Theo luật sư Giang Hồng Thanh: 'Tài xế lái xe "điên" đâm chết 3 người có thể bị xử phạt tới 15 năm tù, còn chủ chiếc xe nếu không biết thì sẽ không có tội'?

Liên quan đến vụ tai nạn xe điên đâm 3 người chết xảy ra vào sáng 29/2 tại phố Ái Mộ (Bồ Đề - Long Biên – Hà Nội), tài xế ra trình diện là Nguyễn Quang Vinh (SN 1977, HKTT tại tổ 15, phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội), hiện đang sống ở số phố Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề.

Tại cơ quan công an, Vinh khai nhận bản thân là người cầm lái chiếc xe Camry gây tai nạn trên. Theo lời khai của Vinh, chiếc xe Vinh lái là của khách hàng đến rửa xe. “Bản thân Vinh không có bằng lái xe, Vinh khai nhận trước khi lái xe có uống rượu.”

Vu xe dien dam 3 nguoi: Tai xe co the bi phat 15 nam tu? - Anh 1

Nguyễn Quang Vinh khai là người lái chiếc xe điên.

Tài xế có thể bị phạt 15 năm tù?

Trao đổi với PV Người đưa tin xung quanh vụ việc, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh nhận định: Có thể nói đây là vụ án tai nạn giao thông gây nên sự kinh hoàng đối với nhiều người, bởi lẽ sự việc xảy ra ngay tại thủ đô Hà Nội và hậu quả để lại là đặc biệt nghiêm trọng.

“Pháp luật quy định trường hợp này thuộc tội danh “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 Bộ luật hình sự” – Luật sư Thanh nêu ý kiến.

Theo luật sư Thanh, việc điều khiển ô tô khi chưa có giấy phép lái xe là hành vi vi phạm điều cấm của luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, nếu nồng độ cồn trong máu của người lái xe vượt quá quy định cũng là không được phép. Ngoài ra theo những hình ảnh mà camera an ninh ghi lại, có thể nhận thấy tốc độ xe gây tai nạn khi đó khá cao và người lái xe đã cho xe vượt ở khu vực chưa đủ an toàn (Có xe máy chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt). Đây cũng là những hành vi vi phạm các quy tắc an toàn giao thông.

Vu xe dien dam 3 nguoi: Tai xe co the bi phat 15 nam tu? - Anh 2

Luật sư Giang Hồng Thanh.

Theo Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28 tháng 8 năm 2013, trường hợp người điều khiển khiển phương tiện vi phạm luật giao thông làm chết từ 3 người chết trở lên là trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Với trường hợp này, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm theo khoản 3 Điều 202 Bộ luật hình sự.

Tất nhiên tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, kể cả của người gây tai nạn. Vì vậy pháp luật quy định đây là tội do vô ý.

Tuy nhiên nếu giả sử người lái xe tự nhận thức được bản thân chưa đủ điều kiện để điều khiển phương tiện mà vẫn cố tình thực hiện khiến hậu quả xảy ra, thì pháp luật cần phải có hình thức xử phạt nghiêm minh đối với những người như vậy.

Chủ xe không biết không phải chịu tội?

Cũng theo luật sư: Giả thiết, trong trường hợp chủ xe Camry đồng ý giao xe cho Nguyễn Quang Vinh lái, người chủ xe có thể sẽ bị xử lý hình sự về hành vi “Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 205 Bộ luật hình sự.

Nếu bị kết tội, người chủ xe có thể bị xử lý theo khoản 3 Điều 205 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ 5 năm đến 12 năm, bởi lẽ tại Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28 tháng 8 năm 2013, đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng do có ba người chết. Ngoài ra người chủ xe phải liên đới bồi thường về tính mạng, tài sản của các nạn nhân.

Nếu Nguyễn Quang Vinh tự ý lái xe đi, người chủ xe Camry không biết hoặc đã ngăn cản thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Lời khai của Nguyễn Quang Vinh: “Khoảng 6 giờ ngày 29/2/2016, tôi cùng anh Quốc K. (là anh em quen biết xã hội) và cháu gái Nguyễn Phương A. ăn sáng tại quán cháo lòng trên phố Hoàng Như Tiếp.

Khoảng hơn 7 giờ sáng 29/2, có khách đến cửa hàng sửa xe của gia đình để sửa chiếc xe Camry. Khách hàng để lại chìa khóa cắm ở ổ khóa. Tôi ngồi lên xe cùng một đứa cháu vợ mở đĩa nghe nhạc. Sau đó, tôi thấy trên đồng hồ có tín hiệu đèn đỏ nhấp nháy.

Tôi nổ máy lái xe chạy đến gara ô tô gần nhà để hỏi lý do. Khi tôi đi đến đoạn cua rẽ phải để lên đường đi Ái Mộ thì tôi mở cua rộng quá, ăn sang bên trái đường. Lúc đó, vì tôi mất bình tĩnh và không xử lý được nên đã đâm vào bên trái đường và gây ra tai nạn. Sau đó vì tinh thần hoảng loạn và lo sợ, tôi đã mở cửa xe và bỏ chạy. Sau đó, tôi đã đến cơ quan Công an quận Long Biên để đầu thú”.

Nhất Nam