(Kienthuc.net.vn) - Sau 18 ngày xảy ra sự việc, một trẻ sơ sinh bị gãy tay ở BVĐK Phú Xuyên (Hà Nội), hiện bệnh viện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gẫy tay của cháu bé.

Ngày 15/8, trao đổi trong cuộc họp tại Sở Y tế Hà Nội, GĐ bệnh viện Đa khoa Phú Xuyên cho biết: “Cháu bé ở Phú Xuyên bị gẫy tay sức khỏe đã ổn định. Chiều ngày 14/8 cháu bé đã được khám lại và tháo bột".

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gẫy tay của cháu bé là do đâu? Số tiền 20 triệu bệnh viện đã giao cho gia đình cháu Hải đó là tiền “hỗ trợ” chứ không phải tiền “bồi thường” như báo chí đã đưa tin.

Bé sơ sinh gẫy tay ở Phú Xuyên đã được tháo bột

Theo ông Hoàng Văn Thành GĐ BV đa khoa Phú Xuyên: “Sự việc này xảy ra vào ngày 28/7 chứ không phải 21/7 như báo chí đã đưa tin. Cụ thể 7h45 ngày 28/7 sản phụ Hương mang thai 41 tuần nhập viện đa khoa Phú Xuyên để chuẩn bị sinh trong tình trạng đã chuyển dạ lần thứ 3. Đến 10h cùng ngày sản phụ sinh thường một bé trai nặng 3,8 kg.

Cháu Hải và cánh tay bó bột

Sáng ngày 29/7 các bác sĩ khoa sản viện đa khoa Phú Xuyên thực hiện kiểm tra thì ghi nhận sức khỏe của cả bé và mẹ đều tốt. Tuy nhiên đến buổi chiều khi các bác sĩ tiếp tục kiểm tra thì không thấy cháu bé và mẹ ở bệnh viện nữa. Bệnh viện xác định sản phụ và gia đình đã trốn, tự ý ra viện về nhà mà không được phép của bác sĩ.

Điều đáng nói là đến14h30 ngày 30/7 thì gia đình sản phụ Hương lại đưa cháu bé quay lại khoa sản của viện và nói rằng gia đình đưa bé đi tắm thì phát hiện ra tay cháu có vấn đề nghi là bị gẫy.

Ngay sau đó khoa sản và các bác sĩ khoa ngoại của bệnh viện đã đưa bé đi chụp X.Quang kết quả cháu bé bị gẫy xương cánh tay phải. Bệnh viện đã thực hiện nẹp cố định và chuyển ngay cháu lên viện nhi TƯ để xử lý bó bột cho cháu. Sau đó cháu bé được đưa về viện và tiếp tục chăm sóc tại khoa sản bệnh viện.

Ngày 1/8 sau khi kiểm tra thấy sức khỏe của cháu bé bình thường bé bú tốt thì viện đã cho xuất viện. Và đến 14/8 theo lịch hẹn bệnh viện đã đón cháu bé đưa ra viện nhi khám và tháo bột cho cháu bé. Hiện tại sức khỏe của cháu bé đã ổn định.

Chưa xác định được nguyên nhân gẫy tay

Về nguyên nhân gẫy tay của cháu bé ông Thành cho biết: “Đến thời điểm này chúng tôi chưa thể xác định được nguyên nhân gẫy tay của cháu bé”.

Ông Thành lý giải: “Nói cháu Hải bị gẫy tay là do đỡ đẻ hoặc quá trình chăm sóc bé của bệnh viện là vô lý. Sản phụ Lý Thị Hương sinh thường ngôi chỏm nên cháu bé ra theo chiều thuận tức là đầu ra trước sau đó là cổ, vai sau đó đến tay và mình … vì thế tay bé xuôi xuống không bị ngược lên để có thể bị bẻ quặt và gẫy.

Hơn nữa việc gẫy tay rất đau đớn, khi bị gẫy tay trẻ sẽ có biểu hiện khóc thét, và một số biểu hiện khác. Cháu bé này lúc sinh ra và thời gian ở viện các bác sĩ theo dõi đều bình thường không có một dấu hiệu gì.

