'Vua tôm' Minh Phú sắp 'tái xuất' sau 2 năm vắng bóng

Gốc
Nhiều hoạt động kinh doanh có tín hiệu tích cực trở lại, "Vua tôm" Minh Phú sắp đưa cổ phiếu MPC trở lại sàn chứng khoán sau 2 năm vắng bóng.

'Vua tôm' Minh Phú sắp 'tái xuất' sau 2 năm vắng bóng - Ảnh 1

Ác mộng 2015

Được mệnh danh “Vua tôm”, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã từng là cái tên luôn có mặt trong top đầu về kim ngạch xuất khẩu thủy sản tại Việt Nam trong nhiều năm và khi còn niêm yết trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của MPC cũng có sức hút rất lớn.

Năm 2014, kết quả kinh doanh của MPC có bước nhảy vọt so với năm 2013 với doanh thu gần 4.300 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất sau thuế 755 tỷ đồng.

Mức giá trần mua cổ phiếu quỹ mở đường hủy niêm yết từ 20.000 đồng đề ra đầu năm 2014 đá được nới lên gấp 5 lần, đạt con số 100.000 đồng/cổ phiếu mà vẫn ít ai mặn mà muốn bán! Thị giá cổ phiếu MPC đã vượt qua mốc 100.000 đồng hơn 1 tháng nay. Từ chỗ “mặc cả” cổ tức với cổ đông, MPC đã mạnh tay tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 50% cho nửa năm 2014.

Năm 2014 Minh Phú xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia, tăng 41% so với năm trước, doanh số đạt 730 triệu USD. Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất, chiếm hơn 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của công ty. Tiếp theo là Nhật và Châu Âu.

Năm 2015, lãnh đạo Công ty cũng đặt niềm tin lớn vào một năm 2015 rực rỡ hơn nữa và đặt kế hoạch doanh thu gần 20.000 tỷ đồng. Nếu đạt được, Minh Phú sẽ là cái tên mới trong câu lạc bộ “doanh nghiệp tỷ đô” của Việt Nam.

Niềm tin của Minh Phú khi bước vào năm 2015 rất lớn nhưng lại không gặp được thiên thời địa lợi. Ngay sau khi hủy niêm yết, công ty báo lãi quý 1/2016 chỉ vỏn vẹn 25,7 tỷ đồng – bằng 15,5% quý 1 năm trước. Cả năm 2015, báo cáo hợp nhất cho biết công ty chỉ đạt gần 12.300 tỷ đồng doanh thu thuần – giảm 19% so với 2014. Sau nhiều năm lãi lớn, công ty đã báo lỗ gần 7 tỷ đồng.

Trong trao đổi với Bloomberg, ông Quang cho biết nếu Minh Phú tiếp tục niêm yết trên HSX, công ty sẽ không thể đạt mục tiêu tăng trưởng vốn. Đây là năm tệ nhất trong 7 năm qua của Vua Tôm.

Chia sẻ trên báo chí, ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT của Minh Phú cho biết, nguyên nhân của kết quả kinh doanh không tích cực này là do chính sách tỷ giá của Việt Nam.

Từ đầu năm 2015, các nước xuất khẩu tôm lớn như Indonesia, Malaysia, Ấn Độ và Thái Lan đã liên tiếp phá giá đồng nội tệ của họ để hỗ trợ xuất khẩu. Trong khi đó, đến tháng 8/2015, Việt Nam mới có những động thái mới trong chính sách tỷ giá theo xu hướng chung. Theo tính toán sơ bộ của Minh Phú, giá tôm Việt Nam xuất khẩu đắt hơn đến 20% so với giá tôm từ Indonesia và Ấn Độ. Mức giá này khiến cho sức cạnh tranh của con tôm Minh Phú sụt giảm mạnh.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng đột biến của ngành nuôi tôm tại Ấn Độ và Thái Lan dẫn đến việc nguồn cung tôm vượt qua nhu cầu của thị trường thế giới khoảng 7%. Khi cung vượt cầu, giá tôm trên thị trường thế giới giảm liên tục.

Minh Phú không phải là doanh nghiệp duy nhất tự nguyện rời sàn. Có ngàn lẻ một lý do nhưng Minh Phú có lẽ là một trong các công ty hoạt động kinh doanh tốt nhất, tình hình tài chính ổn định xin hủy niêm yết tự nguyện.

