“Vua” F1 Vettel lập kỷ lục mới

Gốc
(TT&VH Online) – Tay đua 24 tuổi người Đức trên thực tế đã vô địch mùa đua xe F1 năm nay từ sau GP Nhật Bản cách nay hơn một tháng nhưng Vettel lại vừa đi vào lịch sử đua xe F1 thế giới sau khi giành pole (quyền xuất phát đầu tiên) ở GP Brazil.

Vettel (giữa) đeo râu giả, mừng kỳ tích giành pole 15 lần ở mùa này sau khi giành pole ở GP Brazil

Đây là chặng đua cuối cùng (chặng 19) của mùa đua xe năm nay. Trong cuộc đua phân hạng chính thức, Vettel về nhất với thành tích 1 phút 11 giây 918 và giành pole. Đây là lần thứ 15 trong mùa giải này, Vettel giành pole và anh trở thành tay đua F1 đầu tiên trong lịch sử giành pole tới 15 lần trong một mùa giải.

Kỷ lục trước đó thuộc về Nigel Mansell với 14 lần giành pole trong mùa đua năm 1992. Có điều hồi đó tay đua người Anh giành pole 14 lần sau 16 chặng đua còn bây giờ Vettel giành pole 15 lần nhưng đã trải qua 19 chặng đua.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Vettel đã 30 lần giành pole trong sự nghiệp. Vettel còn kém Nigel Mansell 2 lần giành pole nữa (32 lần giành pole trong sự nghiệp) và anh tạm đứng thứ 6 trong danh sách những tay đua giành pole nhiều lần nhất trong sự nghiệp. Dẫn đầu vẫn là Michael Schumacher huyền thoại với 68 lần giành pole.

Càng lúc phong độ của Vettel càng ấn tượng. Năm 2008, anh chỉ giành pole đúng 1 lần dù dự tới 18 chặng đua. Năm 2009, Vettel góp mặt trong 17 chặng đua và giành pole 4 lần. Năm trước, anh vô địch nhưng cũng chỉ giành pole 10 lần sau 19 chặng đua. Năm nay con số này tăng lên thành 15 lần giành pole và Vettel đăng quang sớm trước tới 4 chặng đua.

HT

Tin nóng

Tin mới