Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ việc của bà Trần Kim Khỏe đang được tòa án xem xét, giải quyết

Từ mâu thuẫn trong phân chia tài sản thừa kế, không thỏa thuận được với nhau, bà Trần Kim Khỏe (ngụ ấp Đông Sơn 2, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) khởi kiện em gái đến tòa án để mong xem xét, giải quyết. Tòa án hiện đang thụ lý vụ kiện của bà Khỏe.

Trình bày sự việc đến Báo An Giang, bà Trần Kim Khỏe (sinh năm 1969, ngụ ấp Đông Sơn 2, thị trấn Núi Sập) cho biết, lúc đầu, vợ chồng bà sống chung với cha mẹ (ông Trần Văn Kiểm, sinh năm 1929 và bà Nguyễn Thị Mến, sinh năm 1928, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn). Đến năm 1993, cha mẹ làm di chúc giao 164m2 đất cho gia đình bà Khỏe. Sau đó, gia đình bà ra thị trấn Núi Sập sinh sống, nhưng vẫn về nhà, chăm lo cho cha mẹ.

Tháng 9-2004, ông Kiểm mất, đến tháng 6-2017, bà Mến mất. Năm 2017, khi nghe tin UBND xã Thoại Giang thông báo bồi hoàn tiền nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thoại Giang - Xã Diễu qua phần đất của mình, bà phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của cha mẹ cho đã được chuyển sang người em Trần Thị Mỹ Phượng thông qua tờ “phân chia tài sản” trái quy định của pháp luật.

“Nhà đất cha mẹ cho, dù chưa sang tên nhưng đã là tài sản của gia đình tôi. Việc Mỹ Phượng khai GCNQSDĐ của cha mẹ bị mất, làm hồ sơ xin cấp lại là có sự tính toán trước, không đúng thực tế. Cha mẹ tôi có 7 người con, trong khi tờ “phân chia tài sản” chỉ có 4 người ký tên, bản thân mẹ lại không biết. Đây là hành vi trái quy định của pháp luật. Tôi yêu cầu hủy GCNQSDĐ mang tên Trần Thị Mỹ Phượng, trả lại đất cho gia đình tôi” - bà Trần Kim Khỏe bức xúc.

Bà Trần Kim Khỏe trình bày vụ việc với Báo An Giang

Trả lời về sự việc, bà Trần Thị Mỹ Phượng (sinh năm 1973, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang) cho biết, sinh thời cha mẹ và anh chị đề nghị bà quản lý nhà đất làm phủ thờ để thờ cúng ông bà, cha mẹ, do bà là con gái út. Đến năm 2010, các chị làm tờ phân chia tài sản giao nhà đất cho bà. Tháng 12-2010, bà được cấp GCNQSDĐ. Do anh bà là liệt sĩ, địa phương cất nhà Tình nghĩa cho gia đình người có công, vợ chồng bà bổ sung gần 60 triệu đồng nâng cấp ngôi nhà. Đến năm 2017, nhà nước bồi hoàn 32 triệu đồng về việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường Thoại Giang - Xã Diễu đi qua đất của bà. Đợt 1, bà nhận 16 triệu đồng, đến đợt 2 nhận tiền thì bị bà Khỏe ngăn chặn, khiếu nại đòi nhà đất.

Bà Trần Thị Hạnh Nguyên (chị của bà Khỏe và bà Phượng, người ký tên phân chia tài sản) cho biết, nhà này bà và Trần Thị Lợi, Trần Kim Khỏe thống nhất giao cho Phượng quản lý thờ cúng ông bà, cha mẹ, coi như là phủ thờ. Về tài sản, trước đây cha mẹ bà đã cho Khỏe 2 nền nhà và Khỏe đã bán lại cho chị em bà. Đối với khởi kiện đòi 164m2 đất, bà không tham gia, nhưng yêu cầu xem lại tính hợp pháp của tờ di chúc mà vợ chồng Khỏe cung cấp.

Liên quan đến việc này, bà Trần Thị Lợi thông tin: “Tôi và Khỏe chỉ ký tên để nhận phân chia số tiền do nhà nước hỗ trợ đối với gia đình người có công, không có chuyện giao nhà đất làm phủ thờ. Còn chuyện Phượng làm thủ tục chuyển quyền sử dụng nhà đất của cha mẹ là không có chữ ký của tôi, Khỏe và anh Trần Văn A. Tôi yêu cầu tòa án xem xét chấp nhận về yêu cầu cho người được cha mẹ cho đất theo tờ di chúc”.

Đại diện Ban Nhân dân ấp Tây Bình (xã Thoại Giang) thông tin, trong gia đình này, ngoài liệt sĩ Trần Giang Huyền có 6 anh chị em, sống lâu đời ở địa phương. Tháng 7-2017, gia đình này làm tờ thỏa thuận phân chia tiền trợ cấp chế độ người có công với cách mạng. Sau đó, bà Khỏe và bà Phượng tranh chấp GCNQSDĐ, được ban ấp giải thích, động viên tự hòa giải trong nội bộ gia đình. Sau đó, do không thỏa thuận được nên khiếu nại đến UBND xã Thoại Giang, sau đó, bà Khỏe khởi kiện đến tòa án.

Tìm hiểu sự việc cho thấy, qua khởi kiện của bà Khỏe, ngày 12-4-2018, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang thụ lý sơ thẩm vụ án dân sự về việc “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất; yêu cầu hủy GCNQSDĐ”. Cơ quan xét xử đã thực hiện các bước theo quy định của pháp luật. Ngày 3-6-2021, đã tổ chức hòa giải. Nguyên đơn Trần Kim Khỏe yêu cầu bà Phượng trả lại 164m2 đất, không tranh chấp đối với 2 căn nhà cất trên đất. Phía bị đơn Trần Thị Mỹ Phượng không đồng ý yêu cầu của bà Khỏe, nói số đất gia đình bà sử dụng hợp pháp, được nhà nước cấp GCNQSDĐ.

Bài, ảnh: N.R

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/vu-viec-cua-ba-tran-kim-khoe-dang-duoc-toa-an-xem-xet-giai-quyet-a307156.html