Vua ngựa thồ 'siêu lợi hại' CH-53K King Stallion của Lục quân Mỹ

Gốc
CH-53K King Stallion hiện là biến thể trực thăng vận tải mới nhất, mạnh nhất, tải trọng lớn nhất và cũng đắt nhất của quân đội Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00

Theo Military, trực thăng CH-53K King Stallion đã có chuyến bay quan trọng tại Căn cứ Không quân New River ở Bắc Carolina của lực lượng lục quân Mỹ ngày 14/1/2021. Đây là chuyến bay đầu tiên của CH53-K sau quá trình bảo trì để củng cố khả năng sẵn sàng hoạt động “nhanh hơn, mạnh hơn” trong lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ.

Video: Military

CH-53K King Stallion là loại máy bay trực thăng vận tải hạng nặng do Sikorsky Aircraft thuộc tập đoàn Lockheed Martin phát triển cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

Với đơn giá lên tới 116 triệu USD/chiếc, cao hơn 25 triệu USD so với chiến đấu cơ F-35, CH-53K King Stallion hiện là biến thể trực thăng mới nhất, mạnh nhất, tải trọng lớn nhất và cũng đắt nhất của quân đội Mỹ.

CH-53K King Stallion có chuyến bay đầu tiên vào năm 2015. Hiện đã có hàng chục chiếc được biên chế trong quân đội Mỹ. CH-53K King Stallion sẽ thay thế cho các biến thể CH-53E Super Stallion.

So với thế hệ trước, phiên bản CH-53K được trang bị cabin mở rộng lớn hơn, cánh quạt chính làm bằng vật liệu composite thế hệ mới. Buồng lái của CH-53K cũng được thiết kế lại với kính đặc biệt có thể chống lại đạn pháo xuyên thép và trang bị hệ thống lái hiện đại.

Một điểm đặc biệt của CH-53K là cần tiếp nhiên liệu, cho phép trực thăng này có thể tiếp nhiên liệu trên không – tính năng không thể thực hiện với bất cứ loại trực thăng nào của Nga./.

Hoàng Phạm/VOV.VN tổng hợp

Nguồn VOV https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/vua-ngua-tho-sieu-loi-hai-ch-53k-king-stallion-cua-luc-quan-my-838694.vov