Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ xâm nhập Venezuela: Nga lo ngại lẫn 'nghi ngờ', Caracas tuyên bố xét xử hai người Mỹ, Washington quyết 'giành người'

Ngày 6/5, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại về thông tin nói rằng, một nhóm lính đánh thuê tìm cách thâm nhập Venezuela để thực hiện các hành động khủng bố chống lại đại diện của chính quyền hợp pháp và ban lãnh đạo nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa ra các bằng chứng về các vụ xâm nhập lãnh thổ trong những ngày qua. (Nguồn: AP)

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, hành động này đáng bị lên án mạnh mẽ và vô điều kiện đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, bộ trên cũng bày tỏ nghi ngờ việc Mỹ phủ nhận liên quan đến cuộc tấn công này, cho rằng điều đó "không thuyết phục".

Moscow bày tỏ ủng hộ đề xuất của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về một thỏa thuận nhân đạo giữa tất cả các lực lượng chính trị ở quốc gia Mỹ Latinh này. Thỏa thuận thậm chí bao gồm cả những người được tập hợp xung quanh Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, Juan Guaido, người tự xưng là nguyên thủ quốc gia tạm quyền.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, nước này sẽ tiếp tục làm mọi điều cần thiết để người dân Venezuela có thể giải quyết độc lập các vấn đề họ gặp phải một cách hòa bình, thông qua một cuộc đối thoại quốc gia rộng rãi, không có chế độ độc tài, tối hậu thư và trừng phạt.

Trước đó ngày 3/5, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho biết, các chiến binh Colombia đã tìm cách xâm nhập bang miền Bắc La Guaira bằng thuyền cao tốc vào sáng sớm. Tổng thống Maduro cáo buộc vụ tấn công nhằm ám sát ông

Hai đối tượng người Mỹ Luke Alexander Denman và Airan Berry đã bị bắt giữ trong vụ xâm nhập, tuy nhiên, Tổng thống Trump đã tuyên bố Mỹ không liên quan đến tình trạng tại Venezuela.

Cũng trong ngày 6/5, Tổng thống Maduro cho biết, các đối tượng người Mỹ này sẽ bị cơ quan luật pháp Venezuela đưa ra xét xử trong thời gian tới với những cáo buộc liên quan tới các tội danh âm mưu gây bất ổn và bắt cóc lãnh đạo cấp cao Venezuela.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Tổng thống Maduro cho biết, hai đối tượng người Mỹ bị bắt giữ trong vụ việc này thuộc công ty an ninh SilverCorp USA do cựu quân nhân Jordan Goudreau điều hành. Cũng chính nhân vật Goudreau này là người đã ký một hợp đồng trị giá lên tới hơn 200 triệu USD với thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido để triển khai kế hoạch xâm nhập vào quốc gia Nam Mỹ nhằm thực hiện các hoạt động phá hoại.

Trong lời khai với cơ quan điều tra Venezuela, Denman cho biết, trong khuôn khổ chiến dịch mang tên Gedeon, ông ta có nhiệm vụ kiểm soát một sân bay để một số máy bay có thể hạ cánh và di lý Tổng thống Maduro khi ông này bị nhóm vũ trang bắt giữ. Cũng theo lời khai của Denman, có 3 nhóm lính đánh thuê được huấn luyện ở khu vực Riohacha của Colombia với khoảng 60 đến 70 tay súng để thực hiện các phi vụ tấn công vào Venezuela.

Denman thừa nhận sự tồn tại của hợp đồng đã được ký giữa Goudreau và Guaido, cũng như một số nhân vật đối lập cộm cán khác. Việc hai lính đánh thuê người Mỹ này bị bắt giữ khi đang thực hiện kế hoạch và sẽ bị xét xử là phù hợp với luật pháp Venezuela.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thống Maduro thông báo, cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ thêm 4 đối tượng liên quan tới các vụ xâm nhập trái phép xảy ra trong ngày 3 và 4/5 ở khu vực bờ biển của Venezuela.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này sẽ tìm cách phóng thích 2 công dân Mỹ đang bị bắt giữ: "Nếu chính quyền ông Maduro quyết định giữ họ, chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để tìm cách giành lại".

Ngoài ra, ông Pompeo một lần nữa nhắc lại lời tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng Chính phủ Mỹ không dính líu đến vụ việc: "Nếu chúng tôi có dính líu, nó đã diễn ra theo hướng khác".

Thế Việt

(theo AFP, DW)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/vu-xam-nhap-venezuela-nga-lo-ngai-lan-nghi-ngo-caracas-tuyen-bo-xet-xu-hai-nguoi-my-washington-quyet-gianh-nguoi-115087.html