Đại diện Minh Phú lúc đó cho biết, Công ty đăng rất cần vốn nhưng thị trường chứng khoán không thuận lợi, giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực làm công ty gặp khó trong phát hành thêm cổ phiếu. Theo đó, việc rời sàn nhằm tìm đối tác chiến lược và tái cơ cấu tập đoàn và đảm bảo nguồn vốn để phát triển. Song, Minh Phú cũng để ngỏ khả năng sẽ niêm yết trở lại sau khi thị trường chứng khoán ổn định, phản ánh đúng giá trị thực.

Năm 2013, khi đặt vấn đề hủy niêm yết, lãnh đạo công ty cho biết việc niêm yết khiến công ty khó khăn trong việc phát hành cho đối tác ngoại với giá cao hơn giá hiện hành.

Nhưng phải đến tháng 3/2015, mới được chấp nhận hủy niêm yết.

Sắp "tái xuất" chứng trường

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố thông tin về việc Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC) đã chốt danh sách cổ đông để nộp hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu trở lại trên UPCoM.

Theo đó, 27/09/2017 tới đây là ngày chốt danh sách cổ đông để lập Sổ đăng ký người sở hữu chứng khoán MPC phục vụ cho việc nộp hồ sơ đăng ký giao dịch tại UpCom. Kể từ ngày 26/09/2017, VSD sẽ ngừng nhận hồ sơ chuyển quyền sở hữu chứng khoán MPC theo Quyết định số 56/QĐ-UBCK ngày 31/01/2013 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Hợp đồng cung cấp dịch vụ đã ký giữa VSD với Công ty.

Như vậy, sau khoảng hơn 2 năm rưỡi vắng bóng, doanh nghiệp được xem là ‘Ông trùm’ ngành tôm sắp trở lại với thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư.

Như vậy, “Vua Tôm” Minh Phú sẽ trở lại sàn chứng khoán sau 2 năm rưỡi vắng bóng.

Năm 2016, MPC ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 72 tỷ đồng. Nợ vay đã được giảm xuống còn 5.300 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2017, kết quả kinh doanh của MPC tiếp tục có sự cải thiện đáng kể với doanh thu thuần đạt 6.342 tỷ đồng, tăng 34,5%; lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ 144 tỷ đồng, gấp 7 lần cùng kỳ năm trước. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) 6 tháng đạt 2.104 đồng/cổ phần.

Năm 2017, MPC đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất là 15,781 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 841 tỷ đồng, gấp 10 lần năm 2016. Với kế hoạch này, MPC đề ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 681 triệu USD với sản lượng sản xuất là 55,300 tấn tôm thành phẩm.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT MPC cho biết, thời gian vừa qua MPC chủ trương tới đây xây dựng các sản phẩm có trách nhiệm để tạo các giá trị cộng hưởng, nhằm tạo giá trị trên thị trường thế giới.

Trong giai đoạn mới, MPC sẽ xây dựng “Chuỗi giá trị tôm, cá có trách nhiệm Minh Phú” từ nay đến 2025. Cụ thể, Tập đoàn đang triển khai một số mô hình nuôi tôm mới. Đơn cử, nuôi tôm rừng với tôm giống kháng bệnh; nuôi tôm lúa với giống tôm kháng bệnh; nuôi tôm con giống kháng bệnh kết hợp với nuôi mật độ thấp; nuôi tôm mô phỏng tự nhiên với tôm giống kháng bệnh…

Mới đây, 2/2017 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm Tập đoàn Thủy sản Minh Phú. Tại chuyến thăm này lãnh đạo Công ty Minh Phú cho biết, năm qua, Công ty đã xuất khẩu tôm với giá trị hơn 535 triệu USD và cho biết, với quyết tâm cao cộng với sự hỗ trợ từ Chính phủ, con số này có thể tăng gần 4 lần trong 4 năm tới (tức đạt 2 tỷ USD vào năm 2021). Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Công ty khi trở thành đơn vị sản xuất, xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới cũng như hoan nghênh “giấc mơ tôm” 2 tỷ USD của Minh Phú. Thủ tướng cho rằng, Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp để đạt được giấc mơ này.

Với vị thế đứng đầu cùng khả năng điều tiết thị trường, quay lại chứng trường Minh Phú liệu có tiếp tục giấc mơ tỷ đô?

Theo Enternews

Tin nóng

Tin mới