Vụ trưởng Vụ Tổ chức Bộ Y tế bị tố nhiều sai phạm

Gốc
Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) vừa bị tố cáo về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong bổ nhiệm cán bộ. Theo đó, có đến 45 trường hợp cấp trưởng (là Cục trưởng, Viện trưởng, Giám đốc bệnh viện và các cơ quan khác trong số 79 cơ quan Bộ và 2 đơn vị trực thuộc) bị làm hồ sơ bổ nhiệm chậm và có 98 trường hợp cấp phó rơi vào tình trạng tương tự, việc bổ nhiệm chậm này theo dư luận đều diễn ra có dụng ý với mục đích cá nhân, có dấu hiệu tiêu cực.

Gần 100 % lãnh đạo đơn vị bị bổ nhiệm chậm

Đơn tố cáo ông Tác do một lãnh đạo đơn vị trực thuộc Bộ Y tế gửi tới các cơ quan báo chí, lãnh đạo Bộ Y tế; Ủy ban Kiểm tra Trung ương và nhiều tổ chức, lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Theo đơn tố cáo, những sai phạm trong việc quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ suốt 6 năm tại 81 đơn vị thuộc diện quản lý của Bộ Y tế với các hình thức bổ nhiệm chậm các chức danh là Giám đốc hay trưởng các đơn vị (92%); bổ nhiệm chậm là cấp phó (87%). Việc bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế như Viện mắt Trung ương, Tổng Cục DS KHH – GĐ, Bệnh viện ĐH Y TPHCM; Bệnh viện Nội tiết TƯ Bệnh Viện Mắt Trung Ương, Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương, Bệnh Viện Phong Quy Hòa, Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Thành Phố Hồ Chí Minh , Cục Quản lý Môi trường Y tế … không khách quan, trung thực, chậm chễ, vi phạm quy định của Ban Tổ chức TƯ, Bộ Nội vụ, nhiều dấu hiệu tiêu cực do có sự chi phối của ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế).

Theo nội dung đơn, lợi dụng cương vị là Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ trong thời gian ông Tác đương nhiệm: Cán bộ thuộc Vụ Tổ chức dưới quyền ông Tác thống kê được có 45 trường hợp cấp trưởng (là Cục trưởng, Viện trưởng, Giám đốc bệnh viện và các cơ quan khác trong số 79 cơ quan Bộ và 2 đơn vị trực thuộc) ông Tác cố tình làm hồ sơ bổ nhiệm chậm và có 98 trường hợp cấp phó cũng bổ nhiệm chậm tương tự, việc bổ nhiệm chậm này theo dư luận đều diễn ra có dụng ý với mục đích cá nhân, để mọi người thuộc diện được bổ nhiệm phải lo chạy cho Tác.

Những sai phạm trong việc quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ suốt 6 năm tại 81 đơn vị thuộc diện quản lý của Bộ Y tế với các hình thức bổ nhiệm chậm các chức danh là Giám đốc hay trưởng các đơn vị (92%); bổ nhiệm chậm là cấp phó (87%).

Một số trường hợp cụ thể được ông Tác thực hiện quy trình bổ nhiệm ông Trần An ở Viện Mắt Trung ương không đủ nhiệm kỳ vẫn được bổ nhiệm. Cụ thể vào năm 2014, để chuẩn bị nhân sự cho chức danh Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Trung Ương, sau khi bỏ phiếu vòng vô định, 2 ứng cử viên là Cung Hồng Sơn (hiện là PGD Viện Mắt TƯ) và Nguyễn Xuân Hiệp (đương kim GĐ Viện Mắt TƯ) vào vòng đích danh tháng 11/2014. Kết quả vòng cán bộ đại học trở lên, do ông Phạm Văn Tác đại diện lãnh đạo Bộ Y tế thực hiện, không hiểu sao khi kiểm phiếu, không có đại diện của Bệnh Viện Mắt, trên các lá phiếu không có dấu hoặc ký xác nhận của đơn vị...); vòng Đảng ủy – Ban Giám Đốc, kết quả khi mở ra: Vòng bầu Đảng ủy – Ban giám đốc: Cung Hồng Sơn được 6/11 = 55% số phiếu, Nguyễn Xuân Hiệp được 5/11=45% số phiếu.

Quy định ở đâu?

