Ông Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Bộ Y tế bị tố cáo có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ...

Vu To chuc can bo Bo Y te bi to cao co nhieu sai pham trong cong tac to chuc - Anh 1

Lùm xùm bổ nhiệm giám đốc ở BV Mắt Trung ương

Sau khi đề bạt cán bộ có vi phạm trở thành giám đốc một bệnh viện lớn ở Trung ương,

Bị cáo buộc sai phạm vẫn trở thành giám đốc

Năm 2014, để chuẩn bị nhân sự cho chức danh giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, 2 ứng cử viên là ông Cung Hồng Sơn và ông Nguyễn Xuân Hiệp đã được chọn để lên nắm giữ cương vị giám đốc.

PGS.TS Cung Hồng Sơn là một bác sỹ trưởng thành từ môi trường quân đội, là gia đình cách mạng, từng là bác sĩ nội trú quân y, đã có thời gian học về nhãn khoa tại Thụy Sỹ 1,5 năm (sử dụng thành thạo tiếng Pháp), 3 năm theo học chương trình thạc sỹ nhãn khoa tại Vương quốc Anh và 1,5 năm theo học tại Mỹ.

Ông Sơn từng đi khắp các nơi trên mọi miền của tổ quốc để phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách và hướng dẫn bác sĩ các tỉnh về các phương pháp phẫu thuật…; là người có khả năng làm phẫu thuật cả bán phần trước và bán phần sau (trên thế giới rất ít phẫu thuật viên làm được cả 2 lĩnh vực này).

Được tập thể cán bộ, y bác sỹ trong bệnh viện tin yêu. Khi bỏ phiếu tín nhiệm ở vòng Đảng ủy – Ban GĐ, ông Sơn được 6/11 phiếu. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Hiệp chỉ được 5/11 phiếu.

Ông Hiệp còn là cán bộ từng có sai phạm trong quản lý tài chính phải chịu trách nhiệm vì để thất thoát hàng tỉ đồng tiền bảo hiểm y tế trong năm 2013. Ngoài ra, còn khoảng 25,18 tỉ đồng BHYT trong thời gian ông Hiệp phụ trách vẫn chưa được làm rõ và đang được các cơ quan chức năng ghi nhận để tiếp tục xử lý.

Tuy nhiên, Vụ Tổ chức Cán bộ của Bộ Y tế không công nhận kết quả bỏ phiếu công khai để bổ nhiệm ông Sơn giữ chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương theo đúng quy trình đã bầu trước đó mà ngược lại đã điều động ông Trần Văn An chỉ còn 5 tháng nữa là đến tuổi về hưu về làm phụ trách quản lý điều hành bệnh viện, tạo cơ hội cho ông Nguyễn Xuân Hiệp, một cán bộ có khuyết điểm trở thành GĐ bệnh viện.

Đổ dậu mùng tơi

Việc Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Y tế cố tình đề bạt cán bộ có sai phạm lên làm GĐ như một giọt nước tràn ly và hé lộ ra nhiều khuất tất trong công tác cán bộ ở đây.

Dư luận cho rằng, lâu nay Vụ Tổ chức Cán bộ không thực hiện công tác xây dựng và quy hoạch đề án nhân sự ở cơ quan Bộ các cấp, các bệnh viện và các cơ sở để có nguồn nhân lực lãnh đạo kế cận thay thế cho các cán bộ về hưu, hoặc nhân sự luân chuyển ở các cơ sở và bệnh viện. Việc này tạo ra “lỗ hổng” về công tác nhận sự, có thể dẫn tới những cuộc chạy đua không lành mạnh.

Đơn cử như ở Tổng cục Dân số – KHHGĐ: Khi đồng chí Tổng Cục trưởng nghỉ hưu tháng 9/2014, đồng chí Phó Tổng Cục trưởng (sinh tháng 5/1958 – còn 3 năm 9 tháng nữa về hưu) chỉ được bổ nhiệm là Phó Tổng Cục trưởng phụ trách quản lý điều hành vì đồng chí không đủ một nhiệm kỳ 5 năm. Đúng nguyên tắc.

Nhưng một cán bộ cấp Vụ phó đang kiêm nhiệm giám đốc Ban quản lý dự án trọng điểm (quản lý một siêu dự án của Bộ Y tế, với tổng mức đầu tư của các dự án lên đến trên 10.000 tỉ đồng) chỉ còn 7 tháng nữa là đến tuổi nghỉ hưu và được bổ nhiệm kiêm thêm Giám đốc Ban quản lý dự án chuyên ngành của Bộ. Vừa là Vụ phó Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, vừa kiêm Giám đốc hai dự án đầu tư xây dựng lớn của ngành – có nghĩa là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, trái với các quy định quản lý đầu tư xây dựng.

Thêm một điển hình nữa là Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Dược ở TP.HCM, Bệnh viện Việt Đức, Tổng cục Dân số - KHHGĐ, trong một thời gian dài không có ai giữ vị trí giám đốc để đến Thứ trưởng cũng phải kiêm nhiệm chức vụ GĐ Bệnh viện.

Theo thống kê sơ bộ trong suốt nhiệm kỳ công tác, Vụ Tổ chức Cán bộ - Bộ Y tế không thực hiện tốt công tác xây dựng và quy hoạch đề án nhân sự ở cơ quan Bộ các cấp, các bệnh viện và các cơ sở để có nguồn nhân lực lãnh đạo kế cận thay thế cho các cán bộ về hưu...; đã có 45/81 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên cả nước không được bổ nhiệm cán bộ kịp thời.

Điển hình là tại 4 đơn vị: Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Dược ở TP.HCM, Bệnh viện Việt Đức, Tổng cục Dân số - KHHGĐ trong một thời gian dài không có ai giữ vị trí Giám đốc bệnh viện, phải kiêm nhiệm.