(Công lý) - Một cô giáo đã đau xót khi tận mắt chứng kiến cảnh nhiều lái xe vô cảm, thờ ơ khi người dân cố gắng đưa người bị nạn trong vụ xe Camry đâm liên hoàn đi cấp cứu.

Sáng 29/2, nhiều người dân sống tại phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội bàng hoàng khi chứng kiến vụ xe Camry, di chuyển với tốc độ cao đã tông liên tiếp vào nhiều xe máy và một người đi bộ. Hậu quả của vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, trong đó có hai người chết tại chỗ và một học sinh trường Tiểu học Ngọc Lâm tử vong khi được cấp cứu tại bệnh viện.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, cô giáo D.K.L, một giáo viên trường dạy ở trường Tiểu học Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội cho biết bản thân là một trong những nhân chứng vụ tai nạn đã tận mắt nhìn thấy thảm cảnh đau lòng khi sự vô cảm, thờ ơ trước tình thế “Ngàn cân treo sợi tóc” của các nạn nhân.

Vu xe Camry dam chet 3 nguoi: Nhung trai tim vo cam - Anh 1

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 3 người tử vong

Chia sẻ nỗi niềm trên trang facebook cá nhân, cô giáo D.K.L nhắn nhủ điều mình muốn chia sẻ không chỉ là nỗi đau của gia đình những nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn, mà là nỗi đau của cá nhân mình chứng kiến không ít những trái tim vô cảm.

Cô viết: “Mọi việc diễn ra quá nhanh ngay trước mắt mình. Cái xe Camry đâm liên hoàn, xe máy bắn vào góc sân vỉa hè một ngôi nhà bên trái đường. Mấy người bắn ra. Trong giây phút kinh hoàng ấy mình nhận ra cháu bé mặc áo đồng phục của trường Ngọc Lâm.

Mình vội chạy xe vào hè phố gửi và quay ngay lại hiện trường. Lúc đó ông nội cháu đã tử vong, người phụ nữ đi bộ vẫn còn thoi thóp. Mình lấy vở của con và xác định tên, lớp của con. Mình điện thoại báo Hiệu trưởng cùng Ban giám hiệu lập tức có mặt ở hiện trường và chỉ đạo báo cho mẹ cháu và cô chủ nhiệm”.

Theo cô D.K.L: “15 phút sau khi tai nạn, mình bỗng thấy cháu gồng bụng lên đầu lắc lắc. Mình gọi những người xung quanh thông báo cháu còn sống. Lúc này Công an đã xuất hiện. Mình bấm máy gọi 115 và đề nghị Công an chặn nhờ xe đưa cháu đi ngay. Công an nói: Cần giữ nguyên hiện trường đợi Cảnh sát giao thông đến. Mình yêu cầu Công an cứu người là trên hết.

Mọi người chặn được một chiếc xe taxi. Khi mấy người bế cháu lên đưa ra xe thì taxi bỏ chạy, mặc cho mình và mọi người kêu gọi. Tiếp tục mình đứng ra giữa đường chặn một cái xe con. Người đàn ông lái xe cố tình chen đám đông để thoát.

Xe tải nhỏ của Công an phường xuất hiện. Mình nói các chú đưa cháu đi. Mọi người bế cháu đặt xuống lòng xe tải, hai bên có ghế. Mình lên ca bin (vì mình bị huyết áp cao nhìn học trò như vậy mình sợ mình không chịu đựng được).

Xe bắt đầu chuyển bánh mình nhìn lại đằng sau chỉ có một mình cháu nằm chơ vơ giữa lòng xe tải. Những người bế cháu lên không ai ngồi với cháu. Mình bảo lái xe đỗ lại để nhờ những người có mặt ở đó ngồi sau với cháu. May lúc đó 115 đến. Mọi người lại chuyển cháu sang 115.

Mình bám theo học trò sang viện Việt Đức cấp cứu. Dù được viện hết sức cấp cứu, đặc biệt một bác sĩ người nước ngoài ra sức cứu nhưng cháu đã tử vong lúc 9h15 phút.

Cũng theo cô giáo D.K.L, gần 1 năm trước bố cháu can một nhóm đánh nhau và đã bị đâm chết oan. Hôm nay cháu và ông nội cháu mất chỉ sau hơn 5 phút ra khỏi nhà. Thật sự quá đau lòng!

“Điều làm mình đau nhất là những con người những trái tim vô cảm, hai lái xe bỏ chạy khi mình và mọi người cố gắng nhờ đưa người bị nạn đi cấp cứu”. Cô L chia sẻ và mong muốn xã hội chúng ta sẽ không còn những con người vô cảm như vây nữa.

Sau khi chia sẻ những dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân, cộng đồng mạng đã bày tỏ sự đồng cảm với nhân vật, chia buồn với gia đình các nạn nhân xấu số và lên án sự vô cảm của những tài xế đã từ chối cứu giúp người gặp nạn.

Một độc giả bình luận: “Tôi chân thành cảm ơn cô rất nhiều, đọc bài viết của cô mà lòng tôi đau nhói, chỉ có những người không có tính nhân đạo và đạo đức ở trong tâm hồn mới nhẫn tâm như vậy. Nếu là con người không ai bỏ đứa bé thật tội nghiệp như thế. Cầu cho ba vong linh người tử nạn được mau siêu thoát nơi miền cực lạc”

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, Giám đốc Công ty Luật Bảo An (Đoàn luật sư Hà Nội): “Việc không cứu giúp người bị nạn là rất đáng phê phán, tuy nhiên để xem xét họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể”.

Điều 102 Luật Hình sự năm 1999 quy định:

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.