Thông tin mới nhất từ Công ty CP XKLĐ Thương mại và du lịch TTLC cũng như Cục Quản lý lao động ngoài nước đều khẳng định: Không có chuyện lao động bị đánh đập, hay bị đối xử bất công.

Ngày 8.8, Công ty TTLC đã nhận được văn bản của chủ tàu Hsieh Ta có xác nhận của những thuyền viên Việt Nam hiện còn đang làm việc trên tàu. Văn bản này viết: Ngày 8.8.2013 khi tàu Hsieh Ta của chúng tôi đang đưa một tàu bạn cùng cập cảng Tahiti thì phát hiện có 4 thuyền viên nhảy xuống tàu nên lập tức kêu gọi người cứu vớt. Đồng thời phía cảng vụ Tahiti đã sắp xếp cho 4 lao động về nước”. Cũng theo văn bản này, hiện vẫn còn 6 thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu và họ đã ký vào giấy xác nhận vẫn muốn làm việc, không có mong muốn về nước.

Thuyền viên Trần Văn Dũng kể về những ngày sống như nô lệ trên tàu cá Đài Loan
Về vấn đề tiền lương của các thuyền viên, ông Nguyễn Hữu Phong - Phó Tổng Giám đốc TTLC cho biết: Công ty đã trả đầy đủ lương cho 2 thuyền viên mà công ty phái cử. Trong đó, gia đình thuyền viên Hoàng Văn Hậu đã nhận lương đến tháng 8.2013 và gia đình thuyền viên Lê Đình Anh đã nhận đủ số tiền lương đến tháng 7.2013.

Cũng theo thông tin từ phía TTLC, kể từ khi đưa 4 thuyền viên đi làm việc cho tàu cá Hsieh Ta (2 người vẫn ở trên tàu), công ty chưa ghi nhận bất cứ phản ánh khiếu kiện nào về điều kiện làm việc và sinh hoạt từ phía lao động.

Chiều 15.8, một lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện Cục đã có yêu cầu các bên liên quan (TTLC; Công ty TNHH MTV Đào tạo và cung ứng nhân lực quốc tế NOSCO, Công ty CP Đầu tư thương mại và dịch vụ tổng hợp SERVICO HANOI, Hiệp hội Tàu cá cùng tàu cá Hsieh Ta báo cáo vụ việc. “Kết luận ban đầu cho thấy hoàn toàn không có việc các lao động bị đánh đập, hay bị đối xử tàn bạo như nô lệ. Vì hiện vẫn còn 6 thuyền viên người Việt ở lại làm việc cho tàu Hsieh Ta. Thứ hai, không có chuyện lao động không được trả lương vì bản thân 2 lao động mà TTLC phái cử và bỏ trốn đã nhận gần hết lương, có giấy tờ xác nhận chứng thực của gia đình lao động”- ông Thanh khẳng định.

Minh Nguyệt