Vụ tranh chấp mặt bằng trụ sở Chi cục Thú y Nghệ An: Đất công trở thành 'đất ông' như thế nào?

Gốc
Từ đất trụ sở của Chi cục Thú y Nghệ An, các cán bộ của cơ quan này đã nghĩ “kế” để biến đất công thành đất cá nhân lãnh đạo, bằng những bước đi có tính toán.

Vụ tranh chấp mặt bằng trụ sở Chi cục Thú y Nghệ An: Đất công trở thành 'đất ông' như thế nào? - Ảnh 1

Dãy đất trụ sở Chi cục Thú y Nghệ An, thuộc mặt tiền quốc lộ đã được cắt bán cho các cá nhân là lãnh đạo cơ quan. Ảnh: QĐ

Năm 1993, Chi cục Thú y Nghệ An có tờ trình về việc xin hóa giá tài sản (dãy ki ốt dịch vụ phía trước cơ quan, do kinh doanh không hiệu quả), gồm 7 gian ki ốt hóa giá cho các lãnh đạo gồm Chi cục trưởng, chi cục phó, kế toán trưởng, chủ tịch công đoàn, một số trưởng phòng.

Ngày 29.6.1993, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản đồng ý cho hóa giá ki ốt dịch vụ; các thủ tục về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ngày 26.4.1998, Chi cục Thú y Nghệ An có tờ trình số 52 xin “trả” 525m2 đất để lập quy hoạch chia lô đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân đã mua hóa giá ki ốt dịch vụ.

Như vậy, từ chủ trương ban đầu là hóa giá ki ốt (mua tài sản trên đất) năm 1993, đến tháng năm 1998, lại trở thành mua đất. 7 hộ gia đình đã nộp tiền mua đất trên ki ốt dịch vụ, giá 6,75 triệu đồng/lô. Sau đó, các gia đình đã làm đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo văn bản số 469 ngày 21.2.2014 của Sở TNMT Nghệ An do Phó Giám đốc Hoàng Danh Lai ký, đến thời điểm 2014, chưa có quyết định thu hồi đất (đối với đất của Chi cụ Thú y) của cơ quan có thẩm quyền, chưa có quyết định giao đất cho các hộ.

Năm 2014, Chi cục Thú y và Sở NNPTNT tỉnh Nghệ An đều không đồng ý với việc thu hồi đất cơ quan, cấp cho các hộ cá nhân. Hai cơ quan này đề nghị trả lại tiền các hộ đã nộp, thu hồi đất về cho nhà nước.

Tuy nhiên, đến ngày 8.1.2015, ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - đã ký Quyết định 04 thu hồi 555m2 đất chuyên dùng (đất trụ sở) do Chi cục Thú y quản lý, thực hiện dự án chia lô đất ở, với mục đích giao cho 7 hộ nói trên.

Số tiền mà ngân sách thu được hết sức bèo bọt (13,25 triệu đồng vào thời điểm 1998), nhưng cả dãy mặt tiền bám đường lớn, đã rơi vào tay các cá nhân vốn là lãnh đạo Chi cục Thú y Nghệ An.

Trái Luật Đất đai 1987

Một Luật sư tại Nghệ An trao đổi, Luật Đất đai 1987 quy định, việc quyết định giao đất đang sử dụng cho người khác chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, và chỉ được giao đất ở trong khu dân cư cho những hộ chưa có nhà ở. Theo đó, việc cắt đất chuyên dùng bán cho cá nhân làm đất ở là trái quy định.

QUANG ĐẠI

Tin nóng

Tin mới