Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vừa lấy thai vừa bóc tách 24 khối u xơ tử cung cho sản phụ 27 tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thực hiện thành công việc phẫu thuật lấy thai đồng thời loại bỏ tới 24 khối u xơ tử cung cho sản phụ 27 tuổi.

Sản phụ này là H.T.N (ở Lâm Thao, Phú Thọ). Thời điểm mang thai 39 tuần 6 ngày (ngày 8/11), sản phụ được gia đình đưa nhập viện để sinh. Đây là lần mang thai đầu tiên của chị N.

Tại bệnh viện, sau khi làm các xét nghiệm, thăm khám, các bác sĩ phát hiện sản phụ có đa u xơ tử cung nên chỉ định phẫu thuật lấy thai, thực hiện cùng lúc với việc bóc các khối u xơ tử cung cho sản phụ.

Ca mổ được nhận định là một trường hợp phức tạp bởi người bệnh có quá nhiều khối u xơ nằm ở vị trí gây khó khăn cho chuyển dạ và dễ gây chảy máu sau đẻ. Đồng thời các khối u có kích thước lớn nhỏ khác nhau, mạch máu tăng sinh nhiều nên quá trình phẫu thuật sẽ rất khó khăn.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

“Thực hiện đồng thời vừa mổ lấy thai, vừa loại bỏ đa u xơ tử cung cho sản phụ lần này thực sự là một thách thức với bác sĩ phẫu thuật. Mục tiêu cần đạt được không chỉ là giúp sản phụ vượt cạn an toàn mà còn cần bóc hết các khối u xơ tử cung lớn nhỏ nằm ở nhiều vị trí khác nhau cho sản phụ”, BSCKI Nguyễn Văn Hưng – người trực tiếp phẫu thuật cho biết thêm

Ca mổ thành công, các bác sĩ đón bé gái chào đời an toàn, khỏe mạnh với cân nặng 3,0 kg, đồng thời loại bỏ được 24 khối u xơ tử cung cho sản phụ N. Trong đó, 2 khối u lớn nhất có kích thước lần lượt là 8x5cm và 7x4cm, các khối u còn lại có kích thước từ 2-4cm).

Hiện sức khỏe của sản phụ N ổn định và sẽ được xuất viện trong hôm nay, ngày 15/11.

Thanh Hải