Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vừa mừng, vừa lo

Gốc

VH- Thay đổi chính phủ không phải là kết quả gây bất ngờ trong cuộc bầu cử quốc hội mới đây ở Tây Ban Nha. Điều khiến cả Tây Ban Nha lẫn EU bất ngờ là Đảng Nhân dân Tây Ban Nha với ứng cử viên thủ tướng Mariano Rajoy thắng cử lớn đến vậy và Đảng Xã hội Tây Ban Nha của Thủ tướng Jose Zapatero bị thất cử nặng nề đến thế.

Cử tri Tây Ban Nha muốn có thay đổi và có sự khởi đầu mới nên đã trừng phạt Chính phủ và trao quyền cho ông Rajoy mặc dù chưa biết vị thủ tướng mới với chính phủ mới sẽ dẫn dắt đất nước này đi tới đâu. Họ chưa hẳn đã thực sự tin tưởng vào chính phủ mới nhưng chắc chắn không còn tin gì nữa ở chính phủ cũ. Cho nên trong niềm vui của họ lại ẩn chứa nỗi lo không giấu giếm mà niềm vui sẽ qua nhanh trong khi nỗi lo sẽ còn bám giữ dai dẳng.

Đối với EU cũng vậy. Sự thay đổi chính phủ ở Tây Ban Nha có nguyên do ở Tây Ban Nha, ở thành tựu cầm quyền ít ỏi và sự bất lực của chính phủ của Thủ tướng Zapatero trong việc đối phó với những vấn đề khó khăn hiện tại của đất nước. Nhưng lý do cũng còn ở cuộc khủng hoảng tài chính trong EU và cách xử lý khủng hoảng của EU. Tây Ban Nha là viên đá domino tiếp theo bị đổ trong bức tường domino của EU bởi khủng hoảng. Bắt đầu từ Ireland và mới đây nhất là Hy Lạp và Italia cũng như sau nước láng giềng là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha hiện đứng trước một tương lai vô định và sự sụp đổ của Tây Ban Nha về tài chính và kinh tế sẽ làm EU khủng hoảng sâu sắc thêm về tài chính, mất thể diện thêm và tổn hại uy danh trên thế giới. Cho nên cả EU cũng kỳ vọng về một sự khởi đầu mới ở Tây Ban Nha. Nỗi lo của EU không khác gì nỗi lo của người dân Tây Ban Nha bởi ông Rajoy và Đảng Nhân dân giành được quyền mà chưa có định hướng chính sách cụ thể, rõ ràng và thuyết phục. Mừng thế thôi chứ nỗi lo của người dân Tây Ban Nha và EU về khả năng “tránh được vỏ dưa lại gặp phải vỏ dừa” hiện không phải không có cơ sở.

Lương San

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/quocte/41028.vho