Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ vi phạm bản quyền của Pencak Silat: Không báo cảnh sát

'Khổ chủ' cho qua và cho đội Pencak Silat sử dụng thiết kế chữ Thái Lan đến hết SEA Games 31.

Vụ đoàn võ Pencak Silat của Thái Lan đang tham dự SEA Games 31 vi phạm bản quyền của tác giả Suchal đã được cho qua và không báo cảnh sát.

Dòng chữ “Thailand” được viết bằng chữ cái La tinh nhưng theo “font” chữ Thái rất đẹp của tác giả đồ họa, nghệ nhân Suchal Chaweewan. Tác giả đã đăng ký bản quyền lên Cục bản quyền Thái Lan. Đoàn Pencak Silat Thái Lan đã lấy dòng chữ đó in trên lưng áo mà không xin phép.

Tác phẩm của nghệ nhân Suchal đã được đăng ký bảo hộ bản quyền. Ảnh: B.P ... Các VĐV lên nhận HCV tại SEA Games 31 và bị tác giả phát hiện. Ảnh: B.P

Sự việc vỡ lở khi ba VĐV Thái Lan lên bục nhận huy chương ở nội dung biểu diễn ba người tại SEA Games 31, khi truyền hình quay phần lưng của ba VĐV thì lộ ra dòng chữ “Thailand” trên. Tác giả Suchal đã phát hiện, ông ngạc nhiên, bực tức vì tác phẩm của mình bị đánh cắp bởi một tổ chức.

Phản ứng đầu tiên của ông là lên tiếng trên trang xã hội Facebook. Sự việc lan truyền ở Thái Lan một cách chóng mặt và nó đến tai đoàn Pencak Silat Thái Lan đang thi đấu tại Hà Nội. Lập tức, đoàn này đã họp khẩn tại khách sạn Daewoo để giải quyết sự việt.

Và cuối cùng tác giả Suchal đã chấp nhận lời xin lỗi của Chủ tịch LĐ Pencak Silat Thái Lan và Tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Thái Lan.

Tuy nhiên tác giả Suchal chỉ cho phép đoàn Pencak Silat Thái Lan sử dụng tác phẩm này đến ngày kết thúc SEA Games 31 mà thôi.

Đây là nỗ lực dàn xếp của hai phía và ông Suchal cho biết không báo cáo sự việc cho cảnh sát.

DUY ĐỨC

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-vi-pham-ban-quyen-cua-pencak-silat-khong-bao-canh-sat-post680015.html