Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên 5 năm tù

Tối 21/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) đã tuyên án các bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai. Bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên 5 năm tù.

Cùng với đó, 3 bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng mức án 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) mức án 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) mức án 3 năm tù.

Tất cả đều cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) bị tuyên mức án 5 năm tù.

Bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) bị tuyên mức án 5 năm tù.

Nói lời sau cùng, các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Trùng Dương và Cao Thị Cúc tiếp tục cho rằng mình không phạm tội, mong muốn được sớm về để tiếp tục chăm sóc gia đình. Tuy nhiên, dựa vào hồ sơ vụ án, chứng cứ thu thập và diễn biến tại phiên tòa, hội đồng xét xử cho rằng những điểm tranh luận của các luật sư và những lời phản cung của các bị cáo tại phiên tòa không có cơ sở.

Mặc dù, trong phiên làm việc sáng cùng ngày, các bị cáo và luật sư đã đưa ra nhiều luận điểm bào chữa cho các bị cáo. Đáp lại ý kiến của các luật sư và bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát nêu nhiều dẫn chứng, nhấn mạnh bản luận tội mà kiểm sát viên đưa ra là có căn cứ, đúng pháp luật.

Các kết luận giám định đều đúng quy định, các clip ghi nhận hành vi của các bị cáo không có sự cắt ghép, chỉnh sửa. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc tuyên phạt mức án đối với các bị cáo.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo đã phạm tội có tổ chức nhưng tại phiên tòa không có ý thức khai báo, không có thái độ ăn năn để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Sau thời gian nghị án, xét tính chất của vụ án, Hội đồng xét xử xác định hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"; có đủ căn cứ để kết luận cáo trạng của Viện Kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017 với các mức án nêu trên.

Nhật Minh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/vu-tinh-that-bong-lai-bi-cao-le-tung-van-bi-tuyen-5-nam-tu-183636.html