Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vừa vướng ồn ào đạo nhạc, HIEUTHUHAI cùng GERDNANG xuất hiện tại workshop thể hiện quan điểm tự tin về bản quyền âm nhạc

Dù vướng những ồn ào đạo nhạc gần đây, HIEUTHUHAI cùng nhóm rap GERDNANG vẫn xuất hiện tại một buổi workshop để bàn luận về luật bản quyền âm nhạc

Từ lò đào tạo King Of Rap, HIEUTHUHAI là một trong những tên tuổi từ đây hiện đang có những bước tiến sự nghiệp triển vọng trên con đường tiến về thị trường Vpop mainstream. Tuy có dính vào vài tin đồn ồn ào gần đây xoay quanh chuyện những sản phẩm của anh chàng có phần hơi giống một vài nhạc phẩm rap của thế giới, nhưng rồi cũng dịu xuống. Để nay, HIEUTHUHAI đã có mặt tại buổi workshop, bình luận sôi nổi về đề tài hiện đang được quan tâm hàng đầu: vấn đề bản quyền trong âm nhạc.

HIEUTHUHAI hiện đang là tên tuổi triển vọng của thị trường rap Việt.

Tại buổi workshop “No Free Lunch” với chủ đề “7 Bí Quyết Bản Quyền Âm Nhạc”, bộ ba GERDNANG của HIEUTHUHAI cùng các khách mời là những anh em đồng nghiệp rapper hay những chuyên gia về luật bản quyền, đã mang đến cho khán giả nhiều câu chuyện đầy tính thời sự là bản quyền âm nhạc.

Trong âm nhạc Việt nói chung, Underground nói riêng, vấn đề bản quyền đang là điều công chúng quan tâm. Nhất là các bạn nghệ sĩ Underground vẫn sử dụng beat free mà chưa hiểu rõ về bản quyền. Cũng có xuất phát điểm từ Underground, GERDNANG cho biết:

“Thực sự, tụi mình đã trải qua vấn đề này. Thời gian đầu khi âm nhạc GERDNANG làm đều là non-profit. Nhưng càng ngày, tụi mình càng phát triển, âm nhạc cũng đã đem lại một chút thu nhập. Tụi mình càng ý thức rõ việc, các nhà sản xuất nhạc cũng góp công lớn vào bài nhạc cũng mình, họ cũng phải được chia sẻ phần lợi nhuận”.

GERDNANG đã có những phát biểu về đề tài nóng hổi của thị trường âm nhạc lúc này.

Theo ý kiến GERDNANG, sự thay đổi về cách tiếp nhận vấn đề bản quyền, tôn trọng bản quyền về lâu dài thì người mà hưởng lợi nhiều nhất vẫn chính là những người nghệ sĩ. Họ sẽ có thể có thu nhập cao hơn từ đó đầu tư các sản phẩm tốt hơn nữa để gửi tới những người nghe nhạc và chất lượng âm nhạc Việt Nam cũng sẽ được nâng cao lên rất nhiều.

Là những nghệ sĩ trẻ triển vọng hiện nay, GERDNANG đã có những chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ mới bước vào thị trường âm nhạc để không vướng vào vấn đề bản quyền là phải có trách nhiệm với bài nhạc của mình, tìm hiểu kỹ về bản quyền và phải có sự xin phép về pháp lý nếu muốn sử dụng beat của các nhà sản xuất khác. Với việc làm thế, bạn sẽ thấy âm nhạc của chính bạn có giá trị hơn và sức nặng về sáng tạo hơn. Hàng loạt những vấn đề được bóc ra, bàn luận chi tiết giúp cho khán giả hiểu rõ được tầm quan trọng của vấn đề này ra sao.

Tại workshop, nơi một thế hệ nghệ sĩ trẻ tuổi của Việt Nam có những góc nhìn thấu đáo là điều đáng tuyên dương về việc sáng tạo cho riêng mình, đó là một điều đáng khen. Hi vọng tinh thần đó sẽ phủ sóng rộng rãi để cả làng âm nhạc sẽ cùng nhau thúc đẩy và tạo nên môi trường âm nhạc tôn trọng bản quyền hơn, mang tính phát triển bền vững hơn.

Thị trường nhạc Việt nên nhìn về thị trường âm nhạc thế giới để học hỏi, khi những năm gần đây hay thậm chí từ lâu trước đây đã xảy ra hàng loạt những vụ kiện tụng liên quan đến bản quyền âm nhạc đến dở khóc dở cười của những nghệ sĩ quốc tế hàng đầu như Prince, Michael Jackson, Mariah Carey, Taylor Swift, Kanye West, Pharrell Williams, Miley Cyrus, Bruno Mars, Lana Del Rey... Nhẹ thì dính vết nhơ khó rửa sạch trên con đường sự nghiệp, nặng thì phải bồi thường lên tới cả hàng triệu đô la Mỹ, đó sẽ là bài học sáng giá trước mắt cho nghệ sĩ trẻ về vấn đề nóng hổi này.

Bạn nghĩ sao về những gì HIEUTHUHAI và GERDNANG chia sẻ?

Khôi Nguyên

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/am-nhac/vua-vuong-on-ao-dao-nhac-hieuthuhai-cung-gerdnang-xuat-hien-tai-works-20201024181432088.html