Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ Việt Á: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc CDC Bình Phước

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước vừa khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước Nguyễn Văn Sáu vì liên quan đến sai phạm trong mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Ngày 30/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước phối hợp Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Sáu - nguyên Giám đốc CDC tỉnh Bình Phước để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

 Nguyên Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan sai phạm tại Việt Á. Ảnh: NLĐ

Nguyên Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan sai phạm tại Việt Á. Ảnh: NLĐ

 Lê Thành Bắc - nguyên nhân viên khoa Dược nghe đọc lệnh bắt khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: NLĐ

Lê Thành Bắc - nguyên nhân viên khoa Dược nghe đọc lệnh bắt khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: NLĐ

Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam là ông Lê Thành Bắc, nguyên nhân viên khoa dược, CDC Bình Phước.

Theo thông tin ban đầu, năm 2021, ông Nguyễn Văn Sáu và ông Lê Thành Bắc đã tham gia lập hồ sơ hợp thức việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty Việt Á và Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thuận Giang không đúng quy định của pháp luật.

Hành vi trên đã gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước 5 tỷ đồng.

Cùng ngày, lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Sáu và ông Bắc, thu giữ nhiều tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến sai phạm trong hoạt động mua sắm và sử dụng kit test Covid-19 từ Công ty Việt Á, trong hơn 6 tháng qua, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố gần 70 người, trong đó có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của nhiều tỉnh thành với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Điều đáng nói, Phan Quốc Việt - người sáng lập, đồng thời là Tổng giám đốc Công ty Việt Á - lợi dụng tình hình dịch bệnh căng thẳng để "bắt tay" với cán bộ, lãnh đạo các CDC nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 45% (470.000 đồng/kit), thu lợi bất chính trên 500 tỷ đồng. Số tiền đã chi hoa hồng cho các "đối tác" là gần 800 tỷ đồng.

Đức Kiên