Hiện toàn xã Xuân Du có 112 ha diện tích trồng đào với khoảng 1.300 hộ tham gia. Ước tính vụ đào tết năm 2016 người dân Xuân Du sẽ thu hoạch khoảng 16 tỷ đồng.

Men theo chân dãy Ngàn Nưa qua các xã Xuân Du (huyện Như Thanh) và Vân Sơn (huyện Triệu Sơn - Thanh Hóa), các địa phương được xem như “vựa” đào cửa xứ Thanh. Đi đến đâu cũng thấy đào, đào hiện diện từ ngoài cổng, trong vườn, chân đồi, ngoài đường.

Ông Bùi Đức Hạnh (trú tại thôn 4, xã Xuân Du, huyện Như Thanh) đang chuẩn bị bán hai cây đào cho người mua, hồ hởi nói: "Năm nay tuy thời tiết gần tết có giá rét nhưng đào Xuân Du chúng tôi vẫn có nhiều hoa, nhiều nụ và sẽ nở vào dịp 3 ngày Tết Nguyên đán".

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 1

Chị Thúy, một người trồng đào vừa đưa đào từ trên đồi của gia đình về đường làng để bán

Chị Thúy, vừa chở đào của gia đình từ chân đồi xuống trục đường chính của xã để bán, vui mừng cho biết, năm nay gia đình cũng kiếm được mấy chục triệu tiền bán đào. Tuy mấy ngày cận tết có chút vất vả nhưng cũng thấy vui vì nhiều khách đến mua đào.

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 2

Rất nhiều khách chơi đào đã tìm mua đào Xuân Du

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 3

Các tuyến đường chính, đường liên thôn tại xã Xuân Du khắp nơi đều là đào. Đào Xuân Du năm nay được giá cao. Trung bình mỗi cây tuổi đời 3-4 năm, có dáng đẹp, nụ, hoa nhiều, giá từ 2-5 triệu đồng, những cây nhỏ hơn cũng có giá tiền triệu.

Hiện xã Xuân Du có 14 thôn thì có 8 thôn người dân trồng đào, các thôn đều đã được công nhận là “làng nghề trồng hoa đào cảnh”. Chính quyền xã Xuân Du từ năm 2010 đã thực hiện việc quy hoạch và định hướng cho người dân mở rộng diện tích trồng đào, đưa cây đào thành một trong những cây kinh tế chủ lực của xã.

Một số hình ảnh tại "vựa" đào xứ Thanh ngày cận tết 2016

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 4

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 5

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 6

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 7

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 8

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 9

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 10

'Vua' dao Xuan Du trung dam - Anh 11