Vụ xe cứu thương bị cản trở tại Bệnh viện Nhi TW: Một số vấn đề cần làm rõ

Gốc
Liên quan đến vụ việc này, độc giả Pháp luật Plus đề nghị cần làm rõ những một số vấn đề chưa sáng tỏ.

Ngày 6/7/2016, Pháp luật Plus đã đăng tải bài viết: "Bảo vệ Bệnh viện Nhi TW: Vô nhân đạo với người đã khuất?".

Theo đó, một gia đình tại Nghệ An có đưa con nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh cấp cứu tại Bệnh viện Nhi TW ở Hà Nội, nhưng bệnh tình không thuyên giảm và có chiều hướng xấu đi.

Các clip ghi lại vụ việc.

Sau đó, do không còn hy vọng nên gia đình đã làm thủ tục xin đưa cháu về quê. Nhưng trong lúc xe cấp cứu của người nhà và bệnh nhân đến bệnh viện đón để về Nghệ An thì bị nhiều đối tượng “cò” và nhân viên bảo vệ bệnh viện ngăn chặn, không cho xe chở bệnh Nhi ra khỏi bệnh viện.

Sau khi đăng tải, Tòa soạn Pháp luật Plus đã nhận được hàng trăm ngàn email, điện thoại chia sẻ nỗi đau thương với gia đình, cùng với đó là bày tỏ sự bức xúc cách hành xử vô văn hóa của nhóm bảo vệ tại Bệnh viện Nhi TW.

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Nhi TW khẩn trương phối hợp với các bên liên quan kiểm tra thông tin báo nêu, đề xuất giải pháp xử lý và báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Văn phòng Bộ chậm nhất ngày 15/7/2016.

Vụ xe cứu thương bị cản trở tại Bệnh viện Nhi TW: Một số vấn đề cần làm rõ - Ảnh 1

Công văn của Bộ Y tế.

Ngay trong chiều ngày hôm qua (7/7), trao đổi với Phapluatplus.vn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đã trực tiếp chỉ đạo Bệnh viện Nhi TW sớm làm rõ sự việc báo cáo lên Bộ Y tế và gửi báo cáo đến Báo Pháp luật Việt Nam (Pháp Luật Plus) để giải trình sự việc.

Chỉ sau 2 tiếng nhận được "lệnh" của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bệnh viện Nhi TW đã báo cáo tới Bộ Y tế bằng văn bản số 692/BVNTW. Văn bản do Giám đốc Bệnh viện Nhi TW Lê Thanh Hải ký, đóng dấu.

Vụ xe cứu thương bị cản trở tại Bệnh viện Nhi TW: Một số vấn đề cần làm rõ - Ảnh 2

Văn bản Bệnh viện Nhi TW báo cáo tới Bộ Y tế.

Tuy nhiên, sau sự việc này độc giả Pháp luật Plus đề nghị cần làm rõ những vấn đề chưa sáng tỏ đó là:

Về việc có hay không có hiện tượng bảo vệ móc nối với xe dù đưa ra giá cao cắt cổ, gây khó dễ với xe cứu thương bên ngoài khi chở người bệnh mà dư luận mấy ngày qua đề cập. Ngoài ra cần điều tra làm rõ có hay không việc nhân viên công ty bảo vệ liên kết với các xe cứu thương “dù” để vận chuyển người bệnh với giá cao.

Vụ xe cứu thương bị cản trở tại Bệnh viện Nhi TW: Một số vấn đề cần làm rõ - Ảnh 3

Căn cứ vào đâu mà bệnh viện (BV) Nhi Trung ương lên tiếng bác bỏ thông tin bảo vệ Bệnh viện này chặn xe cứu thương không cho chở một bệnh nhân đang hấp hối về quê? Ai là người đưa ra phát ngôn này? Hình thức xử lý như thế nào?

Vụ xe cứu thương bị cản trở tại Bệnh viện Nhi TW: Một số vấn đề cần làm rõ - Ảnh 4

Chia sẻ của độc giả Pháp luật Plus về vụ việc này.

Đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cung cấp việc ký hợp đồng đấu thầu bảo vệ. Căn cứ vào đâu mà cho thuê bảo vệ tư và Bệnh viện công. Việc thuê mướn này có đấu thầu, chào thầu công khai hay không? Mỗi năm, bệnh viện phải trả bao nhiêu tiền để thuê và trách nhiệm ràng buộc như thế nào?

Vì sao Bệnh viện Nhi lại để một khoảng đất trống và liên tục chỉ có một hãng xe Taxi đỗ ở đó đón khách? Có phải bệnh viện "xắt đường" ra cho hãng taxi này thuê ko? Có nhiều ý kiến cho rằng đây là vấn đề mấu chốt việc xảy ra tranh chấp...???

Do vậy, đề nghị Bệnh viện Nhi TW chủ động thông tin lại toàn bộ diễn biến sự việc cho các cơ quan truyền thông báo chí.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà

Tin nóng

Tin mới