Theo nguyên tắc của Ban Tổ Chức Trung Ương, vòng đảng ủy ban giám đốc là quyết định hơn cả và đ/c Cung Hồng Sơn phải trở thành Giám Đốc Bệnh Viện mắt Trung Ương. Nhưng ông Phạm Văn Tác, Vụ Trưởng - Vụ Tổ Chức Cán bộ Bộ Y Tế đã dựng lên kịch bản, đưa ông Trần An, một người sắp về hưu lên làm Phụ Trách Quản Lý Điều hành bệnh viện (tháng 1/2015) khi đó ông Trần An chỉ còn 5 tháng là về hưu. Sau khi ông An nghỉ hưu, ông Tác lại lèo lái cho ông Nguyễn Xuân Hiệp lên chức Giám đốc mặc dù ông Hiệp bị các cơ quan chức năng kết luận có nhiều sai phạm trong quản lý tài chính.

Qua tìm hiểu được biết, tại Tổng Cục Dân Số – KHHGĐ, khi đ/c Tổng Cục Trưởng Dương Quốc Trọng nghỉ hưu tháng 9/2014, đồng chí phó Tổng Cục Trưởng Nguyễn Văn Tân (sinh tháng 5/1958 – còn 3 năm 9 tháng nữa về hưu) chỉ được bổ nhiệm là phó Tổng Cục Trưởng phụ trách quản lý điều hành vì đồng chí không đủ một nhiệm kỳ 5 năm. Thế nhưng trường hợp Giám đốc bệnh viện C Đã Nẵng hiện nay được bổ nhiệm Giám Đốc bệnh viện khi chỉ còn 3 năm là đến tuổi nghỉ hưu.

Làm công tác tổ chức gần 2 khóa, ông Tác duy trì đường lối “Lãnh đạo Bộ kiêm nhiệm Thủ trưởng đơn vị”. Điển hình như Bệnh Viện Việt Đức, một bệnh viện hạng đặc biệt, là cơ sở ngoại khoa đầu ngành của cả nước. Với những tên tuổi nổi tiếng trong và ngoài nước GS Tôn Thất Tùng, GS Tôn Thất Bách trước kia. Đến nay, các bác sĩ như PGS Trần Bình Giang và GS Trịnh Hồng Sơn cũng là những nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước. Thế nhưng chỉ vì công tác tổ chức cán bộ yếu kém không rõ ràng với động cơ cá nhân, mà phải để một Giáo Sư – Bác Sỹ chuyên khoa sản Nguyễn Viết Tiến, Thứ Trưởng Bộ Y Tế phải kiêm nhiệm chức Giám Đốc. Còn Bệnh viện Việt Đức. Ở đơn vị này, đơn thư kiện cáo ngày một nhiều.

Vụ trưởng Vụ Tổ chức Bộ Y tế bị tố nhiều sai phạm - Ảnh 1

Nhiều ý kiến xung quanh việc bổ nhiệm Giám đôc bệnh viện Việt Đức

Việc ông Tác làm quy trình và tham mưu cho lãnh đạo Bộ về việc quy hoạch, bổ nhiệm lãnh đạo các đơn vị có nhiều dấu hiệu tiêu cực, không đúng quy định. Cụ thể như việc một cán bộ cấp Vụ Phó đang kiêm nhiệm Giám Đốc ban quản lý dự án trọng điểm (quản lý một siêu dự án của Bộ, với tổng mức đầu tư của các dự án lên đến trên 10,000 tỉ đồng) dù chỉ còn 7 tháng nữa là đến tuổi nghỉ hưu; Hay như vụ giám đốc bệnh viện C Đã Nẵng được bổ nhiệm Giám Đốc bệnh viện khi chỉ còn 3 năm là đến tuổi nghỉ hưu…

Được biết, hiện nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc để xác minh nội dung tố cáo. Việc chậm trễ làm quy trình bộ nhiệm lãnh đạo; bổ nhiệm chậm nhiều chức danh; bổ nhiệm khi không đủ một nhiệm kỳ…tại nhiều cơ quan trực thuộc Bộ Y tế liệu có dấu hiệu tiêu cực?

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ thông tin tiếp về vụ việc này khi có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, người trực tiếp bị tố cáo cho biết: Bộ Y tế đang thành lập đoàn thanh tra để điều tra , xác minh các nội dung đơn tố cáo và sẽ báo cáo cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế được giao nhiệm vụ dẫn đầu đoàn thanh tra này. Bộ Y tế sẽ nghiêm túc xử lý, giải quyết các nội dung tố cáo này.

Theo Kinh doanh & Pháp luật

Tin nóng

Tin mới