Vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả: Không xử lý trách nhiệm của Cục Dược thì khó thỏa đáng

Gốc
Trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đồng tình với kiến nghị của Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh về việc cần làm rõ hành vi của một số cán bộ Cục Quản lý dược có liên quan đến việc tiến hành thẩm định đơn hàng và hồ sơ kèm theo thuốc H-Capita 500mg của Công ty VN Pharma.

Vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả: Không xử lý trách nhiệm của Cục Dược thì khó thỏa đáng - Ảnh 1

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM phụ trách dược

Sáng nay, 25-8, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án với các bị cáo có vi phạm liên quan đến vụ VN Pharma nhập lậu 9.300 hộp thuốc điều trị ung thư giả, trong đó Chủ tịch HĐQT kiêm tổng Giám đốc công ty CP VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tuyên án 12 năm tù. Ngoài ra, Tòa cũng kiến nghị làm rõ hành vi của các đối tượng là cán bộ Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, nếu có sai phạm sẽ khởi tố thành một vụ án khác.

Trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ ngay sau khi có phán quyết nói trên của Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, việc ông Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt 12 năm tù vì phạm tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” thì không có gì phải bàn.

“Theo quan điểm của tôi, đây không phải vụ buôn lậu và làm giả con dấu mà chính xác là tội làm thuốc giả. Trong Bộ luật Hình sự, tội về làm thuốc giả có khung phạt cao nhất là tử hình. Tôi cho rằng xét xử phải đúng tội, còn đi chệch hướng thì bản án khó thuyết phục” – bà Phong Lan nói.

Về việc Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh kiến nghị làm rõ hành vi của một số cán bộ Cục Quản lý dược có liên quan đến việc tiến hành thẩm định đơn hàng và hồ sơ kèm theo thuốc H-Capita 500mg của Công ty VN Pharma, nếu có sai phạm sẽ khởi tố thành một vụ án khác, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, đây mới thực sự là “bản chất của vấn đề” trong vụ việc này.

“Việc cấp phép, cấp số đăng ký cho VN Pharma nhập khẩu số lượng lớn thuốc ung thư giả nói trên có dấu hiệu rất đáng ngờ. Tại sao Cục Quản lý dược - Bộ Y tế là cơ quan "gác cổng" của Bộ Y tế trong việc cấp phép, cấp đăng ký nhập khẩu, sản xuất thuốc mà lại để lọt, cho VN Pharma nhập thuốc giả như vậy?

Trách nhiệm của Cục Dược cần phải được xem xét, xử lý nghiêm thì mới thỏa đáng. Theo đó, nếu phát hiện có lỗ hổng trong công tác quản lý dược thì cần phải xem lại để bịt lỗ hổng này. Toàn dân trông vào Cục Dược mà lại để thuốc không rõ nguồn gốc nhập vào như vậy thì cực kỳ nguy hiểm” - bà Phong Lan phân tích.

Duy Tiến

Tin nóng

Tin mới