Đó là yêu cầu của ông Phùng Tấn Viết - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại buổi kiểm tra hiện trường khu rừng bán đảo Sơn Trà bị xâm hại vào chiều nay (1.3).

Vu 'xe thit' rung ban dao Son Tra: Xu ly nghiem, khong dung tung, bao che - Anh 1

Ông Phùng Tấn Viết - Phó chủ tịch UBND TP Đà Năng cùng các ngành chức năng kiểm tra hiện trường xảy ra vụ việc. Ảnh: Nhiệt Băng

Cùng theo đoàn kiểm tra do ông Viết dẫn đầu còn có các ngành chức năng liên quan, chính quyền địa phương và chủ rừng. Sau khi kiểm tra thực tế tại tiểu khu 62, ông Viết cho biết, đây là hậu quả của tình trạng buông lỏng quản lý.

"Có chủ trương xâm hại rừng ở đây chưa, ai đồng ý, chưa đúng không?" - chủ rừng không trả lời được câu hỏi ông Viết đặt ra. "Người ta "mở cửa" vào nhà mình nhưng "chủ nhà" không biết? - ông Viết quay sang ông Võ Đình Công - Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà). "Đất này chưa được kiểm lâm bàn giao cho phường" - ông Công nói.

Ông Viết yêu cầu kiểm lâm, chính quyền địa phương phải túc trực 24/24 tại khu rừng bị "xẻ thịt" và chủ rừng phải dừng ngay các hoạt động tại đây.

Vu 'xe thit' rung ban dao Son Tra: Xu ly nghiem, khong dung tung, bao che - Anh 2

Quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm, không dung túng, bao che sai phạm" - ông Phùng Tấn Viết (chỉ tay) nói. Ảnh: Nhiệt Băng

Tại buổi kiểm tra, đại diện kiểm lâm trưng ra tấm bản đồ hiện trạng quy hoạch đất đai tại bán đảo Sơn Trà và cho rằng, khu vực rừng bị "xẻ thịt" đã "xâm lấn" dự án du lịch cảng Tiên Sa mở rộng với diện tích 142ha. "Chủ rừng tự ý làm rừng, không làm đơn từ xin phép cơ quan thẩm quyền gì cả" - đại diện Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tâm (hộ dân được giao khoán đất 7ha đất trồng rừng và cây ăn quả tại đây) cho biết: "Tôi không hề biết đất này thuộc dự án gì cả. Tôi được giao đất 17 năm nay và vẫn trồng cây bình thường. Được giao rừng phải trồng, không trồng thì bỏ hoang cũng không được".

Vu 'xe thit' rung ban dao Son Tra: Xu ly nghiem, khong dung tung, bao che - Anh 3

Chủ rừng trồng lại cây xoài trên con đường đã khai phá. Ảnh: Nhiệt Băng

Trao đổi với PV Lao Động, ông Trần Văn Lương - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng - cho rằng: "Nếu đổ hết lỗi lên đầu kiểm lâm là không đúng. Đất này không phải rừng đặc dụng nên phải có sự quản lý của chính quyền địa phương. Kiểm lâm tham gia với vai trò là quản lý hành chính. Việc phát quang, trồng rừng ở đây có dấu hiệu "choáng" đất để nhận tiền đền bù từ dự án. Việc xử lý trách nhiệm phải cụ thể, còn cứ nói chung chung thì rừng cứ hoài bị phá".

Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Ban - GĐ Sở NNPTNT Đà Nẵng nói ông tức không chịu nổi. "Đã nói đình chỉ mọi hoạt động tại đây rồi nhưng khi đến hiện trường kiểm tra, các hộ dân được giao đất vẫn tiếp tục làm".

Theo ông Ban, diện tích đất này không nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng và được giao cho địa phương quản lý, có cấp kinh phí đi theo. "Một khi đã phân cấp quản lý thì chính quyền địa phương phải có trách nhiệm quản lý, còn kiểm lâm chỉ hỗ trợ quản lý nhà nước về mặt hành chính và chuyên môn" - ông Ban nói.

Liên quan đến vụ việc, 5 cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) bị đình chỉ công tác 15 ngày để tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Ông Phùng Tấn Viết - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các ngành chức năng kiểm tra hiện trường xảy ra vụ việc: