỗi gia đình anh Nam về việc sản phụ nhập viện từ 17h nhưng đến hơn 20h mới được đo tim thai.

Trưa 6/9, lãnh đạo của bệnh viện Trung ương Huế đã có động thái ủy quyền cho bác sĩ chuyên khoa II Phạm Như Vĩnh Tuyên, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp làm việc với báo chí.

Theo đó, trong văn bản báo cáo mà bệnh viện gửi đến người nhà sản phụ Hoàng Thị Nhung cùng các cơ quan báo chí nêu rõ: Sản phụ Hoàng Thị Nhung vào viện lúc 18h25 ngày 3/9 với chẩn đoán: Thai lần 3, 33 tuần, dọa sinh non, tiểu sử thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

Ghi nhận lúc vào viện, bệnh nhân tỉnh táo, mạch 90 lần/phút, huyết áp 120/80mmHg. Chiều cao tử cung 25cm, vòng bụng 88cm, ngôi đầu, thế trái, cơn co tử cung thưa. Kết quả khám trong: Cổ tử cung dài, hở lỗ ngoài. Sản phụ được chỉ định làm các xét nghiệm đầy đủ và điều trị theo phác đồ của bộ Y tế theo hướng dọa sinh non và trưởng thành phổi.

Vào lúc 19h45 cùng ngày tiến hành đo tim thai và không phát hiện được tim thai trên CTG. Sản phụ được siêu âm cấp cứu và ghi nhận: Tim thai âm tính, trọng lượng thai khoảng 1.900gr, dạ dày thai nhi khó quan sát.

Để xác định được chính xác nguyên nhân tử vong của thai nhi, bệnh viện đề nghị chuyển thai nhi đến khoa Giải phẫu bệnh để tiến hành mổ xác nhưng anh Nam, chồng sản phụ không đồng ý.

Vụ thai nhi 32 tuần chết lưu ở Huế: Gia đình tố bệnh viện báo cáo gian dối - Ảnh 2

Bệnh viện Trung ương Huế, nơi xảy ra sự việc.

Trước những thông tin có trong báo cáo mà lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế cung cấp, anh Võ Hoài Nam vô cùng bức xúc cho rằng, nhiều mốc thời gian trong văn bản đã được chỉnh sửa và hoàn toàn không đúng với sự thật.

Theo anh Nam, vợ anh nhập viện vào khoảng 17h ngày 3/9 chứ không phải là 18h25 như thông tin mà bệnh viện đưa ra. Anh Nam nhấn mạnh, trong buổi làm việc với gia đình vào ngày 4/9, các y bác sĩ thuộc kíp trực khoa Sản đã thừa nhận việc vợ anh nhập viện lúc khoảng 17h.

Ngoài ra, anh Nam còn cho biết thêm, không chỉ mốc thời gian nhập viện mà mốc thời gian đo tim thai bệnh viện đưa ra cũng không đúng với thực tế. Hơn 20h ngày 3/9 thì việc đo tim thai cho vợ anh mới được bắt đầu chứ không phải lúc 19h45 như thông tin có trong văn bản báo cáo cung cấp.

Bên cạnh đó, anh Nam cũng phản ánh thêm việc bệnh án của vợ anh đã có dấu hiệu bị thay đổi, sửa chữa và bổ sung thêm về mốc thời gian cùng tình trạng sức khỏe trước khi nhập viện.

Để làm sáng tỏ về những phản ánh của anh Nam, PV đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Tuyên. Theo ông Tuyên, thông tin của bệnh viện cung cấp cho báo chí chưa phải là cuối cùng. Hiện, những cán bộ y tế liên quan đến vụ việc đã có bản tường trình, bị tạm dừng công tác chuyên môn và bệnh viện đang làm rõ những vấn đề liên quan.

Theo Công Định/NDT

Tin nóng

Tin mới