Vừa phóng tên lửa, Triều Tiên đã lại răn đe Mỹ

Gốc
Triều Tiên ngày 15/9 cảnh báo sẽ có hành động mạnh mẽ hơn nhằm vào Mỹ để buộc Mỹ “từ bỏ con đường sai trái của mình”.

Theo Yonhap, tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm xa bay qua Nhật Bản. Triều Tiên nêu rõ: “Nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường hiện nay, chúng tôi sẽ tiến hành những biện pháp mạnh mẽ hơn để tự vệ.

Vừa phóng tên lửa, Triều Tiên đã lại răn đe Mỹ - Ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Mỹ sẽ phải đối mặt với một thực tế không mấy dễ chịu và sẽ phải sớm đưa ra quyết định từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng. Tốt nhất là Mỹ nên sáng suốt tự rút lui khỏi các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên”.

Trước đó, ngay sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi “tất cả các nước áp dụng những biện pháp mới” chống lại Triều Tiên.

Ông Tillerson cũng kêu gọi Nga và Trung Quốc cần phải có những hành động trực tiếp, không khoan nhượng trước những hành động liều lĩnh của Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ công khai thách thức Triều Tiên rằng, sức mạnh hạt nhân của nước này “chưa thấm vào đâu” so với Mỹ và Mỹ hoàn toàn có thể “hủy diệt Triều Tiên trong nháy mắt”.

“Đừng bao giờ nghi ngờ việc này”, ông Mattis nhấn mạnh: “Đừng thách thức Mỹ bởi điều đó sẽ không đem lại kết quả tốt đẹp gì. Triều Tiên không thể đánh bại nổi Mỹ”.

Ông Mattis cho biết, Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng các máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-52 cùng phi đội tên lửa số 91 được trang bị tới 150 tên lửa đạn đạo liên lục địa để tấn công Triều Tiên bất kỳ lúc nào.

Cũng theo ông Mattis, Mỹ cần duy trì kho vũ khí hạt nhân của mình đủ mạnh để Triều Tiên hiểu rằng, nước này không thể đánh bại Mỹ và cũng không nên tìm cách gây hấn với Mỹ.

“Chúng tôi muốn kẻ thù nhìn vào chúng tôi và hiểu rằng, việc đánh bại chúng tôi bằng những đòn phủ đầu là bất khả thi và đòn đáp trả của Mỹ sau đó sẽ rất tàn khốc. Đó chính là cách chúng tôi răn đe đối phương”, ông Mattis nhấn mạnh./.

Trần Khánh/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới