Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vừa kêu giảm xung đột, máy bay Nga ồ ạt kéo vào Armenia: Khó hiểu!

Trước và sau cuộc xung đột dữ dội giữa Quân đội Armenia và Azerbaijan, các máy bay quân sự của Không quân Nga ồ ạt kéo vào không phận Armenia.

Theo mạng Avia Pro, đêm 26 và ngày 27/9/2020, một máy bay vận tải quân sự An-124 của Nga đã đến Yerevan từ sân bay Platov (Rostov-on-Don), và 6 tiếng sau thì bắt đầu xảy ra một cuộc đối đầu dữ dội giữa quân đội Armenia và Azerbaijan.

Tiếp đó vài giờ sau, một máy bay quân sự khác của Nga (có thể là loại Il-76MD) cũng được nhìn thấy đến Yerevan từ Rostov-on-Don.

Sau nhiều giờ diễn ra cuộc xung đột giữa Baku và Yerevan, trên không phận Armenia, không xa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục xuất hiện chiếc máy bay quân sự thứ ba của Nga ở Armenia.

Theo các chuyên gia phân tích, việc các máy bay Nga tiến vào không phận Armenia là khá rủi ro vì đang có xung đột giữa hai bên với việc sử dụng tới vũ khí hạng nặng như tên lửa phòng không.

Ngoài ra, hành động của phía Nga cũng khiến quan hệ 3 bên xấu đi bởi Azerbaijan không khó khăn để cáo buộc Moscow ủng hộ tăng cường sức mạnh quân sự Armenia đối đầu với Azerbaijan. Mặt khác, ngay sau khi xung đột nổ ra, Moscow nhanh chóng lên tiếng hai bên cần ngừng bắn để đối thoại.

Hiện vẫn chưa rõ các chuyến hàng vận tải quân sự của Nga tới Azerbaijan chở theo trang bị gì? Các máy bay vận tải cỡ lớn như Il-76MD và An-124 Ruslan thường được dùng để vận tải các kiện hàng siêu trường siêu trọng như thân máy bay, xe tăng…

Lưu ý là hiện nay Armenia đang đặt hàng mua thêm của Nga 8 máy bay tiêm kích Su-30SM để tăng cường năng lực tác chiến trên không.

Trang bị của Không quân Armenia hiện nay nhìn chung là không quá vượt trội Azerbaijan, họ có 18 máy bay gồm 4 Su-30SM và 14 Su-25K. Trong khi Azerbaijan có 30 máy bay gồm 5 chiếc MiG-21, 14 MiG-29 và 12 Su-25.

Tất cả Su-25 của Armenia đã được hiện đại hóa lên chuẩn Su-25SM3 với hệ thống định vị - ném bom SVP-24 cho phép ném bom "ngu" chính xác như bom thông minh. Đây có thể là vũ khí hữu hiệu nếu chiến tranh lan rộng ở khu vực biên giới mà cần tới sự hỗ trợ từ không quân.

Tất nhiên, Armenia sẽ phải đề phòng lực lượng không quân đáng gờm của Azerbaijan với 19 chiếc tiêm kích MiG, trong khi hiện Armenia chỉ có 4 Su-30SM.

Video Nga cho Armenia vay 200 triệu USD để hiện đại hóa lực lượng vũ trang - Nguồn: QPVN

Hoàng Lê

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/vua-keu-giam-xung-dot-may-bay-nga-o-at-keo-vao-armenia-kho-hieu-1440754.html