Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ tôn 'lậu' tại Thái Nguyên: Bị hại bày tỏ sẽ kháng cáo

Tòa án xác định Hưng và đồng phạm đã thực hiện hành vi mua bán sản phẩm giả nhãn hiệu Tôn Phương Nam, rồi tự in tem dán lên. Hành vi của các bị cáo này đã xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được bảo hộ tại Việt Nam.

Theo đó, sau 3 ngày nghị án, chiều 16-12, TAND huyện Đại Từ (Thái Nguyễn) đưa ra phán quyết về vụ án tôn "lậu" tại Thái Nguyên.

Cụ thể, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Đại Từ đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Minh Hưng (SN 1983, trú tại phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Xâm phạm sở hữu công nghiệp".

Cũng với tội danh trên, Lê Văn Hùng (SN 1994, ở thị trấn Hùng Sơn, Đại Từ, Thái Nguyên) bị tuyên phạt 18 tháng tù; Phan Tuấn Anh (SN 1986, trú phường Quang Trung, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị áp dụng 24 tháng tù và cùng được hưởng án treo.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tòa án huyện Đại Từ xác định, ngày 22-10-2021, lực lượng Công an huyện Đại Từ kiểm tra Công ty TNHH Sản xuất và thương mại thép Hùng Cường (Công ty Hùng Cường) do bị cáo Lê Văn Hùng quản lý và phát hiện 8 cuộn tôn mạ màu dán tem nhãn của Công ty Tôn Phương Nam nhưng không do doanh nghiệp này sản xuất.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an làm rõ, bị cáo Nguyễn Minh Hưng là Trưởng phòng kinh doanh của Công ty Tôn Vikor (ở Thái Bình) và Phan Tuấn Anh là nhân viên kinh doanh dưới quyền. Ngoài ra, cả 2 bị cáo còn là cộng tác viên bán hàng cho Công ty Kim khí Thái Bình.

Tháng 9-2021, các bị cáo tới huyện Đại Từ, giới thiệu sản phẩm “Tôn Phương Nam” do Công ty Tôn Vikor sản xuất với “hình dạng giống nhau” nhưng có giá trị thấp hơn trên thị trường. Hùng đã đặt hàng 8 cuộn tôn loại này của Hưng, Tuấn Anh và sau đó bị cơ quan công an kiểm tra, phát hiện bắt giữ.

Tại phần tranh luận hôm 13-12, Công ty Tôn Phương Nam được triệu tập với vai trò bị hại, kiêm nguyên đơn dân sự. Đại diện doanh nghiệp này tỏ rõ quan điểm không đồng tình với tội danh "Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp" mà Viện KSND huyện Đại Từ truy tố các bị cáo. Công ty Tôn Phương Nam cho rằng các bị cáo phải bị xử lý về tội “Buôn bán hàng giả” mới đúng quy định pháp luật.

Doanh nghiệp bị xâm phạm về hàng hóa cũng kiến nghị làm rõ ai là người sản xuất ra 8 cuộn tôn giả nói trên rồi bán cho các bị cáo để tránh bỏ lọt tội phạm. Từ đó, đại diện Công ty Tôn Phương Nam đề nghị TAND huyện Đại Từ trả hồ sơ, điều tra bổ sung để xác định lại tội danh đối với các bị cáo, đồng thời làm rõ nguồn gốc số hàng giả trong vụ án.

Dù vậy, quá trình đưa ra các quyết định về vụ án, HĐXX không chấp nhận quan điểm trên của Công ty Tôn Phương Nam. Theo Tòa, Viện khoa học hình sự Bộ Công an từng từ chối giám định tiêu chuẩn chất lượng đối với 8 cuộn tôn nên không thể xác định chúng có chỉ tiêu chất lượng đạt bao nhiêu % so với Tôn Phương Nam thật.

HĐXX nhận định căn cứ vào lời khai của các bị cáo cùng tài liệu có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở cho thấy Hưng và đồng phạm đã phạm vào tội "Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp", đúng như nội dung bản cáo trạng.

Hành vi của các bị cáo tuy ít nghiêm trọng nhưng gây nguy hiểm cho xã hội. Vì đã xâm phạm đến quyền sở hữu công nghiệp được bảo hộ tại Việt Nam, làm mất ổn định thị trường, ảnh hưởng tới người tiêu dùng và gây thiệt hại cho Công ty Tôn Phương Nam…

"Tuy nhiên, các bị cáo có nhân thân tốt, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác nên không cần thiết phải cách ly khỏi xã hội vẫn có đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung" - HĐXX nhận định.

Và ngoài việc tuyên phạt Nguyễn Minh Hưng và đồng phạm các mức án tù cho hưởng án treo nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Đại Từ còn tuyên phạt bổ sung các bị cáo với số tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Về dân sự, tòa ghi nhận các bị cáo tự nguyện bồi thường 78 triệu đồng cho Công ty Tôn Phương Nam.

Ngay sau khi Tòa tuyên án, đại diện Công ty Tôn Phương Nam tiếp tục bày tỏ sự không đồng tình về việc cơ quan tố tụng áp dụng tội danh "Xâm phạm sở hữu công nghiệp" đối với các bị cáo. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND huyện Đại Từ lên cấp phúc thẩm.