Vua Charles và các em đứng canh gác quanh linh cữu Nữ hoàng Anh

Tân vương Charles cùng ba em đứng canh gác 15 phút cạnh quan tài mẹ ở Sảnh Westminster, với sự có mặt của các thành viên còn lại của Hoàng gia Anh.

19h30 ngày 16/9, Vua Charles III, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward xuất hiện cạnh Đội cận vệ hoàng gia bên quan tài Nữ hoàng Elizabeth II trong lễ canh gác tưởng niệm ở Đại sảnh Westminster. Sau khi vào vị trí, cả bốn người cùng cúi đầu.

Vua Charles cùng ba em đứng bốn góc quanh quan tài mẹ tối 16/9. Ảnh: PA

Vua Charles cùng ba em đứng bốn góc quanh quan tài mẹ tối 16/9. Ảnh: PA

Trong khi đó, những người dân xếp hàng suốt nhiều giờ để được nhìn thấy linh cữu Nữ hoàng thì tiếp tục di chuyển vào viếng. Sau khoảng 15 phút, nhà vua cùng các em rời đi.

Một số thành viên trong gia đình cũng có mặt để theo dõi lễ canh gác tưởng niệm. Zara, con gái Công chúa Anne, đến cùng chồng và hai con gái Mia và Lena; trong khi con trai bà, Peter Phillips, cũng đưa hai con gái Savannah và Isla theo cùng.

Công chúa Beatrice và Eugenie, hai con của Hoàng tử Andrew, thì đi cùng chồng. Vương hậu Camilla, nữ Bá tước xứ Wessex Sophie cùng hai con - Tiểu thư Louise và tử tước Severn, cũng có mặt.

Các thành viên còn lại của Hoàng gia Anh đứng theo dõi lễ canh gác tưởng niệm. Ảnh: PA

Các thành viên còn lại của Hoàng gia Anh đứng theo dõi lễ canh gác tưởng niệm. Ảnh: PA

Tuy từ đầu tuần, cung điện đã thông báo chỉ những thành viên đang làm việc cho Hoàng gia Anh mói được mặc quân phục trong chuỗi các sự kiện tang lễ, Vua Charles III quyết định dặc cách đối với Hoàng tử Andrew, cho phép ông mặc quân phục trong lễ tưởng niệm tối qua như một cách để thể hiện sự kính trọng đối với Nữ hoàng quá cố, người qua đời hôm 8/9 ở tuổi 96.

Công tước xứ York bị tước hết các trọng trách quân đội và vai trò bảo trợ hoàng gia hồi đầu năm nay, sau khi ông bị cáo buộc tấn công tình dục Virginia Roberts Giuffre, nạn nhân của tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein. Andrew đã có 22 năm phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh, từng làm phi công trực thăng trong Chiến tranh Falklands năm 1982.

Hoàng tử Andrew mặc quân phục ở nghi lễ tối 16/9. Ảnh: AP

Hoàng tử Andrew mặc quân phục ở nghi lễ tối 16/9. Ảnh: AP

Đây là nghi lễ canh gác tưởng niệm thứ hai của nhà vua và ba em. Hôm 12/9, họ cũng thực hiện nghi lễ này tại nhà thờ St. Giles ở Edinburgh, Scotland. Tuy nhiên lúc này ông Andrew chỉ mặc vest trang trọng, thay vì được mặc quân phục.

Nghi lễ canh gác mới được thực hiện hai lần trong lịch sử Hoàng gia Anh. Theo Independent, lần đầu tiên là khi rước linh cữu ông nội của Nữ hoàng - Vua George V - vào năm 1936, và lần thứ hai khi Hoàng thái hậu qua đời năm 2002.

Cũng giống Hoàng tử Andrew, Hoàng tử Harry, người cũng có 10 năm phục vụ Quân đội Anh, bi tước ba danh hiệu quân sự danh dự (Đại tướng của Thủy quân lục chiến Hoàng gia, Chỉ huy Không quân danh dự của RAF Honington và Tổng tư lệnh, Tàu nhỏ và Lặn Bộ Tư lệnh Hải quân Hoàng gia ) sau khi anh và vợ Meghan Markle rút khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia hồi tháng 3/2020.

Phát ngôn viên của Công tước xứ Sussex đầu tuần này xác nhận với People rằng Harry sẽ "mặc vest suốt các sự kiện của tang lễ để tưởng nhớ bà nội". Tuy nhiên, hôm 16/9, Vua Charles III cũng tuyên bố áp dụng ngoại lệ, cho phép hoàng tử mặc quân phục trong nghi lễ canh gác tương tự cùng 7 người cháu khác của Nữ hoàng vào tối nay (17/9).

Một nguồn tin hoàng gia cho biết đây là yêu cầu của nhà vua và Harry không đưa ra đề nghị này. Hoàng tử đã chuẩn bị để mặc bất cứ trang phục nào được quy định và sẽ chỉ tập trung vào việc tôn vinh Nữ hoàng.

Linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II sẽ tiếp tục được đặt ở Đại sảnh Westminster hết cuối tuần này để hàng nghìn người đến viếng. Đến sáng 19/9, quan tài được chuyển đến Tu viện Westminster, nơi diễn ra tang lễ chính thức.

Hướng Dương (Theo People)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/vua-charles-va-cac-em-dung-canh-gac-quanh-linh-cuu-nu-hoang-anh-172220917101244086.htm