Như tôi nói ở trên sau khi sinh một ngày gia đình cháu bé đã tự ý trốn viện về nhà (29/7). Nhưng đến chiều ngày hôm sau lại đưa cháu bé quay lại viện và mới kêu là cháu bị gẫy tay. Vì thế nguyên nhân gẫy tay là do đâu và xảy ra ở đâu rất khó xác định. Chúng tôi sẽ tiếp tục thành lập hội đồng y khoa để tìm và xác định chính xác nguyên nhân gẫy tay của cháu Hải”.

Bà Lưu Thị Liên PGD Sở Ytế Hà Nội, Ông Hoàng Văn Thành GĐ Bệnh viện đa khoa Phú Xuyên (giữa) trong buổi làm việc với báo chí chiều 15/8.

Còn bà Nguyễn Thị Thúy Trưởng Phòng nghiệp vụ Y tế, sở Y tế Hà Nội cũng khẳng định thêm: “Sau khi biết sự việc tôi đã xuống tận bệnh viện kiểm tra thì quy trình đỡ đẻ, tắm bé ở bệnh viện đều tốt, không có vấn đề gì. Sản phụ lại đẻ thường ngôi chỏm nên việc cháu bé sơ sinh bị gẫy tay là không thể xảy ra. Đây là trường hợp hi hữu”.

Điều đáng nói là mặc dù nhiều lần phủ nhận nguyên nhân gẫy tay của cháu Hải do bệnh viện là hoàn toàn không có cơ sở. Nhưng khi phóng viên hỏi tới và xin phép được xem bệnh án, cũng như biên bản xác nhận là sản phụ trốn viện thì đều bị ông Thành bảo có nhưng đều không đưa ra câu trả lời hoặc dẫn chứng cụ thể nào.

Gia đình bệnh nhân trốn viện vẫn hỗ trợ 20 triệu đồng

Lý giải về khoản tiền 20 triệu đồng mà gia đình sản phụ Hương nhận được ông Thành nói: “Số tiền 20 triệu đồng mà bệnh viện đã trao cho gia đình sản phụ Hương đó là tiền hỗ trợ của cán bộ khoa sản đóng góp chứ không phải tiền bồi thường như báo chí đưa tin”.

“Sau khi sự việc xảy ra thì tổ công đoàn khoa sản trong đó có một nữ hộ lý trực tiếp thực hiện ca đỡ đẻ cho sản phụ Hương đã vào thăm cháu bé bị gẫy tay và gia đình sản phụ Hương.

Lúc đó gia đình sản phụ Hương cụ thể là ông nội cháu Hải cũng đặt vấn đề: Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn đề nghị bệnh viện hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình. Chúng tôi xác định thấy gia đình cháu bé cũng khó khăn nên đã có đóng góp để hộ trợ giúp gia đình 20 triệu đồng.

Số tiền 20 triệu không lấy từ một nguồn nào của viện kể cả quỹ chi tiêu nội bộ của bệnh viện, mà hoàn toàn là do các cán bộ bác sĩ khoa sản đóng góp để hỗ trợ cho gia đình sản phụ Hương”.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở khẳng định: “Việc làm rõ nguyên nhân cháu bé gãy tay ở thời điểm nào và ở đâu thì không thể làm rõ được. Làm sao làm rõ được nguyên nhân được, có điều tra thế hay điều tra hơn nữa thì cũng không thể xác định được nguyên nhân vì gia đình đã đưa cháu về nhà rồi mới phát hiện bị gãy tay.”
Bà Liên cũng cho biết thêm đối với ngành y thì từ xưa nay bà chưa gặp một trường hợp nào như thế này, đây ca là hi hữu. Việc gia đình bắt đền thì không khả thi vì gia đình đã vi phạm nội quy của viện, nhưng nếu gia đình đề nghị hỗ trợ thì viện sẽ tạo điều kiện.

Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thu Nguyên